Remix Giải trí: Thăm chùa, đọc tục ngữ, ăn bún chả cùng ông Obama

Thứ Ba, 24/05/2016 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dường như tất cả các chương trình giải trí trong ngày hôm nay đều lắng xuống đề nhường chỗ cho sự quan tâm tới một nhân vật đặc biệt và một sự kiện đặc biệt: Tổng thống Mỹ Obama sang thăm Việt Nam.
Chuyến thăm này, ngoài ý nghĩa chính trị ngoại giao to lớn, còn để lại biết bao cảm xúc về văn hóa Việt…
Hành trình của Tổng thống Obama vào văn hóa Việt…
Phong cách gần gũi của Tổng thống Mỹ Obama vốn không có gì lạ với công chúng thế giới, nhưng hành trình của ông trên đất Việt 24 giờ qua vẫn để lại những cảm xúc mạnh mẽ trong lòng người Việt, nhất là lớp trẻ.
Sau Lễ đón tại Phủ Chủ tịch, ông Obama đã đi thăm Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, thăm Nhà sàn Bác Hồ và ghi sổ lưu niệm, thăm ao cá Bác Hồ và cho cá ăn.

Ông Obama thăm Nhà sàn Bác Hồ, thăm ao cá Bác Hồ và cho cá ăn
Ông cũng chụp ảnh selfie cùng các nghệ sĩ sau khi chương trình văn nghệ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia khép lại. Sau một ngày bận rộn ở Hà Nội, buổi tối, ông tới quán bún chả trên phố Lê Văn Hưu để thưởng thức món ăn truyền thống của Việt Nam…
Ngày 24/5, theo lịch trình, ông sẽ tới thăm chùa Ngọc Hoàng ở đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM.
Từ bên Mỹ, theo tờ New York Times, nếu có thời gian, Tổng thống Mỹ Barack Obama nên ghé thăm vịnh Hạ Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, địa đạo Củ Chi, Hội An và khu phố cổ Hà Nội.
Tuy nhiên, trong cuộc họp báo trưa 23/5 tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông rất tiếc vì lịch trình chuyến thăm lần này dày đặc, khiến ông không có nhiều thời gian khám phá Việt Nam. Ông hy vọng sẽ sớm quay lại đây cùng gia đình và có hành trình thư giãn hơn. Ông cũng bày tỏ mong muốn được uống cà phê sữa đá trong chuyến thăm này.
“Tôi rất muốn đến thăm Việt Nam sớm hơn. Người Mỹ có một câu thành ngữ khá nổi tiếng "Những điều tốt đẹp nhất luôn được dành lại sau cùng" (Save the best for last). Việt Nam là một đất nước xinh đẹp và đáng nhớ. Và tôi đã nói với ngài Chủ tịch nước rằng hiện tại tôi quá bận và họp hành cả ngày dài… Hy vọng, một lúc nào đó, khi không còn là tổng thống, tôi sẽ cùng gia đình mình quay lại đây, dành hết thời gian để khám phá văn hóa, tìm hiểu con người, ẩm thực và có nhiều lịch trình thú vị hơn (ở đất nước Việt Nam)”, ông Obama chia sẻ, theo tường thuật của Infonet.vn

Tối 23/5, ông Obama đã đi ăn bún chả trên phố Lê Văn Hưu (Hà Nội)
Tại bữa tiệc chiêu đãi trưa nay diễn ra ở Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, ngay sau cuộc họp báo chung, ông Obama cũng thể hiện sự quan tâm đến văn hóa Việt qua việc dẫn lại câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" để tôn vinh những người có công xây đắp mối quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ như ngày nay.
Những thông tin ấy khiến người Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ thấy ấm áp trong lòng.
Người Việt có văn hóa hiếu khách. Không cứ tổng thống Obama, là “người sang” của thế giới, mà bất kỳ một người nước ngoài nào đến Việt Nam cũng nhận được tình cảm nồng hậu của người dân bản địa, và khi chứng kiến vị khách ngoại quốc quan tâm đến văn hóa xứ mình, mỗi người Việt đều luôn thể hiện sự nồng nhiệt và hứng khởi đặc biệt. Đó trước hết và cuối cùng là lòng hiếu khách.
Sự quan tâm của ông Obama đã khơi dậy niềm tự hào trong mỗi người Việt. Nhà sàn Bác Hồ, ao cá Bác Hồ là nơi lưu giữ những kỷ niệm vô giá về cuộc đời và tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh. Chúng ta tự hào vì tấm gương đó có sức lôi cuốn mạnh mẽ không chỉ với người Việt mà với cả bạn bè năm châu, trong đó có Tổng thống Obama.
Còn chùa Ngọc Hoàng, có thể trước đây không có nhiều người biết, nhưng giờ đây, trước chuyến thăm của tổng thống Obama, ai cũng tìm tòi để tự hào và ngôi chùa đã được Nhà nước công nhận là di sản kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia này. Giờ đây, chúng ta biết rằng, đây là ngôi chùa độc đáo, duy nhất ở Việt Nam có các pho tượng được làm bằng giấy bồi thể hiện các vị thân linh đang về chầu.

Theo lịch trình, ngày 24/5, ông sẽ đến thăm chùa Ngọc Hoàng tại TP.HCM
Ngay cả món bún chả bình dân của Việt Nam rồi nay mai chắc chắn cũng sẽ được “thưởng thức lại”, và chắc chắn nhà hàng trên phố Lê Văn Hưu, nơi ông Obama ghé qua tối nay cũng sẽ là một “địa chỉ vàng” để mọi người tìm đến… Còn cà phê sữa đá, tại sao chúng ta không thử lại một ly? Có thể nói, đó là niềm cảm hứng để “khám phá lại” bản thân mình, xứ sở mình
Đọc sách về Obama
Niềm cảm hứng mà ông Obama truyền lại, tất nhiên không chỉ và không gói gọn ở những sự quan tâm hết sức gần gũi của ông, mà trên hết là ở việc quan hệ giữa hai nước đã được nâng lên một tầm cao mới từ chuyến đi lịch sử này.
Ở đây, tôi chỉ muốn nói rằng, cuộc đời, sự nghiệp, phong cách lãnh đạo của tổng thống Obama chính là ngọn lửa để truyền đi những thông điệp hữu ích cho lớp trẻ.
Những thông điệp ấy mọi người có thể đọc trong cuốn Lãnh đạo - phong cách Barack Obama mà Alpha Books vừa kịp ra mắt chiều nay để chào đón sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam.
Cuốn sách do Nguyễn Minh Thiên Kim dịch, NXB Thế Giới cấp phép ấn hành, là tập hợp những bài học “xây dựng đội ngũ và tạo dựng văn hóa chiến thắng trong giai đoạn khó khăn”, tác giả là tiến sĩ Shel Leanne - chủ tịch Regent Crest, một tổ chức phát triển kỹ năng lãnh đạo cho các công ty thuộc nhóm Fortune 500.

Cuốn Lãnh đạo - phong cách Barack Obama phát hành chiều 23/5
Qua công việc chuyên môn, tiến sĩ Shel Leanne cho biết rất nhiều nhà lãnh đạo thừa nhận Tổng thống Obama là một nhà lãnh đạo cực kỳ thành công và sở hữu những kỹ năng lãnh đạo đáng nể. Họ muốn tìm hiểu xem làm thế nào mà ông Obama chiếm được lòng tin của người khác và tạo cảm hứng cho rất nhiều người hành động.
“Lãnh đạo không chỉ có “nói” hoặc “xuất hiện trước đám đông”. Di sản về phong cách lãnh đạo của ông Obama được ghi nhận ở việc đặt nền tảng cho một tinh thần lãnh đạo kiệt xuất, với cốt lõi là tầm nhìn và “truyền đạt tầm nhìn” của mình cho đám đông có hiệu quả” – Báo Tuổi trẻ viết về cuốn sách này.
Ca sĩ Mỹ Linh sẽ hát Quốc ca trước Tổng thống Obama; Hoa hậu Thu Thảo và diễn viên Lan Phương hồi hộp trước cuộc gặp
Ngày 24/5, ca sĩ Mỹ Linh sẽ có vinh dự hát Quốc ca trước tổng thống Mỹ, Barack Obama.
Theo lịch trình, ngày 24/5, Tổng thống Barack Obama sẽ có buổi phát biểu do ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam và Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức lúc 11:55 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình trước khi ông rời Hà Nội vào TP HCM.
Trong sự kiện này, Quốc ca Mỹ và Quốc ca Việt Nam sẽ là phần giao lưu văn hóa đặc biệt. Ca sĩ Mỹ Linh có dịp diện kiến và hát Quốc ca Việt Nam trước Tổng thống Mỹ. Cô hé lộ "Tôi chỉ hát một mình và hát Quốc ca, không có nhạc nền, không có dàn nhạc. Nhưng đây cũng là một công việc mà một nghệ sĩ như mình phải thấy "bình thường" để làm cho tốt”.

Ca sĩ Mỹ Linh
Trong khi đó, rất nhiều nghệ sĩ Việt, trong đó có nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, siêu mẫu Xuân Lan, diễn viên Lã Thanh Huyền, Lan Phương… đều bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với ông Obama. Đa số đều muốn được nhìn thấy ông Obama ở ngoài đời và sẽ kể nhiều câu chuyện đẹp về đất nước Việt Nam cho ông nghe. Trong đó, Hoa hậu Thu Thảo và diễn viên Lan Phương là hai người may mắn được tham dự các hoạt động sắp tới có sự xuất hiện của vị Tổng thống đáng kính này.
Thêm một cuộc thi tài năng để tiếp tục tìm kiếm những “thần đồng trống Trọng Nhân”
Trở lại với những tin tức giải trí, hôm nay, Chương trình truyền hình Nhí tài năng vừa thông báo khởi động mùa thứ 3 với sự tham gia của ba vị giám khảo là ca sĩ Mỹ Linh, danh hài Xuân Bắc và biên đạo múa Tuyết Minh.
Đây là chương trình tìm kiếm những gương mặt tài năng từ 4 đến 15 tuổi trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật như hát, múa, khiêu vũ, chơi nhạc cụ, diễn xuất, dẫn chương trình, xiếc, ảo thuật...

“Thần đồng đánh trống” Nguyễn Trọng Nhân khi còn là tài năng nhí 7 tuổi
Điều ấn tượng nhất ở Nhí tài năng, có lẽ là ở mùa thứ nhát, với việc phát hiện ra “thần đồng đánh trống” Nguyễn Trọng Nhân khi đó mới 7 tuổi, để 2 năm sau, em trở thành Quán quân Got talent 2016. Với bài trống Nightmare, Trọng Nhân đã khiến ban nhạc roc huyền thoại Avenged Sevenfold của nước Mỹ kinh ngạc, và hứa sẽ sang Việt Nam biểu diễn trong 1-2 năm tới cùng em.
Điện ảnh Philippines được vinh danh ở Cannes, điện ảnh Việt ở đâu?
Tiếp theo là một thông tin cũng về sức ảnh hưởng của Việt Nam với đời sống thế giới. Cannes 2016 đã khép lại, với giải thưởng danh giá nhất, Cành cọ vàng được trao cho phim I, Daniel Blake của nhà làm phim Anh cựu trào Ken Loach (79 tuổi).
Tất nhiên, phim Việt không tranh giải ở Cannes, cũng như không hề “bén mảng” tới bất kỳ hoạt động bên lề nào để giới thiệu phim, cho nên kết quả Cannes không làm cho chúng ta vui mừng hay thất vọng khi nghĩ về điện ảnh. Có chăng là những cảm xúc khó tả khi chứng kiến 2 người đẹp của chúng ta là Lý Nhã Kỳ và Angela Phương Trinh xuất hiện trên thảm đỏ và một số hoạt động của LHP này, nhưng không phải với tư cách nghệ sĩ có phim tham dự. Lý Nhã Kỳ xuất hiện với tư các nhà bảo trợ cho một hạng mục của Cannes 2016, còn Angela Phương Trinh thì “đi xem phim”. Dù gì thì hoạt động của 2 người đẹp cũng để lại ít nhiều ý nghĩa nếu không phải cho hình ảnh Việt Nam tại LHP danh giá này thì cũng là hình ảnh của chính họ.

Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Cannes được trao cho nữ diễn viên Jaclyn Jose của Philippines
Nhưng có một điều hơi khiến ta phải ngẫm ngợi, ấy là người bạn cùng khu vực Đông Nam Á với chúng ta là Philippines, không những có phim tranh giải chính thức Ma’ Rosa của đạo diễn Brillante Mendoza. Nhà làm phim chuyên trị dòng nghệ thuật người Philippines rất kín tiếng về dự án mới của anh. Mới năm 2015, anh tranh giải Un Certain Regard (Nhãn quan đặc biệt) tại Cannes với Trap. Còn trong quá khứ, Mendoza từng thắng giải Đạo diễn xuất sắc của ban giám khảo với Kinatay (2009).
Đây là bộ phim chính kịch kể về những người bán thuốc nhỏ bị cảnh sát tham nhũng moi tiền. Phim Ma' Rosa đang mang lại Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho nữ diễn viên Jaclyn Jose của đất nước này. Đây là một bất ngờ lớn, bởi Jose đã “vượt mặt” được những đối thủ đáng gờm nhất ở hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc trong vài năm trở lại đây, gồm Isabelle Huppert (phim Elle), Sandra Huller (phim Toni Erdmann) và Sonia Braga (phim Aquarius).
Trong phim, Jose thủ vai một bà mẹ trung niên nuôi bốn đứa con trong bối cảnh đời sống mưu sinh chật vật tại Manila. Dù ít tiếng tăm trên bản đồ điện ảnh thế giới nhưng tại quê hương, Jaclyn Jose là một ngôi sao lớn với hàng chục giải thưởng đạt được.
Điều mà tôi thấy thú vị nhất là trên ảnh Jaclyn Jose không phải là một mỹ nữ long lanh khiến “vạn người mê” như một tá sao Việt.
Nền điện ảnh Philippines đã có những bước tiến dài như thế cả về mặt sản xuất phim lẫn diễn xuất. Còn chúng ta, vẫn là câu hỏi cũ, bao giờ có phim tới Cannes?
Đông Kinh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA