'Siêu mẫu Việt Nam 2015': Đổi mới để thu hút

Thứ Ba, 29/12/2015 06:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm chung kết Siêu mẫu Việt Nam 2015 đã diễn ra với nhiều phần cải tiến rất đáng ghi nhận đối với cuộc thi có “truyền thống” nhất trong số các cuộc thi dành cho giới người mẫu ở Việt Nam.
Khởi động từ tháng 10, Siêu mẫu Việt Nam 2015 kết thúc tối 27/12 với một đêm chung kết đầy sắc màu được truyền hình trực tiếp trên VTV3 từ Nhà thi đấu Nguyễn Du, TP.HCM.
Những đổi mới đáng ghi nhận
Về cơ bản, Siêu mẫu Việt Nam 2015 vẫn giữ những phần thi cốt yếu là trình diễn áo dài, áo tắm và trang phục dạ hội. Tuy nhiên, thay vì để thí sinh tự chuẩn bị trang phục cho mình, ban tổ chức đã mời các nhà thiết kế, thương hiệu thời trang đảm trách trang phục cho các phần thi.
Điều đó không chỉ giúp cho thí sinh giảm được gánh nặng phải tự lo trang phục, mà quan trọng hơn, khiến cho sân khấu đêm chung kết trở nên chuyên nghiệp hơn. Việc đưa các bộ sưu tập có ý tưởng, dụng ý rõ ràng lên sân khấu của một cuộc thi liên quan mật thiết đến thời trang là điều cần thiết. Hơn nữa, nó giúp tránh sự chênh lệch, khác biệt không đáng có về mặt thẩm mỹ giữa các bộ trang phục do thí sinh tự lựa chọn.

Giây phút đăng quang của các người mẫu được giải cao nhất. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng
Luyện tập để thí sinh có những màn đồng diễn nhảy múa vui nhộn là điều đáng ghi nhận tiếp theo cho sự thay đổi trong cách thức tổ chức cuộc thi. Không chỉ có phần đồng diễn mở màn, phần thi trình diễn bikini cách điệu cũng được dàn dựng để không khí sân khấu sôi nổi, đồng thời thí sinh cũng trở nên tự tin hơn.
Nếu như trong nhiều cuộc thi trước đây, Siêu mẫu Việt Nam vẫn khiến khán giả xem truyền hình buồn cười vì phần thi tạo dáng trước ống kính thì năm nay, phần thi này hoàn toàn được thay thế.
Phải nói rằng, tạo dáng trước ống kính là công việc chính mà các người mẫu phải thực hiện trong suốt cuộc đời làm người mẫu của họ. Tuy nhiên, đặt nó trong khuôn khổ một đêm trình diễn chung kết trên sân khấu lại là việc rất khó đạt được hiệu quả. Bởi hiệu quả của việc tạo dáng trước ống kính chỉ được thấy rõ qua thành quả của công việc này: đó là những bức ảnh. Nhưng ở đây khán giả chỉ thấy người mẫu vặn vẹo với đạo cụ chứ không thấy được hành động vặn vẹo đó có ích gì, được tái hiện thế nào trên những bức ảnh.

Một điểm sáng cần ghi nhận nữa trong quá trình thay đổi của Siêu mẫu Việt Nam, đó là có thêm một phần thi rất cần thiết và có ích với các người mẫu: ứng xử với truyền thông. Phần này được dẫn dắt bởi Trác Thuý Miêu, một cây bút sắc sảo trong lĩnh vực thời trang và cũng là MC của một số chương trình truyền hình như Chuyện đêm muộn, giám khảo của những cuộc thi nhảy như Bước nhảy hoàn vũ, Thử thách cùng bước nhảy… Với hiểu biết và khả năng cầm trịch của mình, Trác Thuý Miêu đã đưa ra những câu hỏi dựa trên thực tế mà các người mẫu thường gặp phải nhưng với tinh thần động viên và “đánh” vào sự tự tin cho các thí sinh, không hề làm khó họ.

Dương Nguyễn Khả Trang (phải) và Mai Tuấn Anh đoạt giải Vàng “Siêu mẫu Việt Nam 2015”. Ảnh: BTC
Và…
…Nếu có hạn chế, thì phần hạn chế lại rơi vào chính ban giám khảo khi mỗi người tự phát biểu cảm nghĩ của mình về cuộc thi này. Chỉ có những giám khảo trực tiếp làm việc với các thí sinh qua tất cả những vòng thi sau sóng truyền hình mới đưa ra được những lời nói, nhận xét chứa đựng thông tin mà khán giả cần. Còn lại, hầu như chỉ là những lời qua loa, không nói cũng không sao và không nói thì còn giúp cho khán giả được theo dõi liền mạch các phần thi hơn.
Áp đảo và gây ấn tượng trên sân khấu Siêu mẫu Việt Nam 2015 vẫn là các thí sinh nữ. Những thí sinh nam dù có ngoại hình đẹp nhưng nét mặt và biểu cảm, trình diễn chưa thực sự gây chú ý với khán giả.
Siêu mẫu Việt Nam 2015 đã kết thúc, dù chưa thật đình đám, bài bản như Vietnam’s Next Top Model nhưng đây vẫn là một cuộc thi thu hút rất nhiều những người mẫu tham gia và “săn” giải. Trần Ngọc Lan Khuê - giải Vàng Siêu mẫu Việt Nam 2013 là một ví dụ. Cho đến lúc giành được giải Vàng, Lan Khuê đã 3 lần ghi danh thi Siêu mẫu các năm. Và ngay tại cuộc thi năm nay, không ít thí sinh đã ít nhất một lần từng thi Siêu mẫu.
* Giải thưởng chính:
- Giải Vàng: Dương Nguyễn Khả Trang và Mai Tuấn Anh.
- Giải Bạc: Ngọc Quý và Mạnh Khang.
- Giải Đồng: Ngọc Duyên và Trần Trung.

* Các giải phụ:
- Thí sinh trẻ triển vọng: Hoàng Thị Nhung.
- Siêu mẫu có gương mặt đẹp nhất: Nguyễn Diễm Nhung và Lương Gia Huy.
- Thí sinh có hình thể đẹp nhất: H’Ăng Niê và Nguyễn Mạnh Lân.
- Siêu mẫu biểu diễn ấn tượng nhất: Trần Mỹ Huyền và Lê Thành Long.
- Siêu mẫu có phong cách ấn tượng: Đoàn Thu Thủy và Nguyễn Thanh Hằng.
- Thí sinh được yêu thích nhất: Dương Nguyễn Khả Trang.
Huyền Thơ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên