‘Phố đi bộ Gầm Cầu’ Hà Nội: Đục thông 6 vòm cầu cạn, thí điểm làm trước 100 mét

‘Phố đi bộ Gầm Cầu’ Hà Nội: Đục thông 6 vòm cầu cạn, thí điểm làm trước 100 mét

Thứ Bảy, 09/06/2018 14:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 6 vòm cầu cạn, nằm trên đoạn phố Gầm Cầu dài khoảng 100 mét nối từ Hàng Cót tới Hàng Giấy, sẽ bắt đầu được đục thông từ tháng 11 tới để cung cấp thêm không gian đi bộ cho thành phố.
Đây là thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm. Theo đó, việc đục thông 6 vòm cầu này là giai đoạn thí điểm, trước khi được áp dụng trên toàn bộ các vòm cầu kéo dài từ Phùng Hưng tới ga Long Biên.
Trước đó, từ giữa năm 2017, ý tưởng đục thông 127 vòm cầu cạn đã được lãnh đạo Hà Nội đưa ra và giao cho UBND quận Hoàn Kiếm nghiên cứu triển khai. Với không gian tạo ra từ các vòm cầu được đục thông, kết hợp cùng các đoạn phố xung quanh, thành phố hi vọng sẽ có thêm 36.000m2 được sử dụng làm không gian công cộng cho các hoạt động như phố đi bộ, tổ chức sự kiện văn hóa, bán hàng lưu niệm…
Chú thích ảnh
Đoạn phố dài 100 mét từ Hàng Giấy tới Hàng Cót
Được biết, các đơn vị tư vấn tư vấn đã đề xuất: dự án nên chọn một đoạn ngắn các ô vòm cầu để thí điểm đục thông. Và, đoạn 6 vòm cầu từ Hàng Cót tới Hàng Giấy được lựa chọn với lý do: đây là đoạn phố có dung lượng xe ít, không gian tương đối biệt lập, và 6 vòm cầu đều đã bị bít kín (không giống như một số vòm cầu khác vẫn đang được các hộ kinh doanh khai thác làm kho hàng).
Chú thích ảnh
Đoạn phố này cũng đang có tên: phố Gầm Cầu
Đặc biệt, dài khoảng 100 mét, đoạn phố này nằm liền kề với khu vực đầu phố Phùng Hưng, nơi có 17 vòm cầu đã được trang trí bằng các bức bích họa theo một dự án phối hợp giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Như vậy, sau khi hoàn thành, 2 đoạn phố này sẽ có sự kết nối để tạo ra một không gian văn hóa công cộng mới cho Hà Nội.

Dài gần 1 km, những vòm cầu kéo từ Phùng Hưng tới ga Long Biên được tạo thành từ các trụ móng cầu cạn đường sắt do người Pháp xây dựng bằng đá hộc vào hơn 100 năm trước. Hiện tại, ngoài 4 vòm cầu vẫn được giữ làm đường giao thông, 127 vòm còn lại đã bị bịt kín bằng xi măng từ thập niên 1980, khi chúng trở thành địa điểm của nhiều tệ nạn xã hội. 
Ý tưởng đục thông và tái thiết các vòm cầu này đã được đề cử giải Ý tưởng tại giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2017 do báo Thể thao & Văn hóa tổ chức.
Sơn Tùng
Hà Nội đề xuất đục thông gầm cầu cổ: Rất cần 'phố đi bộ Gầm Cầu'

Hà Nội đề xuất đục thông gầm cầu cổ: Rất cần 'phố đi bộ Gầm Cầu'

Ý tưởng đục thông 127 gầm cầu cổ của Hà Nội đang được các chuyên gia đón nhận và góp ý rất hào hứng.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên