Tái hiện sân khấu hóa lễ Nguyên đán thời Nguyễn

Thứ Ba, 02/02/2021 21:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/2, tại điện Thái Hòa trong Hoàng thành Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức tái hiện sân khấu hóa lễ Nguyên đán thời Nguyễn với nhiều lễ tiết cung đình sinh động, hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách gần xa có cơ hội thưởng lãm.
Xếp hạng 7 di tích quốc gia đặc biệt và công nhận 24 bảo vật quốc gia

Xếp hạng 7 di tích quốc gia đặc biệt và công nhận 24 bảo vật quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2280/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 11, năm 2020) đối với 7 di tích.
Đây là một trong những nét đổi mới của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nhằm giới thiệu những giá trị di sản vật thể và phi vật thể của tiền nhân đến gần hơn với công chúng. Ban tổ chức cũng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với du khách như bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đứng giữ khoảng cách trong suốt thời gian diễn ra chương trình.
Chú thích ảnh
Mô phỏng lễ Nguyên đán thời Nguyễn. Ảnh: Khám phá Huế
Theo nhiều nguồn sử liệu, Nguyên đán là một nghi lễ triều hội của triều đình nhà Nguyễn, được tổ chức vào ngày mùng 1 Tết với nghi thức thiết Đại triều ở điện Thái Hòa và thiết Thường triều ở điện Cần Chánh. Nghi thức thiết Đại triều, bắt đầu từ việc nhà vua xa giá từ điện Cần Chánh ra Đại Cung Môn và lên điện Thái Hòa để thân hành chứng lễ.
Tại buổi lễ, bá quan văn võ trong trang phục chỉnh tể sẽ dâng biểu chúc mừng nhà vua với những nghi thức trang nghiêm gắn với các tiết mục đại nhạc, tiểu nhạc. Sau đó, nhà vua rời khỏi điện Thái Hòa về lại điện Cần Chánh, tại đây các hoàng đệ và hoàng tử sẽ lạy mừng vua và sẽ diễn ra yến tiệc, thưởng xuân do vua ban ở điện Cần Chánh, Tả Vu, Hữu Vu, Tả Đãi Lậu Viện, Hữu Đãi Lậu Viện.

Được hòa mình vào không gian Tết ở chốn hoàng cung xưa, du khách Trần Mỹ Uyên chia sẻ: Dịp Tết là thời điểm mọi người muốn quay trở về với cội nguồn văn hóa của dân tộc. Việc tái hiện sân khấu hóa lễ Nguyên đán thời Nguyễn là một sản phẩm du lịch mới, rất đặc sắc của Huế, giúp cho du khách hình dung được những nét đẹp đầu Xuân ở trong cung đình và có thêm được những kiến thức về lịch sử, văn hóa phong phú của cha ông.
Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Nguyễn Phước Hải Trung cho biết: Đây là lần đầu tiên đơn vị tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn dưới hình thức sân khấu hóa thực cảnh bằng thủ pháp đồng hiện, tức là nội dung nghi thức thiết Đại triều và thiết Thường triều cùng được tổ chức tại điện Thái Hòa, thông qua phần thuyết minh giúp cho người xem hiểu được ý nghĩa của các nghi lễ cung đình. Thời gian tới, khi điện Thái Hòa hoàn thành công tác trung tu, hàng tuần, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ tổ chức sân khấu hóa nhiều nghi lễ thiết triều tại đây với những nội dung khác nhau nhằm tạo ra “sinh khí” mới cho di tích.
Dịp này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng tổ chức khai mạc trưng bày về hoàng đế Minh Mạng tại Ngọ Môn nhân kỷ niệm 200 năm ông lên ngôi hoàng đế.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*