Ra mắt 'Vắc-xin: Những điều cần biết về tiêm chủng' trong mùa Covid-19

Thứ Sáu, 09/07/2021 11:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phiên bản tiếng Việt của “Vắc-xin: Những điều cần biết về tiêm chủng” ra mắt trong bối cảnh khá thời sự: dịch Covid-19 đang hoành hành.
Dịch Covid-19: Pfizer/BioNTech xin cấp phép cho tiêm mũi vaccine thứ ba

Dịch Covid-19: Pfizer/BioNTech xin cấp phép cho tiêm mũi vaccine thứ ba

Ngày 8/7, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và hãng BioNTech (Đức) thông báo sẽ xin cấp phép cho tiêm mũi thứ ba loại vaccine phòng COVID-19 do 2 công ty này phối hợp sản xuất.
Tác giả Robert W. Sears là một bác sĩ nhi khoa hành nghề tại California, Mỹ. Ông tốt nghiệp ngành y tại ĐH Georgetown vào năm 1995 và hoàn thành chương trình đào tạo nội trú nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles vào năm 1998. Ông đặc biệt quan tâm đến việc giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ tiêm chủng và lựa chọn những loại vắc-xin tốt nhất cho con mình.
Sự thực, khái niệm vắc-xin vốn không xa lạ trong đời sống, nhưng không nhiều người trong chúng ta hiểu một cách cặn kẽ những câu chuyện như  “một loại vắc-xin có hiệu quả 90% nghĩa là gì?” hay phân biệt được những loại vắc-xin bảo việc người tiêm khỏi bị nhiễm bệnh với những  loại giúp làm giảm triệu chứng, khiến căn bệnh nhẹ đi rất nhiều.
Những thông tin mà bác sĩ Robert W. Sears đưa ra trong cuốn sách mới nhất Vắc-xin: Những điều cần biết về tiêm chủng gắn với điều này. Cuốn sách này có đầy đủ thông tin về các loại vắc-xin được tiêm cho trẻ nhỏ: Từ việc vắc-xin được tiêm vào lúc nào, phòng bệnh gì, hiệu quả ra sao, có tác dụng phụ không, cho đến căn bệnh được phòng ngừa có phổ biến không và nguy hiểm như thế nào. Cuốn sách cũng đề cập đến những vấn đề còn chưa được biết rõ và đang được bàn luận đối với vắc-xin như thủy ngân, tự kỷ và việc sử dụng mô động vật trong vắc-xin.
Chú thích ảnh
Cuốn sách "Vắc-xin: Những điều cần biết về tiêm chủng"
Ý tưởng nền tảng và xuyên suốt trong cuốn sách là người nhận dịch vụ y tế nên hiểu biết và được cung cấp thông tin về các lựa chọn về y tế mà mình sẽ phải quyết định, từ đó  giúp nâng cao sự tin tưởng vào phương pháp này, cũng như cải thiện sự an toàn cho người được tiêm.
Tuy cuốn sách được viết cho nước Mỹ, trong bối cảnh Mỹ nhưng có nhiều nội dung mang tính tham khảo cho Việt Nam. Hơn thế nữa, tác giả còn dành một chương để bàn luận riêng về các loại vắc-xin ở Việt Nam, cũng như một số dự đoán dành cho vắc-xin dự phòng Covid-19.
Phiên bản tiếng Việt Vắc-xin: Những điều cần biết về tiêm chủng do Nhà xuất bản Thế giới và dòng sách sức khỏe Medinsights ấn hành, được chuyển ngữ bởi dịch giả Hồ Thu Phương, phát hành toàn quốc trong tháng 7/2021.
Cúc Đường
 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi