Phát hiện di tích Chăm Pa có niên đại từ thế kỷ thứ IV

Thứ Sáu, 12/07/2019 07:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/7, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Lê Thế Vịnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Phú Yên cho biết: Các nhà khảo cổ học Viện Khảo cổ Việt Nam đã phát hiện nhiều cổ vật quý và dấu ấn công trình kiến trúc Chăm Pa có niên đại rất sớm từ thế kỷ thứ IV tại khu vực Đồng Miễu (thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên).
Có 356 phát hiện mới về khảo cổ học năm 2018 

Có 356 phát hiện mới về khảo cổ học năm 2018 

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Thông báo về khảo cổ học lần thứ 53, năm 2018, do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức, chiều 29/9, tại Thừa Thiên - Huế.
Cụ thể các hiện vật được phát hiện trong quá trình khảo cổ là: Linga có chất liệu bằng gạch nung và Yoni có chất liệu bằng đá. Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng phát hiện dấu ấn của kiến trúc tháp Chăm với nhiều hình ảnh trang trí giật cấp, giật ra vào, giật chéo, giật vuông, xây úp chậu… trên đế tháp. Điều đặc biệt của kiến trúc tháp tại đây là toàn bộ đều được xây dựng bằng chất liệu gạch và còn khá nguyên vẹn. Trong khi đó, kiến trúc tháp Chăm ở một số nơi khác còn có thêm chất liệu bằng đá.
Các hiện vật và dấu ấn của công trình kiến trúc Chăm mới được phát hiện tại Đồng Miễu có niên đại khoảng thế kỷ thứ IV. Những phát hiện này và sự tồn tại của Di tích khảo cổ Quốc gia Thành Hồ (cách khu vực Đồng Miễu khoảng 1 km và đã được công nhận vào năm 2005) có nhiều ý nghĩa trong nghiên cứu về văn hóa và lịch sử Chăm Pa.
Chú thích ảnh
Dấu ấn công trình tháp Chăm bằng gạch được các nhà khảo cổ học phát hiện. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Ông Lê Thế Vịnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Phú Yên cho biết thêm: Kết quả việc nghiên cứu, khảo cổ ở khu vực Đồng Miễu sẽ có báo cáo cụ thể cho Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên. Sắp tới, Bảo tàng tỉnh Phú Yên sẽ tiếp nhận các hiện vật đã khai quật được; đồng thời thực hiện việc trưng bày, giới thiệu đến các nhà nghiên cứu, cũng như người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.
Chú thích ảnh
Hiện vật thu được qua khảo cổ. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN
Phú Yên là địa phương có nhiều công trình kiến trúc, nghệ thuật, khảo cổ liên quan đến văn hóa Chăm được các nhà nghiên cứu tìm hiểu. Đáng chú ý di, tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Tháp Nhạn (thành phố Tuy Hòa) đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt.
Xuân Triệu/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên