Rạp chiếu bóng đầu tiên nằm ở đâu trên thế giới?

Rạp chiếu bóng đầu tiên nằm ở đâu trên thế giới?

Thứ Tư, 18/10/2017 11:00 GMT+7

(thethaovanhoa.vn) - Một trong những nền công nghiệp phát triển nhất hiện nay phải kể đến, đó chính là công nghiệp điện ảnh. Xong, có thể bạn chưa biết rạp chiếu bóng đầu tiên đã mang môn nghệ thuật thứ 7 này, tiến một bước dài đến với công chúng, nằm ở tọa độ nào trên trái đất.
Nếu ai đó hỏi tôi rằng những lúc vui tôi ở đâu, câu trả lời sẽ là rạp phim. Nếu ai đó hỏi tôi rằng lúc buồn tôi ở đâu, câu trả lời cũng là rạp phim. Khi đi cùng bạn bè tôi thích đến chỗ nào nhất, câu trả lời cũng tương tự như vậy... Và không chỉ riêng tôi mà chắc chắn rằng phần lớn giới trẻ đều có cùng quan điểm.
Không phải trong những năm gần đây mà ngay từ khi mới ra đời, ngành công nghiệp điện ảnh đã giữ trọn cho mình một lượng khán giả nhất định. Những bom tấn được công chiếu, đã kéo khán giả đến với rạp ngày một đông hơn. Mọi người nhận ra rằng phim ảnh không chỉ giúp họ giải trí, mà còn cung cấp rất nhiều tri thức và bồi đắp thế giới tâm hồn.
Nhưng đã bao giờ bạn quan tâm đến rạp chiếu phim đầu tiên trên thế giới ra đời như thế nào và nằm ở đâu chưa? Không phải là Hollywood như nhiều người vẫn tưởng, câu trả lời chính là nhà hát Eden nằm tại thủ đô Paris tráng lệ.
Chú thích ảnh
Nhà hát Eden được coi là "rạp cine" đầu tiên trên thế giới
Lịch sử điện ảnh đã ghi lại, hai anh em Aususte và Louis Lumière nổi tiếng là những nhà làm phim đầu tiên. Theo ghi chép ngày 28/12/1895 tại Paris thủ đô của Pháp, họ đã chiếu bộ phim đầu tay mang tên ‘‘La sortie des usines Lumière’’.
Buổi công chiếu này được tổ chức tại quán “Salon Indien du Grand Café’’ ở số 14 đại lộ Capucines, Paris quận 9 đã có 33 khán giả mua vé để xem. Quán này đến giờ vẫn còn tồn tại với tên gọi Café Lumière.
Vụ trộm ly kỳ như trong phim tại cửa hàng trang sức hoàng gia Anh

Vụ trộm ly kỳ như trong phim tại cửa hàng trang sức hoàng gia Anh

Một nhóm trộm đã đột nhập vào một cửa hàng trang sức cao cấp tại trung tâm London tối 9/10.
Nhưng trước đó, họ cũng đã tổ chức những buổi chiếu bóng nhỏ, vào ngày 14/10/1985, gia đình Lumière quyết định công chiếu những phim ngắn mà họ đã thực hiện. Họ mướn nguyên nhà hát Eden ở số 25 đại lộ Clémenceau, phố Ciotat cách thành phố Marseille khoảng 30 cây số về phía đông. Nhà hát Eden bỗng trở thành “rạp cine” đầu tiên trên thế giới.

Chú thích ảnh
Hồi sinh từ đống tro tàn nhà hát Eden đã mang một hơi thở mới đầy sức sống
Nhà hát Eden được xây dựng theo kiến trúc Ý, nơi này ban đầu được tổ chức cho các vở nhạc kịch opera, tuồng opérette, các buổi hòa tấu... Mặc dù được coi là “rạp cine” đầu tiên trên thế giới, nhưng vì sự phát triển của công nghệ số cũng như các kĩ thuật hiện đại đã khiến nhà hát này trở nên lỗi thời. Vì thế về sau nơi đây đã bị đóng cửa trong vòng 20 năm.
Mãi đến năm 2013, nhà hát Eden mới được trùng tu và khánh thành trở lại. Eden như được thổi một hơi thở mới để sống lại những giá trị cũ, mà không gây nhàm chán cho mọi người. Một bức màn nhung đỏ vén ra, những hàng ghế cũng được bọc màu đỏ san hô giống với kiến trúc ban đầu của nó.
Nhà hát Eden trở lại để mang những giá trị mới đến với mọi người thay vì đặt nặng giá trị kinh doanh. Vì thế những bộ phim bom tấn được chiếu xen kẽ với các tác phẩm điện ảnh có giá trị nổi tiếng thế giới. Vậy là đúng như câu “hồi sinh từ đống tro tàn mang lại một sức sống bất diệt”.
Khổng Giang
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS