SỐC: Gần 9.300 cá nhân tổ chức Hàn Quốc bị ghi vào 'danh sách đen của các nghệ sĩ'

Thứ Tư, 09/05/2018 15:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 8/5, Ủy ban Tìm hiểu Sự thật Hàn Quốc cho biết dưới thời các cựu Tổng thống Lee Myung Bak và Park Geun Hye, từ năm 2008 đến năm 2016, gần 9.300 nghệ sĩ hoặc nhóm người ở nước này đã bị loại một cách bất công từ sự hỗ trợ của chính phủ hay thậm chí còn bị thanh tra trái phép.
Sau khoảng 10 tháng xem xét 9 danh sách đen nhằm tìm hiểu sự thật về các danh sách này, Ủy ban Tìm hiểu Sự thật Hàn Quốc khẳng định có 8.931 cá nhân và 342 nhóm đã bị ngược đãi.
Chú thích ảnh
Shin Hak Cheol, họa sĩ và là đồng chủ tịch Ủy ban Tìm kiếm Sự thật tại cuộc họp báo
Theo Ủy ban này, ban đầu tổng cộng có 21.362 người bị đưa vào danh sách nhưng sau đó lược bớt còn 9.273 người.
Tại cuộc họp báo được tổ chức ở Seoul hôm 8/5, ông Shin Hak Cheol, Chủ tịch Ủy ban Tìm hiểu Sự thật Hàn Quốc cho biết, trong số nạn nhân bị đưa vào danh sách đen lĩnh vực điện ảnh chiếm đông nhất, tới 2.468 người, tiếp đó là các nhà văn (1.707 người), nghệ thuật thị giác (824 người), nghệ thuật truyền thống (762 người), âm nhạc (574 người) và truyền thông (313 người).
Một số bộ phim Hàn Quốc nổi tiếng nhất, như The Host (Quái vật sông Hàn)Snowpiercer (Chuyến tàu băng giá) của đạo diễn Bong Joon Ho; Joint Security Area (Khu vực an ninh chung) của Park Chan Wook Factory Complex, phim đoạt giải Sư tử Bạc năm 2015 tại LHP Venice của nghệ sĩ kiêm đạo diễn điện ảnh Im Heung Soon, đã bị chấm chiếu tại các LHP Hàn Quốc ở hải ngoại vì nhiều lý do khác nhau.
Chú thích ảnh
Phim "Joint Security Are" của đạo diễn Park Chan Wook từng bị cấm chiếu ở Hàn Quốc
Chính quyền của cựu Tổng thống Lee Myung Bak chủ yếu sử dụng các biện pháp kiểm tra, kiểm duyệt và cắt sự hỗ trợ các nghệ sĩ nổi tiếng dựa trên thông tin của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS).
Còn trong thời của cựu Tổng thống Park Geun Hye, văn phòng Tổng thống của bà đã sử dụng rộng rãi các danh sách đen trong sự hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Tình báo Quốc gia và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Ủy ban Tìm hiểu Sự thật Hàn Quốc sẽ đề nghị chính quyền đương nhiệm điều tra hình sự và áp dụng các biện pháp kỷ luật đối với những người liên quan đến quá trình phân biệt đối xử bất hợp pháp các nghệ sĩ bị đưa vào danh sách đen.
Ủy ban này cũng công bố kế hoạch đề xuất Chính phủ ban hành luật trừng trị các tội vi phạm "tự do ngôn luận" và thiết lập một ủy ban quốc gia độc lập đảm nhiệm việc hỗ trợ nghệ sĩ của Bộ Văn hóa.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Bong Joon Ho từng bị đưa vào "danh sách đen"
Ủy ban Tìm hiểu Sự thật Hàn Quốc dự kiến hoàn thành các công việc vào cuối tháng 6 và vào tháng 7 sẽ ban hành báo cáo về cuộc điều tra đang diễn ra.
"Các loại hình nghệ thuật không thuộc về thế giới thực mà thuộc về thế giới tưởng tượng. Chúng ta cần đảm bảo tự do bày tỏ nghệ thuật để làm nghệ thuật. Tôi hy vọng Chính phủ sẽ chấp nhận các kế hoạch đề xuất của chúng tôi" - Shin Hak Cheol, họa sĩ và là đồng chủ tịch Ủy ban Tìm kiếm Sự thật cùng với Bộ trưởng Văn hóa Do Jong Whan, nói.
Hàng trăm nghệ sĩ Hàn Quốc kiện Tổng thống Park Geun Hye vì bị đưa vào danh sách đen

Hàng trăm nghệ sĩ Hàn Quốc kiện Tổng thống Park Geun Hye vì bị đưa vào danh sách đen

Hôm 8/2, hàng trăm nghệ sĩ Hàn Quốc đã đâm đơn kiện Tổng thống Park Geun Hye cùng các trợ lý của bà với cáo buộc chính quyền của bà đã lập danh sách đen ghi tên các nghệ sĩ bị coi là "gây nguy hiểm" cho Chính phủ.
Tuấn Vĩ
Theo Yonhap
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay