Sách và ca nhạc cho thiếu nhi

Thứ Hai, 20/07/2020 06:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mùa Hè đã đến, những hoạt động dành cho thiếu nhi cũng được tổ chức nhằm giúp cho thiếu giải trí, vui chơi thật bổ ích. Với tinh thần đó, đêm 20/7 là đêm biểu diễn và trao giải Liên hoan Giai điệu sơn ca lần 5 - 2020 tại Hà Nội; Còn suốt tuần này Hội sách Thiếu nhi sẽ diễn ra tại TP.HCM…
Hội sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh 'Mở trang sách – Sáng tương lai'

Hội sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh 'Mở trang sách – Sáng tương lai'

Ngày 27/9, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1), Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2019 với chủ đề “Mở trang sách – Sáng tương lai”.
1. Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần 2-2020 với chủ đề Mở trang sách - Vẽ ước mơ đang diễn ra tại Đường sách TP.HCM, với chương trình giảm giá sâu cho nhiều đầu sách, nhằm thu hút trẻ em dịp nghỉ Hè. Nhưng sự thành công của Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần 1-2019 không chỉ có sách, mà có thêm các hoạt động bổ trợ, tạo sân chơi, lần này cũng vậy.
Nhà sách Thái Hà làm chương trình Đổi sách lấy cây, ưu tiên cho các độc giả nhí yêu môi trường mà đang dư sách cũ. Các em chỉ cần mang 5 quyển sách cũ (SGK, truyện tranh, văn học, thường thức...) phù hợp với lứa tuổi học sinh là đổi được cây. Số lượng sách tối thiểu là 5 cuốn đổi 1 cây. Nhìn các em mang những quyển sách cũ còn tươm tất, nghĩa là được gìn giữ cẩn thận đến đổi sách, thấy khá xúc động.
Song hành cùng hội sách là các tọa đàm như Viết sách cho thiếu nhi, Thiếu nhi thời 4.0: Xem gì, nghe gì, đọc gì?, Bí quyết đọc sách cùng con của người nổi tiếng, Thư gửi con - Bao giờ cho hết yêu thương, Dạy con tài chính… Để đáp ứng nhu cầu của những ai còn ngại đến chốn đông người, Tiki.vn còn làm phiên bản hội sách trực tuyến để truyền tải thông tin, bán hàng. Tại hiện trường, cùng chủ đề chống đại dịch Covid-19 là triển lãm các bức tranh cổ động do thiếu nhi vẽ.
Chú thích ảnh
Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần 2-2020
Buổi giao lưu, ra mắt bộ sách Dạy con tài chính (6 cuốn) của 2 tác giả Lê Thị Linh Trang (tiến sĩ tâm lý học) và Ngô Thị Thanh Tiên sáng 18/7 đã thu hút nhiều gia đình, trẻ em đến dự. Diễn giả và các phụ huynh cùng chia sẻ về cách giúp trẻ sử dụng tiền trong tiêu vặt, đi siêu thị, đi nhà sách, giúp đỡ bạn bè, đóng góp thiện nguyện… Thậm chí câu hỏi của một bé gái rằng tiền lì xì mẹ giữ đến khi nào mới trả cho con đã thu hút sự thảo luận vui vẻ, thẳng thắn. Những chuyện này trước đây có thể còn xem nhẹ, nhưng ngày nay là rất đáng chú ý trong việc giáo dục trẻ em.
Với vài chục ngàn quyển sách giảm giá và nhiều trang thiếu bị khác, Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần 2-2020 được sự hưởng ứng nhiệt thành của nhiều NXB, nhiều đơn vị kinh doanh sách, ĐH Hoa Sen, Tiki.vn, Đường sách TP.HCM, Viện Truyện tranh và hoạt hình, Trường nhạc MPU… Hội sách sẽ kéo dài đến hết ngày 26/7/2020.
2. Liên hoan Giai điệu sơn ca lần 5 - 2020 với chủ đề Giai điệu tuổi thần tiên do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức. Tham gia Liên hoan có 24 đơn vị thiếu nhi trên cả nước với tổng cộng có 148 tiết mục đa dạng như: dân ca các vùng miền (quan họ, Nam bộ, Bình Trị Thiên, chèo…) với các nội dung ca ngợi quê hương đất nước, về mái trường về thầy cô, tình bạn… Hình thức biểu hiện cũng phong phú: đơn ca, song ca, tốp ca, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ…
Chú thích ảnh
Một tiết mục trong Chung khảo Giai điệu sơn ca ngày 19/7

Từ 148 tiết mục, 54 tiết mục xuất sắc được chọn vào Chung khảo (diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/7). 19h30 ngày 20/7 sẽ tổ chức tổng kết và trao giải Liên hoan tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình về văn hóa - du lịch Vietnam Journey và truyền thanh trực tiếp trên VOV3.
Điều đáng nói nhất của Liên hoan Giai điệu sơn ca là “nói không với nhạc người lớn”. Các bài hát tham gia Liên hoan phải phù hợp với lứa tuổi (từ 7 đến 15 tuổi) của thiếu nhi. Đó là điều mà cả những cuộc thi ca hát đình đám như Giọng hát Việt nhí không làm được. Liên hoan thật sự là sân chơi trong sáng, lành mạnh và bổ ích đối với thiếu nhi, có lẽ cũng chính vì vậy, nên trong những năm qua, Liên hoan ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng nghệ thuật.
Năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng số lượng tiết mục tham gia lại nhiều hơn năm ngoái; BTC ghi nhận nhiều bài hát mới được sáng tác; các bài dân ca được phối mang hơi thở thời đại…
Giai điệu sơn ca với tiền thân là cuộc thi Tiếng hát hoa phượng đỏ là nơi phát hiện những mầm non âm nhạc, làm bệ phóng cho các em trên con đường đến với âm nhạc chuyên nghiệp. Ngoài ra, Liên hoan còn là động lực thúc đẩy các nhạc sĩ sáng tác ca khúc cho thiếu nhi - nơi trình diễn và tôn vinh những tác phẩm mới có giá trị nghệ thuật.
Liên hoan đã góp phần đáng kể vào việc tạo một sân chơi âm nhạc đúng nghĩa cho thiếu nhi, góp phần vào việc bồi đắp “văn thể mỹ” cho quá trình hình thành nhân cách của giới trẻ.
Như Hà - Bình Minh
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên