NSND Đặng Nhật Minh trở thành 'Công dân Thủ đô Ưu tú ': Tôi yêu và đã được yêu

Thứ Ba, 11/10/2016 06:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Tôi hạnh phúc. Và có cảm giác giống như một chàng trai đang yêu và được người mình yêu đáp lại"- đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh chia sẻ ngắn gọn về danh hiệu "Công dân Thủ đô Ưu tú" của mình.
Trong lễ vinh danh sáng 10/10, đạo diễn của những Hà Nội mùa Đông năm 1946, Mùa ổi...đã có cuộc trò chuyện với Thể thao &Văn hóa (TTXVN).
* So với những lần nhận các giải thưởng điện ảnh trong nước và quốc tế, tâm trạng của ông khi nhận danh hiệu này có khác nhiều không?
- Trong đời tôi cũng đã nhiều lần được nhận các giải thưởng, nhưng lần này tôi thấy hạnh phúc và xúc động nhất. Đơn giản, tôi rất yêu Hà Nội, thành phố mà mình đã gắn bó trong 60 năm qua.Và, từ khi biết tin về danh hiệu nay, tôi đã thấy lòng mình bồi hồi xao xuyến như người đang được yêu vậy (cười).

NSND Đạo diễn Đặng Nhật Minh (thứ tư từ trái qua) trong lễ vinh danh sáng 10/10/2016
* Vậy, Hà Nội trong trái tim và khối óc của đạo diễn Đặng Nhật Minh nên được phác họa thế nào?
- Tôi từng trải qua những giờ phút huy hoàng cũng như đau thương nhất của thành phố này. Những kỷ niệm sâu sắc nhất của tôi đều gắn với Hà Nội. Hà Nội là máu thịt của tôi. Nhà thơ Neruda đã từng nói về thủ đô của đất nước mình như sau: Có thể nói về Santiago không có tôi trong đó/ Nhưng không thể nói về tôi mà không có Santiago. Tôi cũng muốn nói về Hà Nội như vậy: Có thể nói về Hà Nội mà không có tôi trong đó/ Nhưng không thể nói về tôi mà không có Hà Nội ở bên trong.
* Điều gì ở Hà Nội đã khiến một người con gốc Huế như ông quyết định gắn bó cuộc đời tại đây?
- Từ nhỏ tôi đã sống ở Hà Nội, khi cha tôi (Giáo sư Đặng Văn Ngữ, bác sĩ đầu ngành nghiên cứu về kí sinh trùng tại Việt Nam – PV) làm việc tại đây. Năm 1943, cha tôi sang Nhật du học thì tôi mới theo mẹ và 2 em trở về Huế. Năm 1956, sau một thời gian đi du học trở về, tôi gắn bó với Hà Nội đến nay. Có thể nói tôi vừa là người Huế, vừa là người Hà Nội, nhưng chất Hà Nội có lẽ đậm hơn vì sống ở đây lâu hơn.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh khi chỉ đạo làm phim “Hà Nội mùa Đông năm 1946”
* Cá nhân ông tìm thấy ở Hà Nội những gì cho các tác phẩm của mình?
- Cái quyến rũ tôi nhất là thiên nhiên. Cảnh quan Hà Nội có 4 mùa rõ rệt và mùa nào cũng có cái đẹp, cái thơ mộng của nó. Sau nữa là đến những con người Hà Nội gốc mà tôi hân hạnh được tiếp xúc. Những nét tinh tế trong cư xử, giao tiếp, nét thanh lịch, văn hóa trong lối sống có thể coi là những di sản phi vật thể cần được xếp hạng. Những điều đó là nguồn cảm hứng bất tận cho những người làm sáng tác như tôi.
* Trong sự nghiệp điện ảnh của ông có nhiều bộ phim lấy bối cảnh Hà Nội (Hà Nội mùa Đông năm 1946, Mùa ổi, Đừng đốt...). Khi tái hiện Hà Nội trong điện ảnh, ông thường tìm đến những đặc trưng gì của mảnh đất này để đưa lên màn ảnh?
- Đưa lên màn ảnh những nhân vật, bối cảnh Hà Nội, tôi luôn cố giữ cảm xúc của mình thành thật nhất. Tôi làm những phim đó vì sự thôi thúc bên trong của mình, chứ không vì mục đích nào khác. Tôi nghĩ Hà Nội đòi hỏi người nghệ sĩ một tình yêu trọn vẹn, chân thành, vô tư, không vụ lợi.

* Những kỉ niệm nào khi làm phim nào tại Hà Nội khiến ông nhớ đến tận bây giờ?
- Đó là thời gian làm phim Hà Nội mùa Đông năm 1946. Một buổi sáng khi kéo 2 toa tàu điện ra đặt trước đền Ngọc Sơn để quay cảnh lính Pháp nã súng khiêu khích đồng bào ta, tất cả những người Hà Nội tập thể dục ở Bờ Hồ hôm đó ngẩn ngơ nhìn hai toa tầu, nhớ lại ký ức một thời.
Tôi từng đến nhiều thành phố trên thế giới thấy người ta vẫn còn giữ những chiếc tầu điện chạy leng keng qua những con phố. Tiếc rằng ở Hà Nội đã không giữ được. Hà Nội bây giờ đã đổi thay rất nhiều, khiến những người yêu Hà Nội không khỏi lo lắng, đau đáu.
* Là một công dân của Thủ đô, những điều gì ở Hà Nội vào thời điểm này khiến ông quan tâm nhất?
- Còn có vô vàn công việc phải làm cho Hà Nội. Nhưng tôi chỉ mong ước một điều trước hết: trên đường phố Hà Nội không có rác, người Hà Nội không vứt rác ra đường. Được như vậy đối với tôi đã là may mắn lắm rồi.
* Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!
Hà Nội vinh danh 9 công dân ưu tú
Sáng 10/10, thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu và vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú năm 2016”.9 cá nhân được trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú năm 2016” là những cái tên thuộc nhiều lĩnh vực: nhà giáo, bác sĩ, doanh nhân, phát triển giáo dục. Trong số đó, lĩnh vực văn hóa nghệ thuật có đóng góp 2 gương mặt là NSND Đặng Nhật Minh và nghệ nhân gốm sứ Trần Độ.
Ngọc Diệp (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên