Sao Mai Phương Thanh: 'Hương Tràm nổi tiếng hơn tôi là… đương nhiên'

Thứ Ba, 02/01/2018 08:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù là chị dâu và em chồng nhưng ca sĩ Phương Thanh và Hương Tràm lại thân thiết như chị em ruột. Phương Thanh kiên định với dòng nhạc dân gian và cô dành sự trân trọng với sự nỗ lực của Hương Tràm.
Đúng ngày đầu năm 2018, ca sĩ Nguyễn Phương Thanh - Giải nhì dòng nhạc dân gian và Giải thí sinh được yêu thích nhất Sao Mai 2011 ra mắt album Nỗi nhớ miền Trung.
“Album của tôi vẫn được nhiều khán giả đón nhận”
Phương Thanh ấp ủ thực hiện Nỗi nhớ miền Trung từ cách đây 4 năm nhưng vì muốn bản thân đạt đến độ chín muồi trong cảm xúc và giọng hát nên mãi gần đây cô mới bắt tay thực hiện. Album do cô tự lên ý tưởng, chọn bài, biên tập… với 9 ca khúc: Cánh võng mẹ ru, Về miền quê anh, Nhớ người tát nước gàu giai gàu sòng, Trở về xứ Nghệ, Nỗi nhớ miền Trung, Neo đậu bến quê, Về Hà Tĩnh người ơi, Điệu Ví giặm là em.
Cả 9 ca khúc trong album dù quen dù lạ nhưng Phương Thanh đều làm mới hoàn toàn, đó là những bản phối đầy chất tự sự. Phần âm nhạc được thực hiện bởi các nhạc sĩ Quang Hưng, Vũ Trọng Phương, Tôn Tẫn. Xuyên suốt album là một nỗi nhớ da diết của những người con xa quê với xứ Nghệ nói riêng và mảnh đất miền Trung nói chung.
Phương Thanh chụp hình bên dòng sông Lam - núi Hồng, để album có được màu sắc đậm chất xứ Nghệ
Phương Thanh chụp hình bên dòng sông Lam - núi Hồng, để album có được màu sắc đậm chất xứ Nghệ
Phương Thanh chia sẻ: “Mặc dù tôi vẫn thường xuyên về thăm quê nhưng nỗi nhớ quê hương trong tôi chưa bao giờ nguôi ngoai. Xứ Nghệ nói riêng và mảnh đất miền Trung đối với tôi luôn nồng ấm tình người. Tôi rất thích câu hát: Chữ tâm sáng trời đất bỗng hóa nhân văn trong bài Về miền quê anh thơ Đặng Duy Báu, nhạc Mạnh Chiến, bởi mảnh đất xứ Nghệ được gói gọn trong câu thơ ấy.
Sau cuộc thi Sao Mai, hầu hết các ca sĩ đều rất chăm chút hình ảnh, truyền thông, cũng như ra album, minishow…, còn Phương Thanh có vẻ rất thận trọng, chắc chắn. Phương Thanh bảo: “Tôi vẫn có chỗ đứng trong lòng công chúng, hơn nữa, tôi không muốn đốt cháy giai đoạn, muốn từ từ đi lên bằng chính khả năng, giọng hát của mình chứ không phải chiêu trò”.
Phương Thanh cũng trải lòng về việc, các giọng ca Sao Mai chăm chỉ, đều đặn ra mắt các album, dù có thể không tiếp cận được với số đông khán giả: “Ra mắt sản phẩm âm nhạc đôi khi không phải vì tôi muốn thu lợi nhuận, cũng không phải để nổi tiếng hơn, mà vì muốn giọng hát của mình được đến với khán giả yêu dòng nhạc dân gian” – cô nói – “Đơn giản là vì chúng tôi đam mê, và thấy hạnh phúc vì được làm những điều mình thích. Điều may mắn là album của tôi bán vẫn tốt, vẫn được khán giả đón nhận”.
“Hương Tràm xứng đáng có vị trí ngày hôm nay”
Phương Thanh được biết đến là bà xã của ca sĩ Tiến Mạnh (Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam) và là chị dâu của ca sĩ Hương Tràm. Chị bảo mình may mắn, vì chồng và cả gia đình chồng đều là những người làm nghệ thuật nên các thành viên trong gia đình không chỉ hỗ trợ nhau trong công việc mà còn có sự chia sẻ, thấu hiểu nhau trong cuộc sống thường ngày. Dù bận rộn, Phương Thanh và Tiến Mạnh dành thời gian quan tâm, trò chuyện để thấu hiểu nhau: “Người ta bảo gia đình nghệ sĩ thì hạnh phúc mong manh nhưng tôi không nghĩ như vậy, quan trọng là các thành viên biết nhường nhịn, chia sẻ” - Phương Thanh trải lòng.
Trái với băn khoăn thắc mắc của nhiều người, mối quan hệ của Phương Thanh với em chồng - Hương Tràm rất tốt đẹp, cả hai đều dành cho nhau sự quan tâm và trân trọng sự cố gắng phấn đấu cho sự nghiệp.

“Thấy Hương Tràm có phát ngôn chưa chuẩn mực, hoặc làm điều gì đó chưa thực sự hài lòng, tôi thường dành cho em những lời góp ý chân thành, và Hương Tràm rất tôn trọng, cũng như lắng nghe những góp ý của tôi” - nữ ca sĩ Về miền quê anh tâm sự.
Hỏi thật Phương Thanh có khi nào “chạnh lòng” khi thấy Hương Tràm có những bước tiến nhanh trong sự nghiệp, nổi tiếng và được đông đảo công chúng quan tâm?, Phương Thanh nói: “Dòng nhạc nhẹ của Hương Tràm được đông đảo các bạn trẻ yêu thích, trong khi khán thính giả của dòng nhạc dân gian hạn chế hơn hẳn, thường là những người lớn tuổi. Vì thế, ca sĩ theo dòng nhạc dân gian không nổi tiếng như dòng nhạc nhẹ cũng là điều đương nhiên, không có gì phải lăn tăn suy nghĩ. Hơn nữa, với tài năng, sự nỗ lực của Hương Tràm thì việc em ấy có vị trí như ngày hôm nay hoàn toàn xứng đáng”.
Nói về những scandal của Hương Tràm trong quá khứ, Phương Thanh cho rằng: “Hương Tràm nổi tiếng quá sớm, người ta phải đi lên từng bậc, còn Hương Tràm được bước lên bậc cao quá nhanh, không ngợp mới là lạ. Khi đó, tuổi em không đủ sự chín chắn để làm chủ tình thế, chúng tôi học 8 năm mới ra trường, mới từ từ có chỗ đứng nhưng Hương Tràm chưa học xong cấp 3 đã nổi tiếng rồi. Hương Tràm hiện nay trưởng thành nhanh hơn rất nhiều, trường đời khiến con người ta tự nhận ra những kinh nghiệm để thích nghi với cuộc sống”.
Ca sĩ Phương Thanh sinh năm 1988 tại Đô Lương - Nghệ An. Phương Thanh giành Giải nhì dòng nhạc dân gian và Giải thí sinh được yêu thích nhất tại Sao Mai 2011. Hiện, nữ ca sĩ là giảng viên thanh nhạc Trường Đại học Văn hóa.
Tiểu Phong
Chung kết Sao Mai 2017: Chiến thắng của những cô gái 'vượt lên chính mình'

Chung kết Sao Mai 2017: Chiến thắng của những cô gái 'vượt lên chính mình'

Trong đêm chung kết xếp hạng Sao Mai 2017, Quán quân dòng nhạc Thính phòng tiếp tục gọi tên một giọng ca trở về từ nước ngoài. 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*