NSƯT Mỹ Uyên: 'Ngồi chờ sung rụng không phải là cách của phụ nữ thời nay'

Thứ Tư, 08/03/2017 07:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gần 25 năm gắn bó với sân khấu, xinh đẹp, cởi mở, dễ gần và thành đạt… là những điểm dễ nhận thấy của nữ nghệ sĩ này. Thế nhưng nhiều người vẫn thấy Mỹ Uyên đi sớm về khuya một mình, dường như chị có một quan niệm sống riêng biệt?
Nhân ngày 8/3 NSƯT Mỹ Uyên có cuộc trò chuyện với Thể thao & Văn hóa (TTXVN) những chuyện về… phụ nữ.
Vào đầu câu chuyện nghệ sĩ Mỹ Uyên chia sẻ: “Những ngày 8/3 đã qua, tôi cũng hẹn hò với người mình yêu thương, nhưng đâu phải cần cả ngày cho điều đó. Đôi khi ngày mùng 8/3 tôi phải đi tập kịch, diễn kịch, rồi quay phim nữa… nên mọi thứ phải linh động để có được những kỷ niệm thú vị. Hơn nữa, đây là ngày của mình, tại sao mình cứ bị động, tại sao cứ phải chờ đợi ai đó tặng hoa tặng quà, mình vẫn có thể tặng hoa tặng quà cho ai đó mà”.

NSƯT Mỹ Uyên. Ảnh: Keng Kòy
* Nói như chị, phụ nữ nói chung cũng cần thay đổi quan niệm về vai trò, địa vị và quyền của mình?
- Điều đó là đương nhiên và đã xảy ra từ lâu. Vì nếu bạn không thay đổi thì cuộc sống cũng dần dần thay đổi bạn. Hình ảnh người phụ nữ an phận thủ thường, nội trợ, yếu đuối… đang dần thay đổi bằng sự năng động, tự chủ về nhiều mặt. Những người phụ nữ có trình độ, có địa vị xã hội, có công việc, sự nghiệp, tài chính riêng… đã khá phổ biến trong đời sống hiện nay.
Còn nếu mình chưa thành công, chưa tự chủ được thì cũng đừng quá ưu phiền, vì cuộc sống có lúc thăng lúc trầm. Đâu phải chỉ có phụ nữ mới phụ thuộc hoặc nương nhờ đàn ông, mà cũng có nhiều đàn ông phụ thuộc hoặc nương nhờ phụ nữ.
* Trong nghệ thuật, có nhiều ý kiến cho rằng tuổi nghề và cả cát-sê cho đàn ông cũng cao hơn phụ nữ. Chị nhìn nhận điều này như thế nào?
- Tôi cho rằng điều ấy đang thay đổi, và ngày một nhanh hơn. Bởi rõ ràng với một vở kịch hoặc một bộ phim, giới tính nào cũng cần và cũng có cơ hội để thể hiện mình. Vấn đề còn lại, tự mỗi người chuẩn bị cho mình như thế nào mà thôi. Chúng ta không sẵn sàng, không tập trung, không chịu khó - tạm gọi là chuyên nghiệp - thì cơ hội sẽ ít đến, mà nếu có đến thì chúng ta cũng khó nắm bắt trọn vẹn.
Cuộc sống cho thấy nhiều cặp vợ chồng cùng làm một nghề, nhưng không phải lúc nào chồng cũng thành công hơn, nổi tiếng hơn. Trong lĩnh vực nghệ thuật, tôi thấy ngày càng có nhiều phụ nữ chuyên nghiệp, vì vậy cơ hội để họ thành công sẽ nhiều hơn.

* Nếu các nữ diễn viên mới ra trường, mới vào nghề muốn nghe lời khuyên từ chị về việc lập nghiệp, chị sẽ nói gì với họ?
- Ngồi chờ sung rụng không phải là cách của phụ nữ thời nay. Tôi đã thấy và đã tiếc những trường hợp có tài có sắc mà lạc lối, thất bại, chỉ vì thái độ ngồi chờ sung rụng đó. Chúng ta không cần chen lấn, không cần giành giật… nhưng chúng ta phải tỏ rõ mình sẵn sàng, mình muốn làm, mình có trách nhiệm và kinh nghiệm, thì người ta mới mời mình làm.
Trong lĩnh vực của tôi, nhiều bạn học đạo diễn rất giỏi, tốt nghiệp loại ưu, nhưng khi ra trường chỉ ngồi đợi cái ghế đạo diễn, mà từ chối làm các chức năng khác trong ê-kíp đạo diễn, ê-kíp sản xuất… rồi cơ hội đi qua, thành nhụt chí. Tôi không phải là kiểu mẫu gì cho diễn viên hoặc đạo diễn trẻ noi theo, nhưng tôi nghĩ rằng, phải chịu khó làm những việc nhỏ, bởi cái nghề này chẳng có kinh nghiệm nào là dư thừa.
* Trở lại câu chuyện ngày 8/3, năm nay chị sẽ làm gì?
- Tôi may mắn vì 8/3 này không phải đi diễn, nên cả ngày có thể chủ động mời người thân, bạn bè cà phê, ăn uống, còn tối thì… hẹn hò riêng. Hôm qua tôi nghe trong hẻm của mình mấy chị buôn gánh bán bưng hẹn 8/3 nghỉ sớm cùng đi ăn ốc, tôi thích sự chủ động đó.
Phó Giám đốc kiêm diễn viên xuất sắc...

NSƯT Mỹ Uyên hiện là Phó Giám đốc Kịch 5B. Tại đây chị và đồng nghiệp đã dàn dựng nhiều vở kịch được đánh giá cao về nghệ thuật. Các vở kịch có diễn xuất ấn tượng của chị là: Chuyện của Diễm, Phía sau tội ác, Gương mặt kẻ khác, Cõi tình, Người đàn ông của trời... Về phim, chị có những vai trong: Người đàn bà yếu đuối, Nợ đời, Trúng số, Sống trong sợ hãi...
Như Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên