Phim Tết Đinh Dậu 2017: Hoài Linh có đủ sức 'đánh Đông dẹp Bắc'?

Thứ Tư, 25/01/2017 07:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu tính trọn vẹn dịp nghỉ Tết Đinh Dậu 2017 thì ngoài rạp có 4 phim Việt đọ sức với 7-8 phim nhập khẩu, trong đó có 3-4 phim bom tấn đáng gờm. Năm này cũng là lần đầu tiên danh hài Hoài Linh có 2 phim chiếu dịp Tết, mà tình thế đang gay cấn hơn, liệu anh có đủ sức “đánh Đông dẹp Bắc” để bảo chứng phòng vé?
Các phim dịp Tết gồm Rừng xanh kỳ lạ truyện (đạo diễn: Khương Ngọc - Ngọc Hùng, từ ngày 20/1), Nàng tiên có 5 nhà (đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu, 27/1), Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh kungfu (đạo diễn: Hoàng Phúc, 28/1), Bạn gái tôi là sếp (đạo diễn: Hàm Trần, 3/2). Cách đây hơn 2 tháng, danh sách dự kiến chiếu Tết còn có thêm Chạy đi rồi tính, Va li tình yêu, Lời nguyền gia tộc, Lạc lối về quê ăn Tết, 49 ngày (phần 2).
Hoài Linh đã hết “linh”
Như Thể thao & Văn hóa (TTXVN) từng đề cập trong một bài viết về phim Ba vợ cưới vợ ba (công chiếu từ ngày 23/12), rằng danh hài Hoài Linh có thể sẽ “mất linh”. Thêm 2 phim vừa ra mắt báo giới là Nàng tiên có 5 nhàRừng xanh kỳ lạ truyện, khả năng “mất linh” của Hoài Linh với phim chiếu rạp càng rõ ràng hơn.
Trong các phim Tết trước đây, Hoài Linh thường là trụ cột trong việc lấy tiếng cười, khán giả đại chúng cũng thích đến rạp vì điều này. 3 phim gần đây khả năng đó đã thay đổi rất nhiều, như trong Rừng xanh kỳ lạ truyện thì vai của Hoài Linh thuộc dạng bi, từ đầu chí cuối chỉ ú ớ. Tiếng cười trong các phim này vẫn có, nhưng không đến chủ yếu từ Hoài Linh.
Danh hài Hoài Linh vào vai bi trong phim “Rừng xanh kỳ lạ truyện”
Trong một trò chuyện, Hoài Linh nói rằng anh đang muốn thay đổi hình tượng nhân vật trong phim, chứ không muốn cứ đóng hoài hài với hài. Nhưng với với khán giả đại chúng, điều này có khi làm họ thất vọng, bởi danh hài thì… phải hài. Phim Ba vợ cưới vợ ba thất bại thê thảm về việc bán vé vì vài lý do, trong đó vai trò hài của Hoài Linh đã thay đổi giữ một lý do trọng yếu.
Có thể nói phim Tết năm nay đã mất, đúng hơn, đã thay đổi phần nhiều không khí Tết đặc trưng. Nếu Rừng xanh kỳ lạ truyện là một phim hài phiêu lưu, Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh kungfu hài hành động, thì Bạn gái tôi là sếp là một phim hài làm lại của Thái Lan. Các phim này - trừ Nàng tiên có 5 nhà - là hài tình huống, gần gũi với không khí Tết, phù hợp để chiếu mọi dịp trong năm, trong khi phim Tết thường chỉ chiếu được dịp Tết. Điều này cho thấy các nhà sản xuất năm nay ít dám tập trung vào một dịp nào cụ thể, vì đường ra rạp đang khá chật chội, nên trống lịch dịp nào thì tranh thủ chiếu dịp đó mà thôi.

Danh hài Hoài Linh trong phim “Rừng xanh kỳ lạ truyện”
“Trận địa” của Hoài Linh
So với các phim Tết nội địa, tên tuổi Hoài Linh có thể vẫn còn là điểm nhấn với nhiều khán giả chỉ ưu tiên đến rạp xem phim dịp Tết. Nhưng “trận địa” Tết đâu chỉ có vậy, nhất là với nhóm khán giả xem phim thường xuyên hơn.
“Khủng” nhất về khía cạnh hành động hài có Kungfu Yoga (công chiếu 27/1) của siêu sao Thành Long, và hài nhảm Tây Du hàng ma (28/1) do siêu sao Châu Tinh Trì sản xuất. Trong nhiều năm qua, tại khu vực Đông Á, hai tên tuổi này luôn làm mưa làm gió, nên việc chọn chiếu hai bom tấn của họ vào dịp Tết là một áp lực rõ ràng với các phim Việt ở khía cạnh bán vé.
Khía cạnh hành động nghẹt thở thì có phim xXx: Phản đòn (27/1) do diêu sao Vin Diesel sản xuất, với sự góp mặt của siêu sao Chân Tử Đan. Những khán giả hâm mộ 2 tài tử này ít khi nào bỏ qua phim của họ, dù kịch bản có đơn giản đến đâu, thì khía cạnh hành động và võ thuật vẫn có thể bù đắp được.
Đây là chưa kể phim khoa học viễn tưởng Attraction (27/1), phim cổ trang Vạn Lý Trường Thành (3/2) của Trương Nghệ Mưu, phim hoạt hình Xe tải quái vật (3/2)… cũng là những sức hút rất lớn.
Nếu nhìn vào doanh thu của phim Việt trong suốt năm 2016, chúng ta dễ có cảm tưởng rằng phim nội địa được làm ra chỉ để “minh họa” cho có yếu tố nội/ngoại, vì quá thấp. Nếu dịp Tết này mà lại mất mùa, chắc tình thế sản xuất của năm 2017 sẽ có thay đổi lớn, nhiều dự án sẽ mãi mãi ngủ yên trên giấy.
Văn Bảy
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay