Phim 'Fan cuồng': Thái Hòa nắm trọn vận mệnh của phim

Thứ Bảy, 16/07/2016 13:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thật lạ, vì một lý do nào đó, Fan cuồng không giữ được cảm xúc của người xem. Cho dù, Charlie Nguyễn đã tạo ra Fan cuồng thật gọn gàng, chỉn chu theo chuẩn công thức phim thương mại giải trí kiểu Hollywood, còn Thái Hòa liên tục khiến khán giả cười với lối diễn hài duyên dáng.
1. Năm 2015, Thái Rock (Thái Hòa đóng) đã ở cái tuổi "băm vô số nhát", là một kẻ thất bại toàn tập. Cho đến khi Thái và ông bạn già Vũ (Huy Khánh đóng) tìm thấy một cỗ máy thời gian trong rừng. Cỗ máy đã cho họ cơ hội quay về năm 1996, cứu vãn nền rock Việt, hay cứu vãn luôn cuộc đời của chính họ.
Charlie Nguyễn là một trong số ít đạo diễn Việt nắm rất chắc công thức làm phim thương mại, các bộ phim của anh bao giờ cũng có cấu tứ chặt chẽ, gieo tình huống, các biến cố khéo léo, kiểm soát diễn biến phim rất nhịp nhàng.
Chỉ trong 10 phút đầu của Fan cuồng, Charlie Nguyễn đã dựng lên chân dung của Thái Rock một cách hoàn chỉnh, tạo cảm hứng cho khán giả. Trong Fan cuồng, Thái Hòa là ngôi sao, là người nắm vận mệnh của toàn bộ bộ phim.

Thái Hòa (trái) và Johnny Trí Nguyễn trong "Fan cuồng"
Thái Hòa đã có một hành trình dài cùng Charlie Nguyễn qua một loạt phim hài như Long Ruồi, Để Mai tính, Tèo em, Để Mai tính 2, và giờ là Fan cuồng mà chưa khiến khán giả chán.
Thái Hòa thậm chí đã tạo dựng được phong cách diễn hài riêng. Bất cứ vai hài nào, dù là dân xã hội đen, là người đồng tính, là một kẻ ngốc, Thái Hòa đều giữ cái chất ngây thơ, ngốc nghếch khiến khán giả muốn thương. Cái chất ngây thơ đó tiếp tục có trong Thái Rock trong Fan cuồng.
Chịu chơi bối cảnh
Phim Fan cuồng có kinh phí 26 tỷ và đã dành nguyên 5 tỷ để dựng một show Rock thật sự với sự tham gia của một ban nhạc Rock thứ thiệt và 500 diễn viên quần chúng. Đầu tư này rất đáng trân trọng, khi nhiều phim có liên quan đến âm nhạc hiện nay được dàn dựng rất sơ sài, giả tạo.Vào vai một người yêu rock không dễ, nhưng Thái Hòa đã diễn rất đạt tinh thần của một kẻ yêu rock, xả thân vì rock. Khi quay về quá khứ, tận dụng hiểu biết, thế mạnh của người tương lai, Thái Hòa biến đổi trở thành một anh chàng tài hoa biết đàn, hát, sáng tác, biết nấu ăn, biết dùng sự từng trải của người đàn ông 36 tuổi để chinh phục phụ nữ... Anh đã diễn rất ngọt.
Thử thách lớn nhất là hát, Thái Hòa cũng đã vượt qua. Dù chất giọng của anh mới dừng lại ở chỗ đúng nhạc, nhưng cách anh gửi gắm tâm tư tình cảm vào câu hát khiến khán giả tin.
2. Nhưng vì sao một bộ phim ổn về kết cấu, về diễn viên chính lại không giữ được cảm xúc của khán giả?

Trong suất chiếu sớm tại Hà Nội, hầu hết khán giả đều cười với những lời thoại, tình huống trong phim. Nhưng khi phim kết thúc, nhiều người quay sang hỏi nhau vì sao cảm xúc của họ bị trôi tuột.
Fan cuồng và poster gương mặt Thái Hòa có sức gợi, sức hấp dẫn rất lớn. Khán giả sẽ trông chờ vào một câu chuyện thật Rock, một thế giới âm nhạc vốn dĩ khá bí ẩn ở Việt Nam, muốn xem Thái Hòa "cuồng" như thế nào trong phim.
Nhưng tiếc là kịch bản Fan cuồng hơi đuối về câu chuyện. Khi câu chuyện bắt đầu "bốc" hơn, rock hơn thì đạo diễn lại sa đà vào chuyện tình tay ba của Thái Rock – Mỹ Kỳ - Gia Nghị. Đạo diễn đã dành khá nhiều thời lượng cho Thái nấu ăn, Thái đàn hát để "tán" Mỹ Kỳ.
Những phân đoạn này âm nhạc rất gần với âm hưởng của nhạc pop, không khí trầm, sâu lắng khiến câu chuyện đã bị trùng xuống, giãn ra. Nhân vật trưởng nhóm Sexy Beast Rock - Gia Nghị do Johnny Trí Nguyễn thủ vai hát quá ít, giọng hát quá yếu, khiến không khí rock trong phim ít nhiều bị ảnh hưởng.
Phần cuối phim, sân khấu rock trở thành trung tâm bùng nổ trong ánh sáng, và âm nhạc được xử lý khá tốt. Trong không gian hỗn loạn, các nhân vật tìm được cơ hội bày tỏ cảm xúc với nhau, Thái phải trốn chạy khỏi đội ngũ của bác sĩ tâm thần để tìm đường trở về hiện tại được xử lý quá đơn giản, thiếu sáng tạo.
Đoạn kết đã không gom lại được cảm xúc của khán giả, toàn bộ cảm xúc của khán giả theo Thái cả một hành trình 105 phút bị tan ra một cách đáng tiếc. Những thông điệp về niềm say mê âm nhạc chân chính có thể hướng đạo cho con người, thông điệp về tình yêu đã không đủ sức nặng để khán giả phải đồng cảm.
Dù vậy, Fan cuồng vẫn là một trong những phim giải trí Việt Nam được làm chỉn chu. Những ai yêu diễn xuất của Thái Hòa vẫn có thể bỏ tiền mua vé, khi phim ra rạp ngày 15/7.
Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ví điện tử Ví Việt

Tiêu điểm - Spotlight