Tác giả Nguyễn Trương Quý: Giá trị Hà Nội nằm ở sự tự trọng và tiết chế

Thứ Hai, 03/02/2014 05:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sinh năm 1977, Nguyễn Trương Quý là tác giả của những cuốn sách rất “già” về Hà Nội như: (Còn ai hát về Hà Nội, Dưới cột đèn rót một ấm trà, Tự nhiên như người Hà Nội, Ăn phở rất khó thấy ngon, Hà Nội là Hà Nội, Xe máy tiếu ngạo…) Điều gì khiến anh muốn viết về Hà Nội?


“Càng ngày trí nhớ của chúng ta càng ngắn hạn. Viết về Hà Nội là quá trình nuôi trí nhớ đó. Trong quá trình tìm hiểu và viết về Hà Nội, tôi nghĩ là mình tạo được thói quen tư duy có hệ thống. Tôi sẽ tiếp tục với những câu chuyện Hà Nội ở góc độ con người làm việc ở Hà Nội, các câu chuyện cụ thể. Viết sao cho thú vị thì tự thân đó đã là một cách quảng bá Hà Nội rồi.
Bạn hỏi tôi những giá trị nào của Hà Nội cần khơi dậy vào lúc này? Tôi nghĩ là sự tự trọng và tiết chế. Tự trọng để tôn trọng chính mình và biết nhìn người khác để làm điều tốt cho cộng đồng. Tiết chế lòng tham, sự đua tranh vật chất đến bất chấp luật pháp. Để các giá trị được khơi dậy, dùng lời lẽ hô hào hay tổ chức các cuộc vận động tốn kém chẳng đi đến đâu, mà phải trên một cái nền quản trị xã hội đô thị hiệu quả và quan tâm đến đời sống cư dân của nó”.
LINH LAN (lược ghi)
Thể thao & Văn hóa Xuân Giáp Ngọ

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI