NSND Thế Anh qua đời ở tuổi 81

Chủ Nhật, 29/09/2019 10:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - NSND Thế Anh - người nổi danh với vai diễn Trung úy Phương trong phim "Nổi gió" đã từ trần vào sáng nay.
NSND Thế Anh, Trà Giang 'hiến kế' cứu Hãng phim truyện Việt Nam

NSND Thế Anh, Trà Giang 'hiến kế' cứu Hãng phim truyện Việt Nam

Hiện trạng cổ phần hóa của Hãng phim truyện Việt Nam (VFS), cũng như những lùm xùm của nó, đang là câu chuyện thu hút sự quan tâm tuyệt đối của người trong nghề.
NSND Thế Anh tên thật Nguyễn Thế Anh, sinh năm 1938 tại xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Ông là con thứ ba trong một gia đình khá giả, mẹ là một tiểu thương, cha ông là người học hành đỗ đạt xuất sắc.
Chú thích ảnh
NSND Thế Anh nổi tiếng với vai Trung úy Phương trong "Nổi gió"
Tốt nghiệp loại ưu khóa diễn viên sân khấu chính quy đầu tiên năm 1964 với vai nhân vật sĩ quan Mỹ bị vây trong lô cốt ở vở kịch Đêm đen (trong bộ ba vở kịch ngắn Nửa đất nước trong đêm của tác giả Ngô Y Linh), ông về công tác tại Đoàn Kịch nói Trung ương.
Ông thành công ở cả hai lĩnh vực điện ảnh và kịch nói, được biết tới với hai vai diễn: Trung úy Phương trong Nổi gió và Ba Duy trong Mối tình đầu.

Tổng cộng ông đã đóng hơn 60 bộ phim nhựa và phim truyền hình của cả miền Bắc lẫn miền Nam (sau 1975), đưa ông trở thành một trong những diễn viên kì cựu của điện ảnh Việt Nam.
Năm 1984, ông nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Năm 2001, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.
Vợ ông là Thu Hằng, cũng là một diễn viên. Ông đã đặt tên cho hai người con trai là Thế Phương và Thế Duy để kỷ niệm hai vai diễn thành công nhất của mình.
VNEWS
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên