Ra mắt phiên bản đặc biệt của tập thơ 'Biển là trẻ con'

Thứ Sáu, 26/06/2020 19:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tập thơ Biển là trẻ con của nhà báo Huỳnh Mai Liên lần đầu kết hợp với nét vẽ của con gái chị - bé Mai Khuê ra mắt trong tháng 6 với một phiên bản mới, dày dặn hơn để làm món quà cho các em những ngày vào Hè 2020.
Nguyễn Lãm Thắng - 5 bài thơ xuất hiện 7 lần trong SGK

Nguyễn Lãm Thắng - 5 bài thơ xuất hiện 7 lần trong SGK

Nếu chỉ xét về số lượng, nhà thơ Nguyễn Lãm Thắng (sinh 1973, Đại Lộc, Quảng Nam) có lẽ thuộc nhóm số ít các tác giả còn sống có nhiều tác phẩm trong SGK. Hiện anh có 5 bài thơ và trích đoạn thơ - chủ yếu viết cho thiếu nhi - xuất hiện 7 lần trong các SGK. Nguyễn Lãm Thắng nghiên cứu về Hán - Nôm, ngôn ngữ học và văn hóa Việt Nam, hiện giảng dạy tại Khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Huế.
Biển là trẻ con là tập thơ đầu tay của nhà báo Huỳnh Mai Liên, phát hành lần đầu năm 2016. Khởi nguồn từ những bài thơ đáng yêu tác giả viết cho các con nhỏ đang ở độ tuổi ngây thơ, tập thơ thành hình và đi tới độc giả như một trong những tập thơ tiếng Việt hiếm hoi trong thời điểm hiện nay viết cho trẻ em.
Chú thích ảnh
Tập thơ "Biển là trẻ con"
Tập thơ khoảng 100 trang bao gồm 62 bài thơ cùng nhiều tranh minh họa dễ thương. Trong diện mạo mới, Biển là trẻ con của 2020 có thêm 30 bài thơ mới được tác giả sáng tác trong ba năm gần đây.
Điểm đặc biệt là tất cả tranh minh họa trong sách đều do con gái chị vẽ - đó là cô bé Mai Khuê 10 tuổi, từng giành giải Nhất tại giải thưởng Sáng tác truyện đồng thoại 2019 với truyện Bướm lá.
Chú thích ảnh
Minh họa bài thơ "Bàn tay bà"
Trong Biển là trẻ con, một thế giới của thiên nhiên và gia đình hiện lên thuần khiết, bình yên. Cách nhìn tình cảm về những người thân yêu, về cuộc sống sinh động, về những người bạn, một ngôn ngữ trong veo bình dị... đã hòa quyện trong cuốn sách, để đưa người đọc trở về tuổi thơ, sống lại với những hình ảnh đẹp nhất còn lưu lại trong ký ức. Tác phẩm khiến con người gần gũi và yêu thương nhau hơn, yêu và tin tưởng ở cuộc đời nhiều hơn.
Chú thích ảnh
Minh họa bài "Màu mùa hè"
Như lời kết của nhà thơ Phong Việt, rằng Biển là trẻ con chính là "một sợi dây nối kết cả quá khứ hồn nhiên của ông bà, bố mẹ với hiện tại ấm áp, dịu dàng của những bạn nhỏ trong nhà. Để thấy, chúng ta chưa bao giờ cách xa".
Chú thích ảnh
Minh họa bài "Ở nơi tiếng cười đến"
"Một chiếc cầu vồng sau mưa, một bờ ao nhiều tôm cá với cỏ non, một ngôi nhà với ba mẹ cùng ông bà và dĩ nhiên là có cả bé… tất cả những hình ảnh ấy đều có thể tìm thấy trong những bài thơ, những bài đồng dao dễ thương trong Biển là trẻ con" - cũng theo nhà thơ Phong Việt.
Chú thích ảnh
Nhà báo Huỳnh Mai Liên
Chú thích ảnh
Bé Mai Khuê 10 tuổi vẽ tranh minh họa cho cuốn sách của mẹ
Tác giả - nhà báo Huỳnh Mai Liên hiện đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam. Chị đã tập viết văn, làm thơ từ những ngày là sinh viên khoa Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nhưng chỉ chú tâm sáng tác khi trở thành mẹ của một bé gái và một bé trai.
Huỳnh Mai Liên đã ra mắt các tác phẩm như tập thơ Biển là trẻ con (2016), Ngày xưa của con (2018) và truyện tranh Mẹ yêu ai nhất (2019).
Tiểu Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA