NSƯT Tạ Minh Tâm: Đem giọng opera 'đọ sức' với dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng

Thứ Tư, 22/11/2017 20:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vào lúc 20h ngày 25/11, NSƯT Tạ Minh Tâm sẽ có live concert “Tâm” tại Nhạc viện TP.HCM. Ở đó, anh sẽ một lần nữa đem giọng opera của mình “đọ sức” với dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng…
Thể thao & Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với NSƯT Tạ Minh Tâm về live concert của anh.
* Anh có thể nói lý do mà anh thực hiện live concert lần này?
- Tôi làm live concert này để đánh dấu kỷ niệm đã học tập và công tác tại Nhạc viện TP.HCM. Đó cũng là kỷ niệm 40 năm tôi trở thành người con của TP.HCM - quê hương thứ hai của tôi. Ngoài ra còn một kỷ niệm rất riêng tư, tôi sẽ chia sẻ trên sân khấu live concert này.
Chú thích ảnh
NSƯT Tạ Minh Tâm
* Ở tuổi U60, hát nguyên một chương trình, có những khó khăn gì đối với anh không?
- Trước hết tôi phải hết sức cố gắng với chính tuổi U60 của mình, bởi đây là một live concert hát “mộc” hoàn toàn, không dùng micro tăng âm,nhưng làm sao để giọng hát vượt lên, không bị “đè” bởi dàn nhạc 60 nghệ sĩ và hợp xướng 30 người. Tuy tôi đã U60, nhưng đó không phải là trở ngại quá lớn.
Ngược lại, đây là thời điểm mà tinh thần tôi rất thoải mái, đầy tự tin. Những vấn đề kỹ thuật đã đạt sự chín muồi. Cảm xúc và những trải nghiệm để thể hiện tác phẩm cũng chín muồi. Tôi chỉ có lo lắng duy nhất là “sức khỏe” của giọng hát, bởi gần đây, thỉnh thoảng tôi bị khan tiếng kéo dài trong nhiều ngày.
* Anh ghi dấu ấn trong làng nhạc với những bài hát cách mạng và cả những tác phẩm thuộc lĩnh vực thính phòng, opera. Nó sẽ thể hiện trong live concert này như thế nào?
- Về tác phẩm, đây là chương trình mang tính kỷ niệm, nên tôi sẽ hát những bài hát Việt Nam và một số tác phẩm kinh điển của thế giới đã gắn liền với sự nghiệp của tôi.
Nó sẽ được chia làm 2 phần: Phần đầu là những bài hát cách mạng, đó là những bài hát hình thành và nuôi dưỡng cảm hứngđể tôi bước chân vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp, nếu không có những bài hát này thì sẽ không có Tạ Minh Tâm ngày hôm. Trong phần này sẽ có 2 học trò của tôi là Nguyễn Thế Vỹ và Võ Hạ Trâm biểu diễn (solo).
Phần 2 của live concert là một số romance của Italy và chủ yếu là các aria trích từ các nhạc kịch nổi tiếng thế giới của Giacomo Puccini, Giuseppe Verdi… Phần này sẽ có 2 đồng nghiệp của tôi tham gia biểu diễn, đó là giọng nữ cao (soprano) xuất sắc người Hàn Quốc Cho Hae Ryong và nghệ sĩ Võ Thụy Ngọc Tuyền.
Phần đầu, tôi sẽ trình diễn cùng piano, dàn dây và hợp xướng. Phần 2 sẽ trình diễn cùng hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Vương Thạch.
* Anh có thể nói rõ hơn về những bài hát cách mạng đã đưa anh vào con đường âm nhạc?

- Sau ngày đất nước thống nhất 1975, tôi tham gia phong trào ca hát quần chúng. Bài hát Đất nước trọn niềm vui (Hoàng Hà) là bài hát đã đem đến cho tôi Huy chương vàng Hội diễn văn nghệ quần chúng tỉnh An Giang (1977). Sau đó, bài Tiếng hát từ thành phố mang tên Người (Cao Việt Bách) là bài tôi chọn để thi, nó như một tấm giấy thông hành để tôi đi vào Khoa Thanh nhạc của Nhạc viện TP.HCM. Tình ca (Hoàng Việt) gắn liền với những cuộc thi quốc tế, hoặc những lần biểu diễn ở nước ngoài… Nói chung, mỗi bài hát là một kỷ niệm không quên trên bước đường âm nhạc của tôi.
* Như anh đã chia sẻ thì live concert này chủ yếu là để “nghe”, vậy đạo diễn Lê Thụy sẽ làm gì trong chương trình này?
- Đây cũng là một ẩn số của chương trình này, tôi không nghĩ là phải có những minh họa múa, khói màu… cho các tiết mục biểu diễn của mình. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn tin tưởng và giao phó cho đạo diễn Lê Thụy về vấn đề sân khấu, thiết kế… Với không gian nhỏ, sân khấu của khán phòng khó xử lý và âm nhạc là chủ đạo, tất cả những điều đó sẽ là thách thức cho đạo diễn Lê Thụy trong việc làm sao giúp sân khấu của live concert này để lại ấn tượng với khán giả.
* Cám ơn anh về cuộc trò chuyện và chúc anh thành công với live concert thứ tư của mình.
Vài nét về NSƯT Tạ Minh Tâm
NSƯT Tạ Minh Tâm sinh năm 1960, quê ở An Giang, với chất giọng tenor (nam cao) sáng, đẹp, anh được xem là giọng opera quý hiếm của làng opera Việt Nam.
Tạ Minh Tâm nằm trong số hiếm các nghệ sĩ vừa thành công ở lĩnh vực đại chúng lẫn hàn lâm. Khởi đầu sự nghiệp với Huy chương vàng Liên hoan Ca múa nhạc không chuyên toàn quốc tại TPHCM (1977). Sau đó anh lần lượt đoạt các giải thưởng: Giải Nhất các cuộc thi Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 1983 và 1985, giải Giọng hát vàng ASEAN tổ chức tại Hà Nội (1996). Cúp Vàng Liên hoan Nghệ thuật Mùa xuân tại Bình Nhưỡng năm 1997.
Anh từng tu nghiệp tại Anh Quốc, năm 2001 anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Năm 2002 được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và Huy chương Vì sự nghiệp Văn hóa. Hiện nay, anh là Phó Giám đốc của Nhạc viện TP Hồ Chí Minh.
NSƯT Tạ Minh Tâm từng bán cà phê

NSƯT Tạ Minh Tâm từng bán cà phê

Tạ Minh Tâm sở hữu giọng nói truyền cảm, nhẹ nhàng và giọng ca trời phú “có một không hai” trong làng nhạc nhẹ Việt Nam. Cởi mở, chân tình, anh trải lòng về công việc và cuộc sống...
Hữu Trịnh (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*