'Phố Tô Tịch' của Bùi Xuân Phái trở lại sàn đấu giá ở Singapore

Thứ Bảy, 21/11/2015 15:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với giá khởi điểm từ 3.518 đến 5.663 USD, giới thưởng ngoạn và sưu tầm có thể sở hữu được phố Tô Tịch (Hà Nội) trong sinh quyển của Phố Phái.
Tại phiên đấu có tên Nghệ thuật hiện đại và đương đại của nhà Larasati diễn ra lúc 18h30 ngày 21/11 (giờ Singapore) tại Singapore Marriott Tang Plaza Hotel, tác phẩm Phố Tô Tịch (sơn dầu trên bìa cứng, 13 x 19 cm) của Bùi Xuân Phái là đại diện duy nhất của Việt Nam.
Tác phẩm "Phố Tô Tịch" tại phiên đấu của Larasati
Phiên đấu này có 150 lô, gồm khoảng 160 tác phẩm đến chủ yếu từ Đông Nam Á, Việt Nam có một đại diện quen thuộc. Đây là một tỷ lệ đại diện rất thấp, dù nó chưa phản ánh được thực lực của nền mỹ thuật Việt Nam, nhưng có thể đã phản ánh được phần nào sức hút kém của tranh Việt hiện nay. Với một danh họa đã nổi tiếng quốc tế như Bùi Xuân Phái, giá khởi điểm như vậy cũng là rất thấp.
Một ảnh chụp phố Tô Tịch khoảng năm 1985. Hình tư liệu từ Internet.
Phố Tô Tịch thập niên 2010
Trở lại chuyện vẽ phố Tô Tịch, chưa có thống kê nào cho biết Bùi Xuân Phái đã vẽ bao nhiêu bức; và những bức được gán ghép cho Bùi Xuân Phái nữa. Nhiều bức Phố Tô tịch được chú thích với kích thước 48 x 61 cm (ví dụ trang: pennywen.com), to gấp khoảng 3 lần bức được Larasati đấu giá hôm nay. Với không gian trong tác phẩm tại phiên đấu này, nếu Bùi Xuân Phái vẽ trực tiếp trên phố Tô Tịch, thì chắc vào giữa thập niên 1980.
Nhà Larasati cho biết tác phẩm này từng thuộc Đức Minh art gallery (TP.HCM), sau đó thuộc sưu tập tư nhân tại Singapore. Trong cuốn sách Bùi Xuân Phái: Cuộc đời và tác phẩm (xuất bản năm 1998) của Bùi Thanh Phương và Trần Hậu Tuấn, hình chụp tác phẩm này thuộc trang 309.
Dưới đây là một vài (trong rất nhiều) hình chụp tác phẩm Phố Tô Tịch của (và được cho là của) danh họa Bùi Xuân Phái:
Văn Bảy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi