Tác phẩm 'Tháp' bốc mùi xú uế, nhà điêu khắc Mai Thu Vân 'buồn vì công chúng'

Thứ Ba, 29/10/2019 14:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tác phẩm điêu khắc Tháp vừa mới trưng bày ở hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) một thời gian ngắn bỗng bốc mùi xú uế do người dân thiếu ý thức đi vệ sinh bậy bạ. Được biết, "Tháp" sẽ bị dỡ trong chiều nay (29/10).
Gần 200 triệu đồng xử phạt hành vi xả rác bừa bãi ở Phố đi bộ Hồ Gươm

Gần 200 triệu đồng xử phạt hành vi xả rác bừa bãi ở Phố đi bộ Hồ Gươm

Nhằm giảm thiểu tình trạng vứt rác bừa bãi và nâng cao nhận thức người dân, tạo thói quen hành động thân thiện hơn với môi trường, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) và Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã phối hợp áp dụng ghi hình, xử phạt các trường hợp, người dân, du khách có hành động xả rác tùy tiện ở khu vực phố đi bộ Hồ Gươm (Hoàn Kiếm).
Tác phẩm Tháp mô phỏng một ngọn tháp ngoài đời thực, có 6 tầng, gồm nhiều ô cửa màu sắc, được đặt trên vỉa hè bờ đông hồ Gươm, nằm bên cạnh tháp Hòa Phong.  
Tuy nhiên, một số người dân thiếu ý thức đã vào phía trong tiểu tiện gây mất vệ sinh. Do đó, người dân và du khách chỉ mới bước vào bên trong đã vội chạy ùa ra ngoài vì mùi hôi thối, khó thở, đồng thời thất vọng khi một số người thiếu ý thức, phá hoại công trình công cộng như vậy.
Tháp, Hồ Gươm, ý thức kém, Mai Thu Vân
Người dân đi tiểu bậy bạ bên trong tác phẩm Tháp
Tháp, Hồ Gươm, ý thức kém, Mai Thu Vân
Dòng chữ nguệch ngoạc bên trong tác phẩm
Chia sẻ với PV báo Thể thao & Văn hóa, nhà điêu khắc Mai Thu Vân - Giảng viên khoa Điêu khắc, Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội cho hay, Tháp cùng 5 tác phẩm khác gồm: Nhịp điệu, Những ô cửa, Saphia, Hoa Tháng Mười đang được trưng bày dọc bờ hồ Hoàn Kiếm là công trình do quận Hoàn Kiếm đặt hàng Mai Thu Vân thiết kế, nhà điêu khắc Nguyễn Ngọc Lâm và kiến trúc sư Đỗ Anh Tuấn thi công.
Sau khi hoàn thành, nhóm tác giả bàn giao cho quận Hoàn Kiếm trưng bày, quản lý và các tác giả không có quyền can thiệp bất cứ điều gì vào các tác phẩm này.
Tháp, Hồ Gươm, ý thức kém, Mai Thu Vân
Nhà điêu khắc Mai Thu Vân bên tác phẩm Tháp 
"Sau khi trưng bày, tôi có nghe nói một trong số các tác phẩm bị hư hỏng, nhưng không quá nghiêm trọng. Qua báo chí, tác phẩm Tháp bị một số người dân tiểu tiện bốc mùi hôi thối, tôi rất buồn và chán nản vì công chúng"- nhà điêu khắc Mai Thu Vân bày tỏ.    
"Chúng tôi đem công sức của mình để phục vụ người dân và du khách. Nhưng sự ứng xử không đúng mực với các tác phẩm, khiến người làm nghề như chúng tôi vô cùng thất vọng"- nhà điêu khắc Mai Thu Vân chia sẻ thêm.
Tháp, Hồ Gươm, ý thức kém, Mai Thu Vân
Tác phẩm Hoa
Cũng theo nhà điêu khắc Mai Thu Vân, tác phẩm Tháp sẽ được nhóm tác giả tháo dỡ ngay trong chiều nay (29/10) theo đề nghị của quận Hoàn Kiếm.
Hoài An
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*