Ra mắt hồi ký tiết lộ nhiều góc khuất  ‘The Beautiful Ones’ của Prince

Ra mắt hồi ký tiết lộ nhiều góc khuất ‘The Beautiful Ones’ của Prince

Chủ Nhật, 27/10/2019 19:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Hoảng loạn, sung sướng, sốc: đó là những gì Dan Piepenbring cảm thấy khi nghe tin Prince chọn ông để cộng tác trong cuốn hồi ký đầu tiên của huyền thoại. Nhưng ngay sau đó lại là quá sốc và đau đớn vô cùng bởi siêu sao qua đời khi cuốn sách mới đang ở những bước khởi động.
The Beatles tái hợp để thu âm một ca khúc của John Lennon

The Beatles tái hợp để thu âm một ca khúc của John Lennon

Hai thành viên còn lại của Tứ Quái là Ngài Paul McCartney và Ngài Ringo Starr sẽ tái hợp để hát lại một ca khúc do John Lennon sáng tác trong năm cuối cuộc đời.
Mặc dù dự án rơi vào hỗn độn khi Prince qua đời vào ngày 21/4/2016 vì dùng ma túy quá liều, quản lý di sản của ông cuối cùng quyết định sẽ tiếp tục làm cuốn sách, cho phép Piepenbring và đội ngũ xuất bản tự do truy cập vào những gì ông để lại ở khu phức hợp Praisley Park, bao gồm cả các nội dung trong kho lưu trữ.
Chú thích ảnh
Prince biểu diễn tại Wembley, London năm 1990
Giờ đây, cuốn sách rất được chờ đợi, The Beautiful Ones, đã sẵn sàng đến tay những người hâm mộ Prince. Cụ thể, sách sẽ phát hành vào ngày 29/10 qua NXB Spiegel & Grau. Trong đó, có hơn 28 trang được viết theo lối thanh lịch nhưng kỳ quái của Prince, ví dụ như thay từ “tôi” bằng một hình người trong quả bóng.
Trước đó, tổng cộng, Piepenbring mới chỉ trực tiếp gặp Prince khoảng 12 tới 15 tiếng ở Minneapolis, New York và trong chuyến lưu diễn ở Melbourne.
Cuộc trò chuyện cuối cùng của họ diễn ra chỉ bốn ngày trước khi Prince ra đi. Nó xoay quanh cha mẹ ông cũng như những ảnh hưởng mâu thuẫn của họ tới đời ông. Cha ông, John L. Nelson, là một nghệ sĩ nhạc jazz kỷ luật, kính Chúa nhưng nóng tính. Mẹ ông, Mattie Della Shaw lại là cô gái xinh đẹp, ưa vui vẻ tiệc tùng với tính tình ương ngạnh, vô lý, như ông viết: “Bà ấy tiêu hết số tiền ít ỏi để bốn người trong gia đình sống sót vào tiệc tùng với bạn bè, rồi sau đó lao vào phòng ngủ của tôi, mượn tiền riêng tôi kiếm được từ việc trông trẻ trong vùng, rồi trừng trị tôi vì hỏi về những lần bà thất hứa không trả lại tiền cho tôi”.
Sự hỗn loạn trong quan hệ của cha mẹ gây ảnh hưởng lâu dài tới Prince. “Vết thương lòng từ những cuộc xô xát giữa cha mẹ thật rùng mình khi bạn chỉ là một đứa trẻ”, Prince viết. “Nếu đó là vết thương thật, hẳn tâm hồn sẽ bị nghiền nát”.
Họ mẫu thuẫn và ly hôn khi ông lên bảy và tác động kép lên ông cũng như sự nghiệp là chủ đề đeo đuổi khắp cuốn sách. “Ông ấy viết rất nhiều về sự chia rẽ và những đấu tranh để được là chính mình một lần nữa”, Piepenbring nói. “Có những tan vỡ mà ông luôn cố gắng hàn gắn lại”.
Chú thích ảnh
Prince trên bìa cuốn hồi ký
 Prince có những ý tưởng lớn cho cuốn sách. Đã có lúc, ông xem xét tới việc “làm thế nào” để kinh doanh âm nhạc mà không phải bán linh hồn. Lúc khác, ông đề nghị ông và Piepenbring tìm ra cách chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc. Và còn một điều nữa, ông muốn tập trung vào tầm quan trọng của tự do sáng tạo. Ngoài ra, Prince cũng viết về những chủ đề riêng tư khác như tuổi dậy thì, cơn động kinh ngày nhỏ hay nụ hôn đầu đời.
Trong sách, Piepenbring có bài giới thiệu dài giải thích về cuộc gặp với Prince cũng như cuốn sách hoành thiện bằng cách nào. Cũng có nhiều hình ảnh, tư liệu quý về Prince lần đầu được “khai quật” như những bức tranh ông vẽ hồi nhỏ, lời bài hát được viết lên bất cứ nơi nào tiện tay, những bức ảnh kèm chú thích hài hước thời kỳ đầu sự nghiệp… Ngoài ra, còn có bản phác thảo ban đầu ông viết cho bộ phim Purple Rain năm 1984 với cốt truyện đen tối hơn so với phiên bản đã đưa lên màn ảnh.
“Tôi nghĩ chúng ta có thể đã nhận được nhiều câu chuyện về ông ấy hơn những gì đã thấy. Tôi nghĩ chúng ta có thể đã có không chỉ một mà một vài cuốn sách từ ông. Ông nói với tôi là muốn viết nhiều sách và tôi nghĩ ông nghiêm túc khi nói vậy”, Piepenbring nghĩ về cuộc đời đa tầng của Prince.
Giả Bình (Theo Billboard)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*