Phiến quân IS đã phá hủy bức tượng sư tử 2.000 năm tuổi ở Palmyra

Thứ Bảy, 04/07/2015 16:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhóm phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã phá hủy bức tượng sư tử 2.000 năm tuổi ở bên ngoài bảo tàng ở thành phố cổ Plamyra (Syria).
Ông Maamoun Abdelkarim, phụ trách cổ vật cho biết, bức tượng nổi tiếng với tên Sư tử al-Lat, là cổ vật không thể thay thế được.
“Phiến quân IS đã phá hủy tượng Sư tử al-Lat. Bức tượng này vô cùng độc đáo, cao 3m và nặng 15 tấn. Đây là tội ác nghiêm trọng nhất mà chúng gây nên đối với di sản của Palmyra” – ông Abdelkarim nói.

Bức tượng Sư tử al-Lat 2.000 năm tuổi trước khi bị IS phá hủy
Bức tượng Sư tử làm bằng đá vôi, được một nhóm khảo cổ Ba Lan phát hiện từ hồi năm 1977 tại ngôi đền al-Lat, thờ một vị nữ thần A Rập thời tiền Hồi giáo và có niên đại từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên.
Theo ông Abdelkarim, bức tượng được bảo vệ bằng tấm kim loại và các túi cát, song “chúng tôi không bao giờ hình dung được rằng IS tới phá hủy nó”.
IS đã chiếm lĩnh Palmyra, di chỉ được UNESCO công nhận là di sản thế giới, từ hôm 21/5. Từ đó, cộng đồng quốc tế luôn lo lắng về số phận của các cổ vật trong thành phố.
Tuy nhiên, cho đến nay các di chỉ nổi tiếng nhất vẫn còn nguyên vẹn, mặc dù có thông tin IS đã đặt mìn ở nhiều nơi. Hầu hết các di sản trong bảo tàng của thành phố đã được sơ tán trước khi IS tới. Vài tuần trở lại đây, phiến quân đã làm nổ tung nhiều ngôi mộ Hồi giáo lịch sử.

Phiến quân IS phá hủy nhiều bức tượng cổ ở Palmyra
Hôm 2/7, IS đã truyền đi nhiều bức ảnh cho thấy chúng đã phá hủy nhiều bức tượng từ Palmyra mà chúng thu giữ được từ vụ buôn bán lậu. Đáng kể nữa là nhiều bức tượng bán thân bị đánh cắp từ các ngôi mộ cổ ở Palmyra cũng bị chúng phá hủy bằng búa tạ.
“Vụ phá hủy này còn tệ hại hơn cả trộm cắp vì chúng không thể lấy lại được” - ông Abdelkarim đau xót nói.
Tuấn Vĩ
Theo AP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*