'Rivers Of Babylon' đưa Boney M lên đỉnh cao

Thứ Tư, 24/08/2016 07:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -Rivers Of Babylon, bản hit có thể được xem là đình đám nhất của ban nhạc disco Boney M, lại có một xuất xứ khá lạ lùng.
Có thể nói Rivers Of Babylon là bản “thánh ca” góp phần đưa Boney M từ khởi đầu của một ban nhạc “tạp nham” lên đỉnh cao.
Ban nhạc “tạp nham”
Đằng sau sự ra đời của một trong những ban nhạc disco thành công nhất mọi thời lại không có câu chuyện gì đặc biệt liên quan tới những chí hướng lớn cùng tìm đến nhau vì một tình yêu âm nhạc chung. Trái lại, nhóm được thành lập vì mục đích thương mại của ông bầu Frank Farian.
Ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Đức Frank Farian (tên thật là Franz Reuther đã thu âm ca khúc nhạc dance Baby Do You Wanna Bump vào tháng 12/1974 và đã phát hành đĩa đơn này dưới cái tên Boney M.
“Một ngày, tôi bật TV và thấy một bộ phim thám tử vừa kết thúc. Tôi chỉ kịp “bắt” được một từ phát ra từ TV, là “Boney”. Tôi nghĩ đó là một cái tên đẹp - Boney, Boney, Boney ... Boney M. Boney, Boney, Boney M. Nghe hay đấy. Đơn giản là vậy” - người khai sinh ra nhóm Boney M sau này từng chia sẻ.

Bìa đĩa “Rivers of Babylon” của nhóm Boney M
Sau một khoảng thời gian khởi đầu chậm chạp, Baby Do You Wanna Bump dần trở thành hit tại Hà Lan và Bỉ. Đó cũng là lúc Farian quyết định thuê thêm người biểu diễn để phát triển theo hướng nhóm biểu diễn truyền hình. Công ty quản lý nghệ sĩ Katja Wolfe đã tìm thấy người mẫu kiêm ca sĩ Maizie Williams (người gốc Montserrat, Trung Mỹ) và ca sĩ người Jamaica Sheyla Bonnick cho ông, cùng với một vũ công chỉ được biết đến với cái tên "Mike" trong các bản hợp đồng biểu diễn đầu tiên.
Cũng trong năm 1975, một cô gái tên Nathalie đã gia nhập nhóm nhưng sớm bị thay thế bởi ca sĩ người Jamaica Claudja Barry. Rồi Bonnick và Mike rời đi, tiếp theo là Maizie Williams mang về Bobby Farrell, một vũ công nam từ Aruba. Ca sĩ Marcia Barrett (cũng từ Jamaica) sau đó tham gia vào nhóm, kế đến là Claudja Barry rời đi vào tháng 2/1976 để theo đuổi sự nghiệp solo. Cuối cùng Liz Mitchell, cựu thành viên của nhóm Les Humphries Singers, gia nhập Boney M.
Có thể nói nhóm nhạc gốc được khán giả thế giới biết tới, gồm Liz Mitchell, Maizie Williams, Marcia Barrett, và Bobby Farrell, là những thành viên còn trụ lại Boney M sau rất nhiều trường hợp gia nhập rồi lại rời đi trước đó. Sau này, chuyện rời đi ấy cũng vẫn còn lặp lại thêm nhiều lần nữa, với hàng chục lần nhóm Boney thay đổi danh sách thành viên.
Sau khi tung ra album đầu tay Take The Heat Off Me năm 1976, sự nghiệp của Boney M khởi đầu khá thuận lợi. Vào thời ấy, nhóm cũng rất tích cực biểu diễn tại các vũ trường, câu lạc bộ và thậm chí cả các hội chợ quốc để tăng "độ phủ sóng" cho mình. Tuy vẫn đều đặn tung ra các sản phẩm âm nhạc khác, danh tiếng của nhóm thực sự đạt tới đỉnh cao vào năm 1978, năm ra mắt Rivers Of Babylon.
Bản nhạc disco mang âm hưởng thánh ca

Đây không phải là một ca khúc gốc, do nhóm Boney M thể hiện lần đầu tiên. Phần lời của Rivers Of Babylon bắt nguồn từ bản Thánh Vịnh 19 và 137 trong Kinh Thánh của giáo phái gốc Jamaica mang tên Rastafari. Ca khúc này được viết và thu âm lần đầu bởi Brent Dowe và Trevor McNaughton, hai thành viên của nhóm nhạc người Jamaica The Melodians, vào năm 1970.
Phiên bản gốc này của Melodians sau đó đã xuất hiện trong album nhạc phim The Harder They Come vào năm 1972, sự kiện góp phần đưa giai điệu này phần nào đến được với công chúng quốc tế.
Tuy nhiên, Rivers Of Babylon chỉ thực sự được phổ biến rộng rãi ở châu Âu khi vào năm 1978, Boney M quyết định hát lại (cover) ca khúc này.
“Bản nhạc disco mang âm hưởng thánh ca” đặc biệt này đã góp phần không nhỏ trong việc biến 1978 trở thành năm thành công nhất trong sự nghiệp của Boney M. Phiên bản mới của nhóm đã bán được hơn 2 triệu bản và tới nay, nó vẫn là 1 trong 10 đĩa đơn bán chạy nhất tại Anh.
Ngoài việc xuất hiện tràn ngập tại các vũ trường ở Anh, Rivers Of Babylon còn lọt Top 25 trên BXH âm nhạc của tạp chí RPM tại Canada và đứng thứ 9 trên BXH Adult Contemporary của tạp chí Billboard.
Tất nhiên, Boney M không đơn thuần hát lại 100% ca khúc này, mà đã có một số thay đổi về mặt ngôn ngữ cho phù hợp với đại bộ phận khán giả châu Âu, ví dụ như câu hát "làm thế nào chúng ta có thể hát ca khúc của Vua Alpha" trong phiên bản của nhóm Melodians đã được đổi thành "làm thế nào chúng ta có thể hát ca khúc của Chúa”.
Ở Việt Nam, cho đến hôm nay, nhiều nhạc phẩm của Boney M, trong đó có Rivers Of Babylon, vẫn ngân lên rộn ràng, tưng bừng ở nhiều nơi, tại các lễ cưới, những buổi liên hoan, những sự kiện tập thể.
Cùng nghe lại ca khúc Rivers Of Babylon:

Duy An (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*