Nữ sĩ Xuân Quỳnh chính thức được xét Giải thưởng Hồ Chí Minh

Thứ Bảy, 25/02/2017 16:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/2, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã ký báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về công tác xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” và “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học Nghệ thuật năm 2016, trong đó có trường hợp nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà thơ Thu Bồn trước đó được cho là không đủ điều kiện.
Công văn nêu rõ: "Ngày 14/2/2017, Bộ VHTTDL đã có Tờ trình số 31/TTr-HĐGT trình Thủ tướng Chính phủ xét trình Chủ tịch nước xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” về văn học, nghệ thuật cho 2 cố tác giả: Nguyễn Thị Xuân Quỳnh và Hà Đức Trọng (Thu Bồn), có hồ sơ đủ điều kiện và tỷ lệ phiếu bầu đồng ý từ 90% trở lên của tổng số thành viên Hội đồng cấp Nhà nước.

Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh
Hồ sơ này tuy thiếu Giải thưởng theo quy định tại Khoản 3 Điều 9 Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ nhưng các tác phẩm này được Hội đồng đánh giá có giá trị rất cao về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật; có tác dụng to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sông xã hội, tác dụng giáo dục và định hướng thẩm mỹ cao cho thanh, thiếu niên; góp phần quan trọng vào việc thay đổi nhận thức của nhân dân trong sự nghiệp phát triển văn học, nghệ thuật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhà thơ Thu Bồn
Ngày 23/2/2017, bà Lưu Khánh Thơ - đại diện gia đình của cố tác giả Nguyễn Thị Xuân Quỳnh đã có Đơn đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan xem xét hồ sơ đề nghị xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh" cho tác giả Nguyễn Thị Xuân Quỳnh do gia đình đã xin được Giấy xác nhận của “Hội Nhà văn Việt Nam về việc tập thơ thiếu nhi “Bầu trời trong quả trứng” của tác giả Xuân Quỳnh được Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1982-1983.
Như vậy, hồ sơ của nữ sĩ Xuân Quỳnh đã đủ các tiêu chuẩn để xét tặng giải thưởng. Qua đây cũng cho thấy, Bộ VHTT&DL đã thực hiện đúng trách nhiệm, vai trò của mình với Nhà nước, với giới văn nghệ sĩ toàn quốc
Được biết, Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2016 sẽ được tổ chức vào đầu tháng ba tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Ngọc Huy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*