Rậm rịch 'hồi hương' 4 bức tranh của Vũ Cao Đàm

Thứ Ba, 28/05/2013 07:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong phiên đấu giá của nhà đấu giá Christie’s với tên gọi "Asian 20th Century & Contemporary Art" (tạm dịch: Nghệ thuật đương đại và hội họa châu Á thế kỷ 20) vừa diễn ra cuối tháng 5, tại Hong Kong (Trung Quốc) nhà sưu tập Nguyễn Minh (Hà Nội) đã mua thành công 2 bức tranh của danh họa Vũ Cao Đàm.
1. Bên cạnh hai bức tranh nói trên, nhà sưu tập Nguyễn Minh cũng đã mua được một bức họa của Trần Quang Trân. Như vậy là sau nhiều năm xa xứ, những bức tranh của "Thế hệ thứ nhất" của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương đang rậm rịch hồi hương.
Cụ thể, hai bức tranh của danh họa Vũ Cao Đàm với tên gọi quốc tế là Loves In A Landscape Two Lovers, bức họa của Trần Quang Trân là West Lake, Hanoi.
Bức tranh Lovers In A Landscape của Vũ Cao Đàm (Nguồn: Christies)
Không giấu nổi niềm hân hoan, nhà sưu tập Nguyễn Minh chia sẻ: "Bức họa tôi thích nhất là Two Lovers bởi nó tái hiện cuộc gặp giữa Thúy Kiều và Kim Trọng. Bức tranh không chỉ là kiệt tác được vẽ bởi danh họa người Việt Nam, nó còn mang bản sắc, tâm hồn của dân tộc Việt. Vì thế, tôi quyết đưa kỳ được bức tranh này về Tổ quốc".
Ngoài ra, ông Nguyễn Minh cũng tiết lộ đã đấu giá thành công 2 bức tranh khác của danh họa Vũ Cao Đàm tại Mỹ trước đó. "Cả 5 bức tranh sẽ về đất mẹ trong 2 tuần nữa"- anh Minh nói
2. Được biết, trong phiên đấu giá "Asian 20th Century & Contemporary Art", rất nhiều bức tranh của các danh họa Việt Nam được bán với giá cao bất ngờ. "Ví như một bức tranh của họa sĩ Lê Phổ, giá khởi điểm dự tính trong khoảng 90.607 USD tới 116.595 USD đã bán được với giá 221.141 USD. Bức tranh của họa sĩ Lưu Văn Sìn giá khởi điểm 25.000 USD đã bán được với giá 112.612 USD"- ông Minh cho hay
Đặc biệt, trong lần đấu giá này, bức tranh The Rice Seller (vẫn được biết đến với tên Việt Người bán gạo của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh đã đạt được giá kỷ lục trong tranh cụ khi bán được với giá 392.200 USD (tương đương 3.030.000 đô la Hong Kong, 8 tỷ đồng VN). Theo thông tin từ Christie’s giá khởi điểm ước chừng 103.551 USD tới 129.439 USD.


Nhà sưu tập Nguyễn Minh
Hiện tại, những bức tranh có giá kỷ lục trong hội họa Việt là tranh của họa sĩ Lê Phổ (khoảng 500.000 USD), sau đó là danh họa Vũ Cao Đàm (khoảng 350.000 USD)...
Theo nhà sưu tập Nguyễn Minh, 4 bức tranh của danh họa Vũ Cao Đàm tại Mỹ và Trung Quốc đều đang trong giai đoạn hoàn tất những khâu thủ tục cuối cùng trước khi "hồi hương".
Nghệ sĩ Vũ Cao Đàm sinh năm 1908 tại Việt Nam và mất năm 2000 tại Paris. Ông là họa sĩ, nhà điêu khắc với nhiều tác phẩm tranh, tượng nổi tiếng được triển lãm ở nhiều nơi trên thế giới. Nghệ sĩ Vũ Cao Đàm sinh năm 1908 tại Việt Nam và mất năm 2000 tại Paris. Ông là họa sĩ, nhà điêu khắc với nhiều tác phẩm tranh, tượng nổi tiếng được triển lãm ở nhiều nơi trên thế giới.
Bức tranh Two Lovers của Vũ Cao Đàm (Nguồn: Christies)
Vũ Cao Đàm là sinh viên khóa II của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nhưng là khóa đầu tiên của Khoa Điêu khắc (1926-1931). Năm 1931, Vũ Cao Đàm tốt nghiệp khóa học tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương với kết quả xuất sắc. Ông được nhận học bổng sang Pháp nghiên cứu và nâng cao kiến thức về tạo hình tại Bảo tàng Louvre (Paris, Pháp).
Năm 1938, Vũ Cao Đàm kết hôn với nghệ sĩ dương cầm Pháp Renee. Trong thời gian diễn ra Thế chiến II (1939-1945), việc làm tượng trở nên hết sức khó khăn do việc dùng khuôn đồng bị cấm. Tình thế khiến Vũ Cao Đàm quyết định chuyển từ làm tượng sang vẽ tranh. Ông vẽ, thoạt tiên là tranh lụa, rồi sơn dầu.
Những bức tranh nhà sưu tập Nguyễn Minh mua được chủ yếu trong giai đoạn những năm 1960, thời điểm mà giới chuyên môn đánh giá Vũ Cao Đàm đạt độ chín nhất về hội họa.

Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên