Phim 'Sắc đẹp ngàn cân': 'Việt hóa' được mấy cân?

Thứ Hai, 07/08/2017 07:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phim Sắc đẹp ngàn cân (đạo diễn: James Ngô) công chiếu ngày 4/8, là bản Việt hóa từ 200 Pounds Beauty của Hàn Quốc, ra đời năm 2006. Nhìn tổng thể, đây là một phim giải trí được đầu tư kỹ lưỡng, tay nghề đạo diễn và ê-kíp vững vàng, xem có cảm xúc. Tuy nhiên, do quá câu nệ vào kịch bản gốc, câu chuyện nghiêng sang hướng “Hàn hóa” hơn “Việt hóa”.
Phim Sắc đẹp ngàn cân dàn dựng khung cảnh có tính cách phi quốc gia, trong đó câu chuyện rất gần với tư duy và mô-tuýp của phim Hàn, nên có thể xem như một phim Hàn lồng tiếng Việt.
Bối cảnh giải trí đậm “hương vị” Hàn
Hôm Sắc đẹp ngàn cân chiếu ra mắt báo chí (2/8), ca sĩ đại phẫu thẩm mỹ Đức Phúc có đến chúc mừng. Nhận xét về nam ca sĩ này, nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh nói: “Bây giờ Đức Phúc đã được săn đón và có thêm động lực để làm nhạc. Đó là một ánh hào quang mới. Hãy nhìn tích cực như vậy, chứ đừng nhìn Đức Phúc một cách tiêu cực”.
Chú thích ảnh
Minh Hằng vào vai Hạ My trong “Sắc đẹp ngàn cân” có tạo hình mặt với silicon quá giả tạo
Mấy tuần trước ngày Sắc đẹp ngàn cân được công chiếu, câu chuyện đại phẫu thẩm mỹ của Đức Phúc đã lan truyền mạnh mẽ trên cộng đồng mạng. Có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên về thời điểm công chiếu, khi mà nhân vật chính của phim Sắc đẹp ngàn cân cũng trải qua đại phẫu thẩm mỹ như Đức Phúc, sau đó cô trở thành ca sĩ được săn đón.
Cộng đồng mạng có nhiều ý kiến cho rằng Đức Phúc bây giờ giống người Hàn hơn người Việt. Trên báo điện tử Trí thức trẻ, bác sĩ Koobee Trần (thành viên Hiệp hội Thẩm mỹ Hàn Quốc KCCS) thừa nhận: “Cái đẹp mà Đức Phúc mong muốn có xu hướng theo tiêu chuẩn cái đẹp Hàn Quốc hiện nay”. Tạo hình của nhà sản xuất âm nhạc đẹp trai trong Sắc đẹp ngàn cân là Duy Khang (do Rocker Nguyễn thủ vai) cũng có thần thái điển hình của phim Hàn hiện nay.
Đưa ra một so sánh hơi dài dòng như vậy để thấy rằng sức ảnh hưởng, chi phối của văn hóa Hàn là không hề nhỏ, đặc biệt trong lĩnh vực giải trí, phim ảnh. Những phim được làm lại (remake) như Sắc đẹp ngàn cân càng cần phải có một ứng biến linh hoạt, để làm sao vừa thừa hưởng được sức hút của phiên bản gốc, vừa lột tả được bản sắc, cá tính của mình.
Chú thích ảnh
Minh Hằng vào vai Lily trong “Sắc đẹp ngàn cân”
Bản lĩnh người làm phim
Có thể nói so với Phan Gia Nhật Linh (làm lại phim Em là bà nội của anh) và Hàm Trần (làm lại phim Bạn gái tôi là sếp), James Ngô chưa thật sự đủ bản lĩnh để thể hiện cá tính riêng trong Sắc đẹp ngàn cân. Dù như đã nói ở trên, phim này được làm khá chỉn chu, có thể khiến khán giả thích dòng phim giải trí phải khóc, cười.
Nếu phía sản xuất thật sự trả tiền mua bản quyền để làm lại Sắc đẹp ngàn cân thì tại sao không nỗ lực nhiều hơn để phim có được nhiều tâm tư, tình cảm của người Việt. Lúc Phan Gia Nhật Linh làm Em là bà nội của anh, dù nhà đầu tư - sản xuất từ Hàn Quốc, áp lực lớn hơn, nhưng anh và ê-kíp đã thật sự nỗ lực để phim có được không khí, đời sống của người Việt.
Minh Hằng ‘tình tứ’ Rocker Nguyễn trong ‘Sắc đẹp ngàn cân’

Minh Hằng ‘tình tứ’ Rocker Nguyễn trong ‘Sắc đẹp ngàn cân’

Trong đoạn clip hậu trường mới nhất, đoàn phim đã hé lộ một vài cảnh quay tình tứ, lãng mạn của Duy Khang - vai diễn do Rocker Nguyễn đảm nhận - cùng với cô gái lúc mập ú, xấu xí, lúc xinh đẹp, rạng ngờ do Minh Hằng nhập vai.

Cũng như trong Bao giờ có yêu nhau (đạo diễn: Dustin Nguyễn), Minh Hằng đóng hai vai trong Sắc đẹp ngàn cân, nhưng một vai quá yếu, đó là vai Hạ My. Tại sao James Ngô không quyết định mời một diễn viên khác đóng vai Hạ My, sau đó phẫu thuật thành Lily (do Minh Hằng thủ vai)? Rõ ràng việc độn 15 kg silicon vào mặt nạ để giống phiên bản gốc đã hoàn toàn tước mất cơ hội diễn xuất của Minh Hằng, mà tạo hình thì lại quá giả tạo.
Cho nên, trong bối cảnh làm phim đang có nhiều sự chi phối về xu hướng, văn hóa từ bên ngoài, những nhà làm phim Việt cần phải chủ động, mạnh dạn hơn trong việc thể hiện và bảo vệ bản sắc riêng của mình. Với tay nghề như James Ngô và sự quyết tâm của phía sản xuất, việc Việt hóa một phim như Sắc đẹp ngàn cân, nếu muốn, chắc cũng không gặp quá nhiều khó khăn. Rất tiếc điều đó đã chưa xảy ra.
Trailer phim "Sắc đẹp ngàn cân":
Ca khúc "Ngôi sao cô đơn" do Minh Hằng thể hiện trong "Sắc đẹp ngàn cân":
Văn Bảy
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*