Hàng trăm nghệ sĩ Hàn Quốc kiện Tổng thống Park Geun Hye vì bị đưa vào danh sách đen

Hàng trăm nghệ sĩ Hàn Quốc kiện Tổng thống Park Geun Hye vì bị đưa vào danh sách đen

Thứ Năm, 09/02/2017 19:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 8/2, hàng trăm nghệ sĩ Hàn Quốc đã đâm đơn kiện Tổng thống Park Geun Hye cùng các trợ lý của bà với cáo buộc chính quyền của bà đã lập danh sách đen ghi tên các nghệ sĩ bị coi là "gây nguy hiểm" cho Chính phủ.
Tổng cộng 461 nguyên đơn đã tham gia vụ kiện và đâm đơn lên Tòa án Seoul, đòi Chính phủ, Tổng thống Park Geun Hye cùng cựu trợ lý Tổng thống Kim Ki Choon và cựu Bộ trưởng Văn hóa Cho Yoon Sun bồi thường danh dự cho mỗi người 1 triệu won (873 USD).

Nhà văn Han Kang cũng bị đưa vào danh sách đen
"Danh sách đen này đã xâm phạm quyền cá nhân của các nghệ sĩ cũng như sự tự do biểu cảm của họ và quyền được bảo vệ sự riêng tư" – Hiệp hội các Luật sư Hàn Quốc, tổ chức đại diện cho các nguyên đơn, tuyên bố.

Hôm 8/2, cựu trợ lý Tổng thống Kim Ki Choon và cựu Bộ trưởng Văn hóa Cho Yoon Sun đã bị truy tố về tội lạm dụng chức quyền với cáo buộc thiết lập danh sách đen nhằm cắt nguồn hỗ trợ của nhà nước cho các nghệ sĩ này.

Đạo diễn Park Chan Wook
Danh sách đen ghi tên gần 10.000 nghệ sĩ, trong đó có nhà văn Han Kang, chủ nhân giải văn học quốc tế Man Booker năm 2016, và đạo diễn Park Chan Wook, từng đoạt giải Grand tại LHP Cannes 2004.
Tổng thống Park Geun Hye đã phủ nhận mọi lời cáo buộc. Thời gian này, bà đang chờ phán quyết của Tòa án Hiến pháp về luận tội của mình.
Tuấn Vĩ
Theo Yonhap
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên