Phát lộ bích họa màu mô tả cuộc tình tự giữa nàng Leda và con thiên nga tại tàn tích Pompeii

Thứ Ba, 20/11/2018 15:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong phòng ngủ của một ngôi nhà sang trọng tại tàn tích Pompeii cổ đại, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một bức bích họa mô tả một cảnh đầy nhục dục về vị thần La Mã Jupiter, cải trang thành một chú thiên nga, và Leda, Hoàng hậu huyền thoại của Sparta trong thần thoại Hy Lạp.
Khu di tích Pompeii Italy bị hủy hoại bởi thời tiết và tội phạm

Khu di tích Pompeii Italy bị hủy hoại bởi thời tiết và tội phạm

Khu di tích La Mã cổ Pompeii tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề không chỉ bởi thời tiết xấu mà còn bởi vấn nạn tội phạm.
Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bức tranh này cuối tuần qua trong quá trình củng cố cấu trúc thành phố cổ đại này sau nhiều đợt mưa, sự xói mòn từ nhiều năm qua khiến cho tàn tích đang dần sụp đổ.
Chú thích ảnh
Bức bích họa mô tả Leda và con thiên nga được tìm thấy tại Pompeii
“Leda và con thiên nga” là một câu chuyện thần thoại Hy Lạp nổi tiếng, đã trở thành đề tài cho các nhà thơ, họa sĩ, nhà điêu khắc sáng tạo nghệ thuật trong suốt nhiều thế kỷ.
Trong câu chuyện thần thoại này, Thần Zeus (thần Dớt) đã hóa thành một con thiên nga để đến tự tình với nàng Leda xinh đẹp. Leda đã sinh ra hai người con là Helen và Polydeuces với Thần Zeus). Leda cũng là vợ của vua Tyndareus xứ Sparta, nàng đã sinh hạ cho chồng cặp song sinh là Castor và Pollux.
Câu chuyện này đã trở thành chủ đề trang trí trong nhà khá phổ biến ở Pompeii và Herculaneum, một thành phố khác đã bị núi lửa Vesuvius (gần Naplesn gày nay) phá hủy vào năm 79 sau Công nguyên.
Chú thích ảnh
Màu sắc trong bích họa còn khá sinh động
Massimo Osanna, Giám đốc Công viên Khảo cổ Pompeii, ca ngợi bức bích họa trên cực kỳ đặc biệt khi miêu tả Leda đang nhìn vào bất cứ ai ngắm tranh khi bước vào phòng ngủ.
Bức bích họa mô tả Leda bảo vệ thiên nga với chiếc áo choàng của mình khi chú chim này đậu trên đùi bà. Màu sắc trong bích họa vẫn còn khá sinh động.
Phòng ngủ tọa lạc gần hành lang bên lối vào của một ngôi nhà cao cấp, nơi hồi đầu năm các nhà khảo cổ đã tìm thấy một bức bích họa rực rỡ khác.
Theo Osanna, tương truyền rằng chủ nhân của ngôi nhà này là một nhà buôn giàu có, người muốn tạo ấn tượng mình là một người tiên tiến về văn hóa bằng việc tạo nên các bức bích họa lấy cảm hứng từ thần thoại. Nghệ sĩ đã lấy cảm hứng vẽ tranh từ một tác phẩm điêu khắc của Timotheos có niên đại từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.
Chú thích ảnh
Đây là bức bích họa rực rỡ thứ 2 tìm thấy trong ngôi nhà sang trọng ở Pompeii
Vì những lý do an toàn, nhiều phần chưa được khai quật của ngôi nhà có thể vẫn để nguyên. Các nhà khảo cổ hiện đang tính việc di chuyển cả 2 bức bích họa tới một nơi “có thể bảo vệ được và trưng bày trước công chúng”.
Pompeii, với một phần đã được khai quật, hiện là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Italy.
Tuấn Vĩ
Theo AP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay