Phạm Phương Thảo dự cảm về lần 'sang đò' thứ ba trong tập thơ đầu tay

Phạm Phương Thảo dự cảm về lần 'sang đò' thứ ba trong tập thơ đầu tay

Thứ Năm, 06/09/2018 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ở tập thơ đầu tay "Đi hết xuân thì", NSƯT Phạm Phương Thảo tâm sự về hai đời chồng trước, cùng dự cảm về "lần đò" thứ ba sẽ rất "kinh hoàng".
Tập thơ Đi hết xuân thì là dự án thứ 2 kỷ niệm 20 năm ca hát của Phương Thảo, sau MV Chàng vinh quy vừa đạt Huy chương vàng tại sân khấu Hội diễn chuyên nghiệp Toàn quốc tháng 8 vừa qua.
Chú thích ảnh
Tập thơ "Đi hết xuân thì"
Nếu trong âm nhạc suốt chặng đường 20 năm, khán giả luôn thấy một Phương Thảo đằm thắm, dịu dàng, ngọt ngào sâu lắng, khắc khoải thì trong thơ lại là một hình ảnh người đàn bà đa tình, truân chuyên, kiêu hãnh, sắc sảo.
Giải thích về tên tập thơ, Phương Thảo cho biết ban đầu định đặt là Gái Nghệ nhưng gần đến ngày in cô suy nghĩ lại và muốn thoát ra cái riêng, ích kỷ mang tính địa phương, mong muốn tập thơ trở thành câu chuyện của mọi người nên đổi thành Đi hết xuân thì.
Chú thích ảnh
Phạm Phương Thảo tại buổi ra mắt tập thơ "Đi hết xuân thì"
Đi hết xuân thì cũng là tên bài thơ dài 99 câu nằm trong tập thơ, kể câu chuyện khá đầy đủ về cuộc đời, tình duyên của Phương Thảo. 
Cô bắt đầu làm thơ từ năm 16 tuổi trong nỗi nhớ nhà. Và sau đó rất lâu mới có những bài thơ tiếp theo. 
"Nhiều người hỏi Phương Thảo làm thơ để làm gì. Thảo nghĩ, làm ca sĩ biểu diễn trên sân khấu là những phút giây thăng hoa để phục vụ khán giả còn bước vào những trang thơ mới là cảm xúc thật nhất. Những câu chuyện thật của Thảo với mong muốn được chia sẻ giãi bày với mọi người 1 cách chân thật nhất một PhươngThảo sau ánh đèn sân khấu", cô chia sẻ.
Chú thích ảnh
Tập thơ Đi hết xuân thì gồm 3 phần. Phần 1 Mơ Duyên gồm những bài thơ về tình yêu, lời thơ nhẹ nhàng, dễ hiểu và có phần mơ mộng được khai thác nhiều ở thể thơ ngũ ngôn, lục bát; Phần 2 Hoa trôi lột tả thân phận và tình trường chông chênh của người đàn bà, khai thác nhiều ở thể thơ thất ngôn bát cú, thất ngôn tứ tuyệt và lục bát. Phần 3 Lời mẹ cha là những tâm tư, tình cảm về quê hương, cha mẹ, về những vĩ nhân...
Chú thích ảnh
Cũng trong tập thơ, Phạm Phương Thảo gửi gắm những câu nói về hai đời chồng trước. "Khi còn nhỏ, Thảo rất thích đi xem bói và đã có những dự cảm về cuộc đời mình sau này. Nhiều người bảo với tôi đừng có lấy chồng bởi nếu có lấy chồng cũng chỉ mang phận thê thiếp… Lên 8 tuổi, tôi đã có suy nghĩ không lấy chồng nhưng phải có 4 người con.
Lần đầu lên xe hoa có rước dâu đàng hoàng. Lần hai chỉ là mang mâm trầu sang thắp hương là xong. Cuộc hôn nhân thứ hai đơn sơ và lặng lẽ nhưng cũng chỉ kéo dài được 5 năm với trăm điều đau khổ.
Hiện giờ tôi trở lại là người độc thân. Tôi tin số phận sẽ còn sắp xếp để tôi “sang đò” lần thứ ba và đấy sẽ là “một trận rất kinh”.Tôi đã dự cảm về lần đò thứ ba này nên mới viết: “Sẽ còn màn kịch rất kinh/Đó là lần sang đò thứ ba", Phạm Phương Thảo chia sẻ tại buổi ra mắt.
Chú thích ảnh
Nữ ca sĩ còn nói: "Có một sự thật ở con người Thảo là Thảo không giấu được bất kỳ điều gì cả, nhưng mà nếu tung hê về sự đau khổ thì Thảo nghĩ không nên. Nếu gửi được vào trong thơ như cách này thì sẽ không có vấn đề gì cả. Thảo có một điều là nếu giấu trong ruột gan thì rất khó chịu, bức bách nhưng nếu nói ra được thì sẽ rất nhẹ nhàng. Cuộc sống có giấu cũng chẳng được gì, vậy nên hãy cứ giãi bày để mọi người hiểu và gần nhau hơn".
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ - nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo
Buổi ra mắt còn có sự góp mặt của nhạc sĩ - nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. Ông nhận xét về Phạm Phương Thảo: "Tôi thường đọc thơ và thấy có những người phụ nữ làm thơ rất đàn ông, tình cảm đàn ông, suy nghĩ như đàn ông thật. Nhiều bài thơ người ta đọc cứ nghĩ là đàn ông viết. Riêng Phương Thảo làm thơ rất nữ. Có chất bi trí của người phụ nữ, một người yêu, một người nổi dậy trong tình yêu. Chính điều đấy làm cho thơ của Phương Thảo có sự lay động, gần gũi của người phụ nữ". 
NSƯT Phạm Phương Thảo: 'Tôi không cần đàn ông bên cạnh cho vui'

NSƯT Phạm Phương Thảo: 'Tôi không cần đàn ông bên cạnh cho vui'

NSƯT Phạm Phương Thảo tự nhận mình thiệt thòi trong chuyện tình cảm và "không ai dám gần".
Bảo Chi. Ảnh: Hải Bá - Hòa Nguyễn
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*