Tấm thảm huyền thoại của Vua Henry VIII bất ngờ xuất hiện: Kiệt tác 'tái xuất' sau gần 3 thế kỷ

Thứ Ba, 25/09/2018 09:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tấm thảm trang trí đồ sộ, kiệt tác được vua Anh Henry VIII cho làm trong thế kỷ 16, đã bất ngờ xuất hiện tại Tây Ban Nha và sẽ được trưng bày ở Anh trong vài ngày tới.
Đây là một kiệt tác, được dệt và trang trí bằng những sợi vàng và bạc. Có tiếng là phong lưu, Henry VIII, vị vua thứ 2 của vương triều Tudor, đã chi rất nhiều tiền để làm công trình này. Và trong những năm 1530, Henry VIII đã vô cùng tự hào khi treo tấm thảm tại cung điện Hampton Court, qua đó thể hiện quyền lực của ông.
"Chén Thánh của triều đại Tudor"
Trong tháng 10 này, tấm thảm sẽ lần đầu tiên được trưng bày trước công chúng trong triển lãm Henry VIII: The Unseen Tapestries diễn ra tại S Franses, trụ sở của các chuyên gia hàng đầu về thảm lịch sử và nghệ thuật dệt ở St James' (London, Anh).
Rộng gần 6m2, đây là một phần trong bộ thảm gồm 9 tấm mô tả cuộc đời của Thánh Paul. Các nhà nghiên cứu thảm hàng đầu Simon Franses và Thomas Campbell đã xác nhận rằng đây là một trong những tài sản quý giá nhất của Vua Henry VIII. Trong khi nhà nghiên cứu Franses mô tả "đây là một trong những tấm thảm xa xỉ và quan trọng nhất", thì Campbell gọi đây là "Chén Thánh của triều đại Tudor".
Chú thích ảnh
Vua Anh Henry VIII (1491-1547)
Chỉ riêng chất lượng của tấm thảm này cũng cho thấy nó được dệt với sự ủy quyền của Hoàng gia.Thực tế, Henry VIII đam mê thảm dệt tới mức ông đã lệnh làm 2.500 tấm song hiện chỉ còn tồn tại rất ít và đây là một trong những tấm thảm đồ sộ, công phu nhất.
Theo Franses, tấm thảm này thậm chí còn làm lu mờ cả những tấm thảm khác từng được treo tại Cung điện Hampton Court. Như lời ông, đó là "những tấm thảm buồn tẻ" và trái ngược hẳn với tấm thảm "đầy sinh lực và sôi nổi" này.
Franses cho biết: "Tấm thảm mang đến cho Henry VIII quyền năng kinh Thánh đầy sức mạnh và rõ ràng từ Thánh Paul, một trong các tông đồ của Chúa Jesus".
Campbell, cựu Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan đồng thời là một chuyên gia về thảm thời Phục hưng, đã dành nhiều năm nghiên cứu về tấm thảm này trong cuốn sách Henry VIII and the Art of Majesty. Theo đó, tấm thảm được biết đến từ một bản vẽ phác họa ở Ghent và từ một mảng trong bức họa đầy đủ ở New York.
Tấm thảm do Pieter Coecke van Aelst thiết kế và được dệt ở Brussels. Kích cỡ và những chi tiết độc đáo trong tấm thảm cho thấy nó được 8 thợ dệt có tay nghề cao kỳ công dệt trong vòng 24 tháng.
Chú thích ảnh
Bức thảm mô tả Thánh Paul đang đốt những cuốn sách ngoại đạo
Nghiên cứu tư liệu, Campbell cho rằng tấm thảm của Henry VIII có chi phí gấp mười lần những tấm thảm từng được treo ở Cung điện Hampton Court – vốn cũng được dệt rất công phu với những mẫu thiết kế thời thượng nhất.
"Tấm thảm của Henry VIII không chỉ là một trong những thảm trang trí đắt giá nhất và quan trọng nhất trong sưu tập của ông. Quan trọng hơn, đó còn là sự cộng hưởng của những câu chuyện về lịch sử" – Campbell nói.
Trong quá khứ, 9 tấm thảm mô tả Thánh Paul được treo tại Cung điện Hampton Court khi Henry VIII qua đời hồi năm 1547. Và trong những năm 1670, vua Charles II sử dụng lại để trang trí trong Lâu đài Windsor - nơi chúng được lưu giữ đến năm 1770 trước khi biến mất mà không để lại dấu vết gì.
Và ở thời điểm hiện tại, người ta đã biết được rằng tấm thảm này được một nhà buôn Tây Ban Nha mua trong những năm 1960 và bán nó cho một nhà sưu tầm Barcelona. Và sau đó, nó lại được bán cho một người mua ẩn danh ở Madrid - người đang gửi tấm thảm tới Anh để làm sạch và bảo tồn.
Sản phẩm từ một vị vua "chịu chơi"
Và, cùng với sự xuất hiện của tấm thảm đặc biệt này, người ta lại chú ý tới những câu chuyện về vua Henry VIII, cũng như vai trò của ông trong lịch sử văn hóa của nước Anh.
Như những gì ghi lại, Henry được xem là một quân vương học thức, cuốn hút, và thành công, được ca tụng như là "một trong những lãnh tụ đầy sức thu hút từng ngồi trên ngai vàng nước Anh".
Nhà vua cũng viết sách và sáng tác nhạc. Ông còn là một nhạc sĩ và nhà soạn nhạc, sở hữu 78 chiếc sáo, 5 kèn túi và đã cho ra đời nhiều ca khúc. Đáng nói, Henry VIII nổi tiếng là người biết tự chữa bệnh và thậm chí ông còn tự chế được cả thuốc cho bản thân.
Thế nhưng, Henry VIII lại qua đời trong nợ nần chồng chất do có cuộc sống phóng túng, xa hoa, tiêu lạm rất nhiều vào những khoản thuế mà ông kiếm được.
Sinh thời, ngoài các tấm thảm, ông còn rất say mê các tòa lâu đài. Nếu khi đăng quang, Henry có 12 tòa lâu đài thì đến khi qua đời, con số này là 2500 tấm thảm thêu của ông đều gắn với 55 tòa lâu đài này. Để so sánh, vua nước láng giềng Scotland (và là cháu của Henry) là James V của chỉ có 5 lâu đài với 200 tấm thảm thêu. Ngoài ra, Henry cũng nhiều lần hãnh diện khi khoe khoang bộ sưu tập vũ khí của mình, trong đó có 2.250 món quân nhu và 6 500 súng ngắn.
Hầu hết các bức chân dung mô tả Henry VIII là người có vóc dáng mảnh khảnh song thực tế ông là người rất to lớn. Tuy nhiên, cuối đời, Henry béo phì và sức khỏe suy giảm. Hình ảnh của ông trong mắt thần dân khi ấy chỉ còn là một ông vua dâm đãng, ích kỷ, khắc nghiệt và tâm lý bất ổn.
Chú thích ảnh
Một phần của bức thảm
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Việt Lâm (lược dịch)
Tìm thấy cung điện của Vua David?

Tìm thấy cung điện của Vua David?

Các nhà khảo cổ ở Jerusalem (Israel) tuyên bố họ đã tìm thấy 2 tòa nhà lớn có niên đại từ thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên, phù hợp với cung điện của một vị vua và theo họ đây là cung điện của Vua David.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay