'Opera Gala Night': Những giai điệu nhạc kịch say đắm

Thứ Sáu, 29/07/2016 21:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 20h tối nay 29/7, tại Nhà hát TP.HCM, chương trình Opera Gala Night được xem là cuộc “tổng ra quân” của lực lượng nhạc kịch (opera) của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM chẳng khác gì những đợt “ra quân” dàn dựng trọn vẹn một vở opera trước đây.
Theo nhạc trưởng, Giám đốc Nhà hát - Trần Vương Thạch chia sẻ, thì: Chương trình Opera Gala Night nằm trong kế hoạch phát triển bộ môn nhạc kịch của nhà hát. Việc trình diễn 14 tiết mục gồm các trích đoạn, aria, song ca, hợp xướng… trích từ nhiều tác phẩm nhạc kịch nổi tiếng của thế giới trình diễn cùng dàn nhạc giao hưởng. Khối lượng công việc cũng tương đương với một vở nhạc kịch. Vì vậy đòi hỏi nghệ sĩ phải làm việc nỗ lực mới hoàn thành được công tác tập luyện để biểu diễn.
Ngoài ra, do những tiết mục được trích từ nhiều tác phẩm thuộc nhiều giai đoạn và nhiều phong cách âm nhạc khác nhau, đó cũng là một thử thách cho các nghệ sĩ. Đây cũng là dịp tốt để các nghệ sĩ tích lũy kinh nghiệm cho việc biểu diễn trong các opera hoàn chỉnh sau này.
Opera được xem là một trong những thành tựu nghệ thuật bậc nhất của thế giới. Nghệ thuật hát opera đòi hỏi ngoài chất giọng, người nghệ sĩ phải khổ công luyện tập để làm chủ kỹ thuật giọng hát, ngoài sự diễn cảm tinh tế, nghệ thuật hát opera cho phép người nghệ sĩ đưa giọng hát của mình đến với hàng trăm người mà không cần qua thiết bị khuếch đại âm thanh, để những xúc cảm và màu sắc tinh tế nhất của âm thanh giọng hát đến với người nghe.
Nhạc trưởng Trần Vương Thạch người dàn dựng và chỉ huy chương trình

Đêm 29/7, những giọng ca trụ cột của nhà hát sẽ thể hiện những tác phẩm đặc biệt của những nhà soạn nhạc danh tiếng thế giới. Nguyễn Thị Thanh Nga trong 2 tiết mục: Intermezzotừ opera Cavalleria Rusticana của Pietro Mascagni; Mein Herr Marquistừ operetta Fledermaus của Johann Strauss sẽ là màn phô diễn những kỹ thuật sáng chói và ấn tượng.
Nghệ sĩ Phạm Trang biểu diễn Un'aura Amorosa từ opera Cosi Fan Tutte của Mozart là những khúc hát solo vô cùng nổi tiếng, lột tả những xúc cảm nội tâm phức tạp của con người trong tình yêu. Nghệ sĩ Trần Hồng Vy và Vũ Thụy Ngọc Tuyền cũng sẽ có những tiết mục rất ấn tượng.
Đặc biệt, sự kết hợp giữa giọng ca kỳ cựu Trần Hồng Vy và giọng ca trẻ triển vọng Phạm Duyên Huyền trong tiết mục song ca Flower Duet trích từ vở opera Lakmé của Delibes sẽ đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc bất ngờ. Đây là bản song ca vô cùng nổi tiếng từng được sử dụng cho nhạc phim, nhạc quảng cáo. Sự hòa quyện tinh tế giữa hai giọng nữ và dàn nhạc giao hưởng; các bè ca và nhạc độc lập nhưng hòa quyện tạo nên một tổng thể là một trong những đặc trưng của nghệ thuật opera, và là sự khác biệt lớn đối với các ca khúc đại chúng.
Bên cạnh những giọng ca kỳ cựu của nhà hát như đã nói trên, một loạt những nghệ sĩ trẻ cũng tham gia biểu diễn lần này, trong số đó  các nghệ sĩ Khánh Ngọc, Đào Mác, Thành Tâm, Duyên Huyền được xem là những nhân tố đầy triển vọng của nhà hát.
Nhiều tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng như: Wolfgang Amadeus Mozart, Gioachino Rossini, Leo Delibes, Pietro Mascagni, Jacques Offenbach, Gaetano Donizetti, Giuseppe Verdi… sẽ được biểu diễn đơn ca, song ca, hợp xướng (hoặc kết hợp cùng hợp xướng). Toàn bộ chương trình được biên tập bởi nghệ sĩ opera người Hàn Quốc Cho Hae Ryong - người đã từng đảm nhiệm nhiều vai chính trong các opera nổi tiếng thế giới và có hơn 400 buổi tham gia các chương trình biểu diễn tại nhiều nước trên thế giới.
Dàn dựng và chỉ huy đêm diễn là NSƯT Trần Vương Thạch.
Opera Gala Night hy vọng sẽ đem đến cho khán giả nghệ thuật hàn lâm TP.HCM những tiết mục đặc sắc và nhiều thú vị.
Bình Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight