NSND Quang Vinh nói về chương trình 'Khát vọng - Tỏa sáng' mừng Đại hội XIII của Đảng

NSND Quang Vinh nói về chương trình 'Khát vọng - Tỏa sáng' mừng Đại hội XIII của Đảng

Thứ Sáu, 22/01/2021 07:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình nghệ thuật Khát vọng - Tỏa sáng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn vào ngày 2/2, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).
Chùm ảnh: Diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Chùm ảnh: Diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Ngày 8/1/2021, tại quảng trường sân vận động quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Bộ Công an phối hợp Bộ Quốc phòng tổ chức Tổng duyệt Lễ xuất quân và diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Chương trình được sự chỉ đạo của: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VH,TT&DL, UBND TP Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam; chỉ đạo nghệ thuật: PGS-TS Tạ Quang Đông. Các đơn vị tham gia thực hiện chương trình: Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện Múa Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội…
Phóng viên Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với NSND Quang Vinh - Tổng đạo diễn chương trình.
Chú thích ảnh
NSND Quang Vinh
* Thưa NSND Quang Vinh, là Tổng đạo diễn của chương trình nghệ thuật “Khát Vọng -Tỏa sáng”, nghệ sĩ có thể cho biết khung nội dung chính của chương trình?
- Chương trình nghệ thuật Khát vọng - Tỏa sáng có tổng thời lượng khoảng 100 phút, trong đó gồm có 3 phần độc lập. Phần mở màn là tiết mục khai từ. Đólà màn trình diễn phức hợp: Rồng thiêng bay lên, chủ đạo sẽ là dàn trống do khoảng 400 nghệ sĩ, diễn viên trình diễn.
Với chương trình này, chúng tôi đánh giá cao về sự nỗ lực hết sức của Học viện Cảnh sát Nhân dân về lực lượng tham gia, trong đó màn trống hội chủ yếu do các học viên Học viện Cảnh sát tham gia, bố trí địa điểm luyện tập… Các giảng viên, học viên đã bỏ rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết để có được tiết mục này. Trình diễn trống hội không lạ nhưng rất đặc biệt khi phải hàng trăm người vàkết hợp thành màn diễn.
Sau đó sẽ là phần lễ, rất ngắn thôi, Tổng Bí thư sẽ phát biểu về thông điệp cũng như chủ trương của nhiệm kỳ tới…
Phần biểu diễn nghệ thuật sẽ bao gồm 3 chương với ý tưởng chủ đạo về khát vọng, dân tộc và thịnh vượng, gồm: Dưới cờ Đảng quang vinh; Những mùa hoa dâng Đảng; Thênh thang đường mới.
Chú thích ảnh
Ca sĩ - NSƯT Thanh Lam tham gia biểu diễn trong chương trình. Ảnh: NVCC
Các nghệ sĩ tham gia biểu diễn trong chương trình đến nay có: NSƯT Tạ Minh Tâm, NSƯT Thanh Lam, ca sĩ Hồng Nhung, Vũ Thắng Lợi… do MC Hữu Bằng - Mỹ Lan của VTV dẫn dắt.
Chương trình cũng có ý nghĩa mừng đất nước, mừng Đảng, mừng Xuân nên phần cuối chương trình sẽ có những tiết mục về mùa Xuân, chào Xuân mới - một mùa Xuân hứa hẹn những đổi thay dù hoàn cảnh chung thế giới đang rất khó khăn nhưng Việt Nam đã có những điểm sáng.
* Với một chương trình quy tụ tới hàng ngàn nghệ sĩ, diễn viên, ê-kíp đạo diễn đã “giải bài toán khó” này như thế nào, thưa ông?
- Hiện nay đã có kịch bản chi tiết, các đạo diễn làm việc với nhau thường xuyên theo đúng kế hoạch phân vai, phân vị trí. Khó khăn là các màn diễn đông người nên phải chia ra tập ở nhiều nơi. Ví dụ như màn trống hội mở màn thì các nghệ sĩ phải tập ở sân vận động của Học viện Cảnh sát Nhân dân vì không có nhà hát nào đủ sức chứa. Các biên đạo và ê-kíp nghệ sĩ cũng phải làm việc với nhau hết sức khoa học vì theo lịch là 29/1 sẽ sơ duyệt và 31/1 tổng duyệt. Như vậy thời gian đến nay chỉ còn chưa đến 10 ngày để tập luyện.
Chương trình đã được chuẩn bị từ năm trước về ý tưởng kịch bản và chỉ chờ chốt thời điểm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng Covid-19, và quy định phòng chống dịch nên hiện tại chúng tôi đang cố gắng khắc phục mọi khó khăn để thực hiện kế hoạch đề ra.
Chú thích ảnh
Mỹ Lan đảm nhận vai trò MC. Ảnh: VNN
* Từng tham gia dàn dựng nhiều chương trình đại lễ, cũng như các chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng, bản thân ông có thấy áp lực khi dàn dựng chương trình trong thời điểm này?
- Áp lực chứ, lần nào cũng áp lực. Điều tôi sợ nhất là mình không vượt qua được mình, không vượt qua được cái cũ. Cả ê-kíp cũng xác định như vậy, mình làm cái cũ tốt thì làm cái mới bao giờ cũng phải tốt hơn nữa. Chương trình phải tinh chọn những gì là tinh túy nhất, hay nhất.
Bản thân tôi từng dàn dựng rất nhiều chương trình chào mừng Đại hội Đảng cũng như các chương trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân. Riêng 3 kỳ Đại hội gần đây, tôi đều tham gia đạo diễn các chương trình mừng thành công Đại hội.
Chú thích ảnh
Từ phải qua: NSND Quang Vinh; ông Hoàng Cầm - PGĐ NH Ca múa nhạc VN và NSƯT Trường Bắc
Sự kiện phối hợp giữa Bộ VH,TT&DL, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, huy động lực lượng tại địa bàn lên tới 15.000 người tham dự. Bởi thông điệp về thành công của Đại hội thì phải đến với toàn dân, trong đó có cả những người có mặt tại sân vận động và khán giả xem truyền hình.
Điều tôi lo lắng hiện giờ là về thời tiết, đỡ lạnh hơn thì tốt. Kỳ Đại hội trước, trời vừa lạnh vừa mưa, xuống 9 độ, khán giả không phải ai muốn cũng đến được vì sức khỏe không đảm bảo. Hy vọng thời tiết thời gian tới sẽ thuận lợi hơn.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!
Hà Chi (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi