Sự kiện văn hóa trong tuần

Thứ Ba, 03/09/2019 07:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những sự kiện văn hóa trong tuần:
Triển lãm tư liệu '50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh'

Triển lãm tư liệu '50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh'

Ngày 22/8, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hà Nội) đã khai mạc triển lãm tư liệu “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm Ngày mất của Người (1969 - 2019); là dịp ôn lại, khẳng định giá trị lý luận và thực tiễn của bản Di chúc; thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; đánh giá, tổng kết thành tựu, bài học sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người.
Mùa thu nhớ Bác là chương trình hòa nhạc đặc biệt sẽ diễn ra vào tối 3/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, chương trình gắn với những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như một số tác phẩm âm nhạc kinh điển của Việt Nam như Tiếng đàn bầu (nhạc sĩ Nguyễn Đình Phúc), Trông cây lại nhớ đến Người (nhạc sĩ Đỗ Nhuận), Người là niềm tin tất thắng (nhạc sĩ Chu Minh), Người Hà Nội (nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi)….
Lời thì thầm của ba cô gái Huế xưa là cuộc tọa đàm diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội) vào chiều 7/9. Đây là cuộc tọa đàm gắn với các tác phẩm của ba chị em gái nổi tiếng tại Huế trước đây. Trong đó, 2 người là các nhà văn tại miền Nam thập niên 1970 (Linh Bảo và Minh Đức Hoài Trinh), người còn lại là nhà giáo - dịch giả Băng Thanh, từng viết cuốn Những câu chuyện một cuộc đời.
Trống hội trăng thu là chủ để chương trình vui tết Trung Thu tại Hoàng thành Thăng Long sẽ diễn ra từ 6 - 8/9. Chương trình gồm nhiều hoạt động lý thú dành cho các em nhỏ như xem biểu diễn múa sư tử, hát trống quân; chụp ảnh, check-in tại không gian trang trí ngoài trời; trải nghiệm làm bánh Trung thu và một số đồ chơi truyền thống; tham gia các trò chơi dân gian… Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là chiếc trống hội đủ kích thước, màu sắc được trưng bày và gợi nhớ không gian hội hè, lễ tết rất quen thuộc ở mỗi làng quê Việt Nam.
Chú thích ảnh
Tín ngưỡng thờ Quan âm và nữ thần ở châu Á là tên cuộc hội thảo do Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội) và Trường ĐH Thành Công, ĐH Kim Môn (Đài Loan, Trung Quốc) phối hợp tổ chức, diễn ra trong hai ngày 5- 6/9. Tập trung tìm hiểu về tín ngưỡng thờ Quan Âm và nữ thần ở khu vực châu Á dưới các góc độ chuyên ngành và liên ngành, hội thảo có sự góp mặt của nhiều học giả quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Malaysia, Myanmar...
Danh sách chung khảo giải Booker 2019, tại London, Anh sẽ được công bố vào ngày 3/9, Booker là giải thưởng văn học uy tín được trao thường niên cho một tiểu thuyết hay nhất viết bằng tiếng Anh và đã được xuất bản tại Anh. Trước đó, hôm 23/7, giải đã công bố danh sách chung khảo gồm 13 cuốn.
Chú thích ảnh
Liên hoan Phim quốc tế Toronto (TIFF) sẽ diễn ra tại Toronto, Canada từ 5 - 15/9. Đây là một trong những liên hoan phim công cộng lớn nhất thế giới, thu hút hơn 48.000 người mỗi năm. Được thành lập từ năm 1976, TIFF được đánh giá là chỉ sau LHP Cannes về chất lượng phim, ngôi sao và thu hút thị trường. TIFF thứ 44 năm nay, mở màn bằng phim tài liệu Once Were Brothers của Robbie Robertson.
Sơn Tùng - Nguyên Trang
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi