Phan Huyền Thư trả lời về nghi án 'đạo thơ': 'Bài thơ của tôi chỉ có một câu gần giống với thơ của Du Tử Lê'

Thứ Sáu, 16/10/2015 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau khi bài thơ Có lẽ đã chết vẫn tốt hơn trong tập thơ Sẹo độc lập vừa đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội bị cho là “đạo” bài Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển của Du Tử Lê, nhà thơ Phan Huyền Thư đã lên tiếng giải thích về “đứa con" của mình.
Phan Huyền Thư bình tĩnh cho biết: “Tôi đang liên lạc E-mail với tác giả Du Tử Lê. Ngày 13/11, chú Lê sẽ về Hà Nội ra mắt tập sách mới và tôi muốn chính tác giả Du Tử Lê lên tiếng sẽ khách quan hơn”.
“Tôi cũng hoàn toàn dành quyền phán quyết cho độc giả và giới chuyên môn với điều kiện in hai bài thơ cạnh nhau. Còn chỉ lấy một câu ra để mà so sánh thì độc giả sẽ bị loạn và không hiểu gì cả, bởi 2 bài thơ khác nhau hoàn toàn. Hơn nữa, trong bài thơ của tôi chỉ có một câu gần giống với thơ của Du Tử Lê chứ không phải là giống 100%”.

Nhà thơ Phan Huyền Thư
“Quan điểm của tôi khi sáng tác một tác phẩm là đã tặng cho độc giả. Độc giả đón nhận, phán quyết thế nào là quyền của độc giả. Nhân đây tôi cũng muốn làm rõ nghi án tôi sưu tầm tiểu sử để in poster. Đó là một cái poster không in ấn phát hành, chỉ có độc bản dựng 3 tiếng đồng hồ ở Văn Miếu rồi cất đi, không phải là tác phẩm sáng tác (vì tiểu sử thì làm sao sáng tác được) vậy mà người ta gọi tôi là "đạo thơ"...” - Phan Huyền Thư chia sẻ.
Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội - nơi vừa trao giải thưởng cho tập thơ Sẹo độc lập khẳng định: “Không có căn cứ nói Phan Huyền Thư đạo thơ. Sẹo độc lập là một tập thơ giá trị, có nhiều bài thơ là những trao đổi, đối thoại giữa Phan Huyền Thư với các bạn thơ...”.

“Việc một ý thơ nào đó giống nhau là chuyện thường thấy trong văn học nghệ thuật. Ví dụ, Tố Hữu trong bài thơ Nước non ngàn dặm có câu Nhớ quê anh lại tìm đường thăm quê giống hệt câu Nhớ quê chàng lại tìm đường thăm quê trong Truyện Kiều.
Hay nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng có ca khúc Chảy đi sông ơi nổi tiếng trùng tên với truyện ngắn Chảy đi sông ơi của Nguyễn Huy Thiệp sáng tác trước đó” - ông Phạm Xuân Nguyên giải thích.
Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, người được đề tặng trong bài thơ Có lẽ đã chết vẫn tốt hơn nhận định: "Tôi không nghĩ Phan Huyền Thư đạo thơ. Dù câu thơ gần giống nhau, nhưng nội dung tác phẩm khác nhau, nhịp điệu, thể thơ khác nhau".
An Như
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay