Remix Giải trí: Thần đồng trống Trọng Nhân, di sản Việt, Lý Nhã Kỳ, Angela… cùng ra thế giới

Thứ Sáu, 20/05/2016 07:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hiếm có khoảng thời gian nào, cảm giác thăng hoa với thế giới lại rõ rệt như những ngày này. 2 di sản Việt Nam vừa được UNESCO xướng tên một lúc. Cậu bé đánh trống Trọng Nhân bất ngờ được ban nhạc rock huyền thoại Avenged Stevefold “hỏi thăm”. Còn trên thảm đỏ Cannes, cả hai người đẹp Lý Nhã Kỳ, Angela Phương Trinh đều tưng bừng váy áo và đều gây ra những cú sốc lớn với truyền thông.
2 Di sản tư liệu của Việt Nam vừa được UNESCO vinh danh thế giới
Chiều qua, 19/5, tại Hội nghị lần thứ 7 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại Huế, 2 di sản của Việt Nam đã chính thức được công nhận là Di sản Tư liệu Thế giới. Đó là Thơ văn trên kiến trúc cung đình HuếMộc bản trường học Phúc Giang (Hà Tĩnh).
Nói như ông Phạm Sanh Châu, TTK UBQG UNESCO Việt Nam, thì đây là lần tiên chúng ta có 2 di sản tư liệu cùng đăng quang một lúc và có lẽ là lần cuối, chúng ta thành công ở một di sản tư liệu thuộc dạng mộc bản.

Triển lãm các bản in của di sản “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế”
Dư luận chưa biết nhiều về hệ thống thơ văn kiến trúc cung đình Huế cũng như Mộc bản trường học Phúc Giang (hay còn gọi là Mộc bản Trường Lưu). Nhưng có lẽ cũng không sao, chính sự công nhận của quốc tế sẽ thúc đẩy chúng ta “khám phá lại” vốn quý của dân tộc mình.
Ngày nay, sự am hiểu về kho tàng Hán Nôm ngày càng ít ỏi và có nguy cơ bị đứt mạch, không phải ai cũng có thể đọc được những gì tiền nhân để lại, cho nên đa số có thái độ “kính nhi viễn chi”. Thế nhưng, chịu khó tìm hiểu một chút sẽ nhận ra những viên ngọc lấp lánh ở trong đó.
Chẳng hạn, trong dịp Festival Huế vừa qua, chúng ta có thể thưởng thức, 3 bài thơ được khắc ở gian chính trung trên điện Thái Hòa, có giá trị như tuyên ngôn của triều Nguyễn với cái nhìn so sánh lịch đại, khẳng định chủ quyền đất nước, cũng như khả năng xây dựng và bảo vệ non sông gấm vóc của dân tộc:

Mộc bản trường học Phúc Giang
Văn hiến thiên niên quốc/Xa thư vạn lý đồ/ Hồng Bàng khai tịch hậu/ Nam phục nhất Đường Ngu''
Tạm dịch: Nước ngàn năm văn hiến/ Mở rộng quy mô xưa/ Từ Hồng Bàng mở cõi/ Phương Nam một Đường Ngu
Những dòng chữ đó giờ đã thành di sản tư liệu thế giới rồi.
Di sản Tư liệu Thế giới là danh hiệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới của UNESCO, ra đời từ năm 1994. Hiện, VN đang có 6 di sản nhận danh hiệu này, bao gồm Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, bia đá Văn Miếu – Quốc Tử Giám và 2 di sản nêu trên.
Di sản được tôn vinh trong Nhà Quốc hội
Hôm qua cũng có một tin vui nữa liên quan đến một di sản thế giới khác, đó là Hoàng Thành Thăng Long. Khu trưng bày Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội sẽ chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem là Bảo tàng Khảo cổ học đầu tiên tại Việt Nam do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thực hiện.
Với 140 di tích cùng hàng chục ngàn di vật khảo cổ được tìm thấy tại đây đã góp phần phản ánh sinh động lịch sử phát triển liên tục, lâu dài của khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long qua suốt 1300 năm. Đồng thời minh chứng rõ, khu vực xây dựng toà Nhà Quốc hội là một bộ phận quan trọng nằm ở phía Tây Nam của khu Trung tâm Cấm thành của Kinh đô Thăng Long ngàn năm văn hiến.

Hiện vật trưng bày trong Nhà Quốc hội. Ảnh Hanoimoi
Dành một phần diện tích dưới tầng hầm của toà nhà để làm nơi trưng bày một số loại hình di tích, di vật tiêu biểu khai quật được dưới lòng đất toà Nhà Quốc hội, khu trưng bày này đã tạo nên hình ảnh biểu trưng độc đáo của sự tiếp nối, tôn vinh giá trị truyền thống, phản ánh sức sống trường tồn của trung tâm quyền lực trong lịch sử vẻ vang của dân tộc, đồng thời góp phần quan trọng trong việc quảng bá giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long, đáp ứng yêu cầu tham quan và hưởng thụ văn hóa của nhân dân và khách quốc tế tại tòa Nhà Quốc hội.
Thần đống trống Trọng Nhân được Avenged Sevenfold và tỉnh Lâm Đồng ngợi khen
Ban nhạc rock huyền thoại Avenged Sevenfold đã khen ngợi Trọng Nhân từ 4 hôm trước, sau khi share bài trống của em chơi ở vòng loại Got Talent, kèm theo mấy từ bày tỏ sự kinh ngạc vừa hứa hẹn sẽ sang Việt Nam biểu diễn cùng em trong 1- 2 năm tới. Còn tỉnh Lâm Đồng thì khen ngợi em hôm qua, tại lễ tuyên dương - khen thưởng học sinh xuất sắc năm học 2015-2016.

Ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - trao vòng nguyệt quế, khen thưởng đột xuất với số tiền 10 triệu đồng cho “thần đồng chơi trống” Nguyễn Trọng Nhân. Ảnh Laodong
Theo báo Lao Động, trong dịp trên, ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - trao vòng nguyệt quế, khen thưởng đột xuất với số tiền 10 triệu đồng cho “thần đồng chơi trống” Nguyễn Trọng Nhân, học sinh lớp 3, Trường tiểu học Mê Linh (TP.Đà Lạt), Quán quân Vietnam’s Got Talent 2016.
“Ông Tây dọn cống thối” được vinh danh
Một người nước ngoài khác cũng được tuyên dương, đó là ông Tây dọn cống thối James Joseph Kendall – người sáng lập nhóm Keep Hanoi Clean. Vào chiều 18/5, ông được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có cuộc gặp mặt, gửi lời cám ơn vì hành động góp sức bảo vệ môi trường Thủ đô trong thời gian qua.
Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Chung cũng tặng "ông Tây" logo của TP Hà Nội và mời anh này tham dự lễ trồng cây trong ngày môi trường thế giới (5/6).

Chủ tịch TP Hà Nội tự tay gắn logo của TP Hà Nội cho James Joseph Kendall
Thành tích của James Joseph Kendal có lẽ không chỉ được tính ở chỗ đã dọn được bao nhiêu rác, khơi được bao nhiêu đoạn mương nước bẩn, trồng được bao nhiêu cái cây (vì thực ra nhóm ông cũng mới được thành lập từ hồi đầu tháng này thôi). Mà, thành tích đó còn được tính ở chỗ khơi gợi nguồn cảm hứng lớn về vấn đề vệ sinh môi trường cho cộng đồng mạng, sau khi những hình ảnh “dọn cống thối” của ông tình cờ được tung lên, và ban đầu gây tranh cãi gay gắt.   
Và câu chuyện dài kỳ về Lý Nhã Kỳ, Angela Phương Trinh trên thảm đỏ Cannes
Hơi nóng của Cannes dồn dập thổi về Việt Nam, cho dù nền điện ảnh của chúng ta không có một bộ phim nào được bén mảng tới. Nhưng chúng ta lại có tới 2 người đẹp - diễn viên hàng ngày dạo bước trên thảm đỏ của LHP nổi tiếng này suốt mấy ngày qua.
4 ngày liền Lý Nhã Kỳ bước trên thảm đỏ của Cannes với tư các khách mời danh dự của Liên hoan phim trong vai trò nhà tài trợ cho Tổ chức Cinéfondation Cannes 2016. Thông tin dội về truyền thông trong nước là những bộ ảnh lộng lẫy. Bên cạnh đó là thông tin về mức độ quan tâm của truyền thông quốc tế.
Chẳng hạn như tạp chí Flash của Pháp cũng ưu ái dành cho người đẹp đại diện Việt Nam một bài viết ngắn về sự xuất hiện của cô tại Cannes: "Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý. Người phụ nữ quyến rũ. Nữ diễn viên, người mẫu kiêm doanh nhân với vẻ đẹp lộng lẫy Lý Nhã Kỳ gây náo động với màn xuất hiện tại thảm đỏ công chiếu bộ phim The Unknown Girl của anh em đạo diễn nhà Dardenne".

Ảnh Lý Nhã Kỳ tại Cannes lên tạp chí Pháp
Trong khi đó, Angela Phương Trinh, tuy xuất hiện sau trên thảm đỏ, nhưng cả trong ngày thứ nhất lẫn ngày thứ hai dạo bước, cô đều để lại ấn tượng mạnh với những bộ trang phục khác biệt, chuyển tải các thông điệp “lạ” khiến các nhiếp ảnh gia phải tò mò.

Angela Phương Trinh tại Cannes
Bằng cách đó, cô tranh thủ ghi điểm với cả truyền thông trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, cô hay chính xác là ê-kíp của cô cũng bị cho là quá “nổ” khi tung ra những thông tin về mình tại Cannes, rằng BTC LHP này đã có một sự ưu ái đặc biệt cho cô khi dọn thảm đỏ để cô có thể thoải mái tạo dáng, ghi hình…
Vân vân. Nói ra thì rất nhiều thứ. Thảm đỏ Cannes có lẽ cũng gần giống như cái gọi là “Hội chợ phù hoa” mà ở đó sự tôn vinh nhiều khi cũng gắn với sự khoe mẽ, sự long trọng nhiều khi cũng gắn với sự phù phiếm, tính chất nghi lễ nhiều khi cũng gắn với sự hội hè. Và quả tình, năm nào cũng thế, chẳng cứ năm nay, vẫn luôn có những sự cố chẳng hay ho gì trên đó như những màn khoe thân gây choáng váng của các ngôi sao quốc tế, mà vì lý do thuần phong mỹ tục, Thể thao & Văn hóa không thể đăng tải.
Song cái cốt lõi không phải ở thảm đỏ, mà là những nỗ lực của mỗi nghệ sĩ trước khi đến thảm đỏ, và những gì diễn ra ở phòng chiếu sau khi đi hết thảm đỏ. Củng Lợi nói rất đúng rằng, các nghệ sĩ đến Cannes hãy tranh thủ xem phim, chí ít là thế, nếu mình không có phim dự giải hay được trình chiếu.
Bước qua thảm đỏ Cannes để vào phòng chiếu: Ngạc nhiên chưa, phim Singapore
Vâng, hãy nhanh chóng bước qua thảm đỏ. Trong khi nền điện ảnh lớn của Trung Quốc không có nổi đại diện phim tham dự Cannes, và điều đó khiến nữ diễn viên gạo cội Củng Lợi lấy làm xấu hổ. Thì Philippines có phim Ma Rosa được chọn tranh giải Cành cọ vàng. Hai bộ phim Singapore: Apprentice tranh giải Un Certain Regard (Một góc nhìn khác) và A yellow bird tranh giải Tuần phê bình quốc tế.
Hôm qua 19/5, phim A Yellow Bird của đạo diễn người Singapore K. Rajagopal đã được chiếu ra mắt tại Cannes đã gây ấn tượng mạnh. Bộ phim khắc họa những khía cạnh nhạy cảm nhất của đất nước phồn hoa này, như nạn phân biệt chủng tộc, di cư và ổ chứa. Phim kể về hành trình làm lại cuộc đời của một người đàn ông Ấn Độ, sau khoảng thời gian ngồi tù.

Nhân vật chính trong phim "A Yellow Bird" do Sivakumar Palakrishnan thủ vai. Ảnh: Asia One
"Tôi đã yêu cầu diễn viên lang thang và ngủ ngoài đường để trải nghiệm vì ngoài đời, anh ấy không đến từ môi trường sống đó" - đạo diễn Rajagopal cho biết - "Đó là điều khó khăn nhưng anh ấy đã làm được. Tôi muốn anh ấy cảm nhận được thực sự rằng cuộc sống vô gia cư là như thế nào. Đây cũng là lý do tôi rất thích diễn viên này, một người rất cởi mở và mạnh mẽ".
Thôi, cho dù phim Việt chưa tới Cannes năm nay, nhưng như lời khuyên của Củng Lợi, chúng ta cũng dành ít sự quan tâm tới thảm đỏ thôi để dành thời gian cho những gì phía sau đó – những phòng chiếu phim mà thảm đỏ dẫn tới.
Đông Kinh (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay