Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thủ đô sáng tạo

Thứ Sáu, 02/10/2020 14:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 2/10, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm cấp cao “Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội – Thành phố sáng tạo”.
Hà Nội - Thành phố sáng tạo: Nguồn lực nội sinh

Hà Nội - Thành phố sáng tạo: Nguồn lực nội sinh

Có một trùng hợp khá thú vị: Hình tượng con rồng được nhắc tới khá nhiều trong những tham luận tại hội thảo “Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển Thành phố sáng tạo của Thủ đô Hà Nội” vào sáng qua 28/9.
Tới dự có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam; Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Hà Nội và các đại sứ, đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Phát biểu khai mạc tại tọa đàm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định: Tiếp nối truyền thống văn hiến, anh hùng, vì hòa bình, phát huy mạnh mẽ tiềm năng, nguồn lực sáng tạo được hun đúc từ hơn nghìn năm qua, Hà Nội khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên, bắt kịp xu thế phát triển của thời đại - kỷ nguyên văn minh trí tuệ và toàn cầu hóa, tiếp thu các giá trị văn hóa tiên tiến của nhân loại. Đây cũng chính là nguồn sức mạnh và động lực tinh thần to lớn để Hà Nội phát triển tầm vóc Thủ đô trong thời gian tới. 
Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, danh hiệu Thành phố sáng tạo về thiết kế của Hà Nội cũng như những định hướng mới cho chiến lược phát triển Thủ đô nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng cũng như các đối tác quốc tế. Thực hiện cam kết với UNESCO sau khi Hà Nội chính thức trở thành Thành phố sáng tạo về thiết kế, Hà Nội sẽ cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn về tầm nhìn và kết nối các chính sách của thành phố, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm nâng tầm cho lĩnh vực thiết kế sáng tạo, cũng như nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng để từng bước hiện thực hóa các sáng kiến và xây dựng hình ảnh Hà Nội - Thủ đô sáng tạo.
Đây cũng chính là cơ hội thuận lợi cho thành phố trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam và Thủ đô Hà Nội, hướng tới trở thành trung tâm sáng tạo của khu vực.
Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ với các đại biểu dự tọa đàm. Ảnh: Văn Điệp
Quá trình tham vấn trong nước và quốc tế từ năm 2018 - 2019 đã chỉ ra và nhấn mạnh những lợi thế về truyền thống, nguồn lực, động lực trong thiết kế sáng tạo của Hà Nội, cũng như bối cảnh phát triển năng động của Thủ đô và đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế giai đoạn mới. Song song với việc xác định các nguồn nội lực, các đối tác cho rằng Hà Nội không thể bỏ qua việc xác lập vị trí tiên phong trong khu vực và các nền tảng có tính toàn cầu để định vị chiến lược phát triển của Thủ đô.
Tại tọa đàm, ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam chia sẻ, khi tham gia Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, Hà Nội có thể mở rộng hợp tác và trao đổi với các thành phố thiết kế khác như Seoul (Hàn Quốc), Singapore, Kobe (Nhật Bản), Thượng Hải (Trung Quốc), Bandung (Indonesia) trong khu vực và các thành phố như Helsinki (Phần Lan), Montreal (Canada), Berlin (Đức) và Turino (Italia) trên toàn cầu. Tuy nhiên, với tất cả những tiềm năng có được từ việc gia nhập mạng lưới này, sự hợp lực ở cấp địa phương là điều quan trọng nhất với Hà Nội. Đó là kế hoạch hành động do thành phố Hà Nội đệ trình - phần chủ chốt của hồ sơ, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa cộng đồng, chính phủ, các trường đại học, khu vực tư nhân, bạn bè và đối tác quốc tế để hỗ trợ việc hiện thực hóa chiến lược phát triển của Hà Nội, nhằm thúc đẩy các sáng kiến và kết nối chúng để có được cách tiếp cận tập trung và chặt chẽ.
Chú thích ảnh
Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft phát biểu. Ảnh: Văn Điệp
Tọa đàm tập trung thảo luận, tham vấn ý kiến về các sáng kiến hỗ trợ Hà Nội xây dựng và cụ thể hóa mục tiêu trên. Nội dung xoay quanh 3 trụ cột chính, nhóm giải pháp hiện thực hóa tầm nhìn một Thủ đô sáng tạo, bao gồm: Tái tạo, phát triển đô thị trên cơ sở lấy văn hóa làm nền tảng; mạng lưới giáo dục sáng tạo với ưu tiên cho nghệ thuật và khoa học; hệ thống chuỗi tổng thể các sự kiện, hội chợ, triển lãm và lễ hội văn hóa cũng như việc xây dựng và quảng bá thương hiệu Thành phố sáng tạo.
Tham gia mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO là bước đi đầu tiên nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho mục tiêu nâng cao vị thế và tạo dựng hình ảnh mới, hấp dẫn hơn cho Hà Nội. Qua đó, thể hiện chiến lược và tầm nhìn rộng hướng đến sự phát triển bền vững của một Thủ đô nghìn năm văn hiến; tinh thần chủ động thích ứng với xu thế thời đại và vai trò tích cực tham gia kết nối toàn cầu với bạn bè thế giới; đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của thành phố, từ các cấp, các ngành, địa phương, đặc biệt là vai trò của mỗi người dân Thủ đô.
Tại tọa đàm, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tiếp thu các ý kiến đóng góp để tổng hợp xây dựng chương trình và kế hoạch hành động ngắn hạn, dài hạn của thành phố, nhằm thực hiện các sáng kiến và cam kết với UNESCO.
Thảo Nhi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi