‘Rồng thức tỉnh’ là tên do nhà đấu giá tự đặt!

Chủ Nhật, 27/08/2017 13:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Đó là chia sẻ của nhà sưu tập Nguyễn Tuấn Dũng, chủ sở hữu của bức sơn dầu mang tên Rồng thức tỉnh ký ‘N.V.Tỵ’ (trái dưới, kích thước 39x 66cm) vẽ năm 1956 sẽ xuất hiện trong phiên đấu giá số 6 tại Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn's (17 - Trần Quốc Toản,Hà Nội) tối nay (27/8).
Xung quanh tác phẩm này, con gái họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ là Nguyễn Bình Minh, từng công tác tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, đã lên tiếng khẳng định: "Họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ (sinh năm 1917, mất 1992, quê quán Hà Nội), người viết cuốn sách Bước đầu học vẽ không có bức tranh nào như thế này".
Đấu giá tranh của Nguyễn Văn Tỵ: Con gái họa sĩ khẳng định không có bức ‘Rồng thức tỉnh’

Đấu giá tranh của Nguyễn Văn Tỵ: Con gái họa sĩ khẳng định không có bức ‘Rồng thức tỉnh’

Ngay khi Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn's công bố 11 các tác phẩm sẽ được đưa lên đấu giá trong phiên số 6, trong đó có tác phẩm "Rồng thức tỉnh" ghi tên họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ. Con gái họa sĩ đã lên tiếng về tác phẩm này.
PV báo Thể theo & Văn hóa (TTXVN) đã liên lạc với nhà sưu tập Nguyễn Tuấn Dũng chủ sở hữu bức tranh được mang ra bán đấu giá. Ông Dũng cho biết: “Nhà đấu giá Chọn’s vừa cho người đến nhà tôi lấy tài liệu về. Bức tranh này mang tên là Vịnh Hạ Long trong bộ sưu tập của gia đình họa sĩ Nguyễn Dung. Họa sĩ Nguyễn Dung là họa sĩ trường mỹ thuật Đông Dương khóa 7 hay khóa 8 gì đó. Còn tên Rồng thức tỉnh là do nhà đấu giá tự đặt”.
Theo nhà sưu tập Nguyễn Tuấn Dũng thì bức tranh Rồng thức tỉnh mang tên là Vịnh Hạ Long
Theo nhà sưu tập Nguyễn Tuấn Dũng thì bức tranh Rồng thức tỉnh có tên là Vịnh Hạ Long
Cũng theo nhà sưu tập Nguyễn Tuấn Dũng, sau đó bức tranh này đã được ông Nguyễn Trường, con trai họa sĩ Nguyễn Dung để lại cho ông. “Việc con gái họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ nói đó không phải tranh của nhà mình thì đúng là có phải tranh của nhà họ đâu. Tôi là người sưu tập bức tranh này, tôi có chứng cứ, có tài liệu chứng minh. Còn tên tác giả là của Nguyễn Văn Tỵ hay Nguyễn Văn Tý gì thì tôi không quan tâm” – nhà sưu tập Nguyễn Tuấn Dũng chia sẻ thêm.
Hình ảnh tác phẩm " Rồng thức tỉnh" - Nguyễn Văn Tỵ có trong Cuốn sách về bộ sưu tập của họa sĩ Nguyễn Dung - họa sĩ trường Mỹ Thuật Đông Dương.
Bức Rồng thức tỉnh (tên gốc Vịnh Hạ Long - Nguyễn Văn Tỵ có trong Cuốn sách về bộ sưu tập của họa sĩ Nguyễn Dung
Bìa cuốn Sưu tập tranh của Gia đình họa sĩ Nguyễn Dung
Bìa cuốn Sưu tập tranh của Gia đình họa sĩ Nguyễn Dung
Xung quanh bức tranh Rồng thức tỉnh này, đại diện Nhà đấu giá Nghệ thuật Chọn's cho hay: “Chúng tôi tin tưởng vào sự ủy thác, cam kết của nhà sưu tập và sự thẩm định của hội đồng nghệ thuật liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm Rồng thức tỉnh. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại công khai với mọi nghi vấn liên quan đến tính xác thực về nguồn gốc của tác phẩm”.

Nhà đấu giá Chọn's tin vào "sự thức tỉnh" trong tâm thức, như chủ đề của phiên đấu giá số 6 lần này "Bởi vì sự thức tỉnh và giác ngộ nằm ngoài sự hiểu biết của đầu óc và vốn đã tồn tại với tất cả mọi người. Mong cho nhiều linh hồn có thể vượt trên sự ngộ nhận để tìm lại sự thức tinh và giác ngộ chân thật" - ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc nhà đấu giá Chọn's nói.
Theo Nhà đấu giá Chọn's, lên sàn đấu giá lần này có 11 tác phẩm của các họa sĩ: Nguyễn Sáng, Đỗ Thuần, Mai Long, Nguyễn Thụ, Nguyễn Văn Tỵ, Châu Văn Lang, Nguyễn Trọng Kiệm và Lương Xuân Nhị.
Bị nghi tranh giả, bức 'Phố cũ' của Bùi Xuân Phái vẫn đạt giá 12.500 USD

Bị nghi tranh giả, bức 'Phố cũ' của Bùi Xuân Phái vẫn đạt giá 12.500 USD

Dù có nhiều nghi vấn, nhưng bức tranh Phố cũ được cho là của Bùi Xuân Phái đã được đấu giá thành công trong phiên đấu giá số 5 diễn ra tối nay (30/7) tại Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn (Chọn Auction House, 17, Trần Quốc Toản, Hà Nội).
Trong đó, đáng chú ý có bức tranh Mèo vờn nhau của danh họa Nguyễn Sáng, do ông Nguyễn Văn Thông sưu tầm, được bán với giá khởi điểm cao kỷ lục là 41.000 USD.
Hoài An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*