Sao Hollywood hậu thuẫn bà Hillary Clinton làm tổng thống Mỹ

Thứ Sáu, 29/04/2016 11:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù cùng thuộc đảng Dân chủ nhưng bà Hillary Clinton đang dẫn trước đối thủ Bernie Sanders một khoảng cách xa trong việc hút tài trợ từ các sao của Hollywood, nơi từ lâu được xem như chiếc máy rút tiền tiềm năng đối với các chiến dịch tranh cử của đảng này.
Người nổi tiếng có thể thuyết phục mọi người lắng nghe thông điệp của ứng cử viên mình ủng hộ. Đó là nhận định của nhà sử học Steven Ross, tác giả cuốn Hollywood Left and Right: How Movie Stars Shaped American Politics (Hollywood Tả và Hữu: Các ngôi sao điện ảnh giúp định hình cục diện chính trị Mỹ như thế nào).
Từ mối thâm giao với Bill Clinton
Theo Reuters, những diễn viên Hollywood, các nhà điều hành hãng phim cùng nhiều người khác hoạt động trong ngành công nghiệp điện ảnh, truyền hình và âm nhạc đã đóng góp ít nhất 8,4 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton và ủy ban hậu thuẫn cho nữ ứng viên tổng thống này, tính tới cuối tháng 3.
Đó là chưa kể tới số tiền thu được trong buổi gây quỹ ủng hộ bà Clinton mà nam tài tử George Clooney tổ chức trong tháng này. Với giá vé lên tới 353.000 USD/cặp, sự kiện có thể quyên thêm cho cựu Ngoại trưởng Mỹ 15 triệu USD.

Bà Hillary Clinton xuất hiện cùng ca sĩ Katy Perry trong một cuộc mít tinh
Ngược lại, chiến dịch tranh cử của ông Sanders chỉ thu hút khoảng 1 triệu USD từ các nhà tài trợ trong ngành công nghiệp giải trí, tính tới 31/3. Ông không kết hợp với một ủy ban vận động nào và từng gọi giá vé vào xem sự kiện của Clooney là đáng "ghê tởm”. Còn tổng số tiền mà các ứng cử viên đảng Cộng hòa thu về chỉ vỏn vẹn khoảng 460.000 USD, tương đương với 5% tổng số tiền mà các nhân vật trong ngành công nghiệp giải trí đóng góp.
Sự ủng hộ nhiệt tình của Hollywood đối với bà Clinton bắt nguồn từ mối quan hệ khăng khít giữa họ với chồng bà, từ khi cựu tổng thống Bill Clinton tranh cử nhiệm kì đầu vào năm 1992, Donna Bojarsky, nhà tư vấn chính sách công của đảng Dân chủ, người từng là điều phối viên trong chiến dịch của ông Clinton, cho biết. Bojarsky nhận định: “Bill Clinton sở hữu mối liên kết sâu sắc với Hollywood. Ông ấy đã thể hiện sự tôn trọng thực sự với họ, đồng thời đánh giá cao văn hóa đại chúng".
Một lý do khác giúp bà Clinton giành lợi thế trong việc tranh thủ Hollywood có liên quan tới quan điểm của các nhà điều hành trong ngành. Trong chiến dịch tranh cử, Sanders mô tả bản thân là một nhà dân chủ xã hội, muốn đánh thuế cao vào những người giàu có và các tập đoàn để giúp chi trả cho phúc lợi, điều tất nhiên không được lòng các “ông lớn” trong ngành làm phim.
Bà Hillary Clinton có khả năng thắng lợi vang dội trong ngày Siêu Thứ ba

Bà Hillary Clinton có khả năng thắng lợi vang dội trong ngày Siêu Thứ ba

Chiều 1/3 theo giờ Mỹ (rạng sáng 2/3 theo giờ Việt Nam) đã diễn ra cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu đối với cử tri tham gia các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày Siêu Thứ ba (Super Tueday).


Những cá nhân thuộc Hollywood đóng góp nhiều nhất cho các chiến dịch tranh cử của bà Clinton là Haim Saban, Giám đốc điều hành tập đoàn Saban Capital, quyên góp 3,5 triệu USD, trong khi Giám đốc điều hành hãng phim hoạt hình DreamWorks Jeffrey Katzenberg và đạo diễn Steven Spielberg mỗi người quyên góp 1 triệu USD.
Ngoài ủng hộ tiền bạc, các ngôi sao cũng tôn vinh bà Clinton trước công luận bằng nhiều hành động khác. Ngôi sao nhạc pop Demi Lovato biểu diễn trong một cuộc mít tinh ủng hộ Hillary Clinton, trong khi Kerry Washington tham gia thu âm những đoạn ghi âm và quảng cáo truyền hình ủng hộ bà.
Trump có được lợi nếu Sanders thất thủ?
Khi diễn viên Susan Sarandon, một người ủng hộ Sanders, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng mình không chắc về việc có bỏ phiếu cho Clinton hay không nếu bà trở thành ứng viên đại diện cho đảng Dân chủ, nhiều ngôi sao khác ở Hollywood ngay lập ứng đưa ra phản ứng, vì cho rằng Sarandon có thể sẽ quay sang ủng hộ Trump nếu Sanders thất bại.
Nam diễn viên Jamie Lee Curtis, một người ủng hộ Clinton, đã tweet rằng mình tôn trọng nhưng không đồng ý với Sarandon, đồng thời gọi quan điểm của bà là "nguy hiểm đối với phụ nữ, nhóm dân tộc thiểu số và người nhập cư".
Debra Messing, ngôi sao phim sitcom Will and Grace, cũng tham gia vào cuộc tranh cãi trên Twitter, chỉ trích quan điểm của Sarandon là “gây nguy hiểm cho đất nước”.
Sarandon, người đã quyên góp 2.700 USD cho Sanders, sau đó đã phải thanh minh rằng ý kiến của mình bị hiểu sai lệch: "Tất nhiên là tôi sẽ không bỏ phiếu cho Trump" -bà chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Reuters. Như vậy, dù ông Sanders hay bà Clinton là người chiến thắng, nhiều khả năng các ngôi sao Hollywood cũng sẽ không quay lưng lại với ứng viên của đảng Dân chủ.
Vân Anh (Theo Reuters)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*