NSND Anh Tú vĩnh biệt sân khấu ở tuổi 56

Thứ Năm, 20/12/2018 14:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -Sau một thời gian nằm viện, NSND Anh Tú đã qua đời lúc 12h15 phút trưa nay (20/12) tại Bệnh viện nhiệt đới Trung Ương cơ sở Đông Anh.
NSND Anh Tú nhập viện trong tình trạng nguy kịch

NSND Anh Tú nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Thông tin từ Nhà hát kịch Việt Nam cho biết: giám đốc Nhà hát, NSND Anh Tú, hiện đang nằm viện trong tình trạng khá xấu về sức khỏe.
Trước đó, từ giữa tháng 11, Anh Tú phải vào cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai. Các chẩn đoán cho thấy anh gặp biến chứng nặng từ bệnh tiểu đường và đang có vấn đề lớn về thận. Được biết, từ 2 ngày trước, anh rơi vào trạng thái hôn mê và phải sử dụng các thiết bị để hỗ trợ hô hấp
Chú thích ảnh
NSND Anh Tú
Theo các nghệ sĩ trong Nhà hát, NSND Anh Tú từ nhiều năm nay đã mắc bệnh tiểu đường và vẫn phải thường xuyên uống thuốc mỗi ngày. Tuy nhiên, anh là người khá ham công việc và có phần không thực sự quan tâm tới sức khỏe bản thân, bởi thế khi khi bệnh biến chứng trở nặng anh mới chịu nhập viện điều trị.
Sinh năm 1962, NSND Anh Tú (tên thật Phạm Anh Tú) là học viên khóa đầu tiên của Nhà hát Tuổi Trẻ, cùng lứa với các nghệ sỹ nổi tiếng như: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Chí Trung, NSƯT Minh Hằng… Trước khi được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSND Anh Tú từng được giữ vị trí Trưởng đoàn kịch 1 của Nhà hát Tuổi trẻ. Trong hơn 30 năm làm việc tại đây, Anh Tú là gương mặt nổi tiếng với nhiều vai diễn trong các vở Rừng trúc, Macbeth, Vũ Như Tô... và dàn dựng một loạt vở diễn: Kiều Loan Cô gái đội mũ nồi xám, Nhà có năm anh em trai , Mùa hạ cay đắng, Mùa yêu đương...

Năm 2013, NSND Anh Tú chuyển sang làm Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam và có công lớn trong việc dàn dựng nên nhiều vở diễn như Hamlet: Tai biến, Trong mưa giông thấy nắng, Lâu đài cát, Kiều... Không chỉ giới hạn mình ở sân khấu, NSND Anh Tú còn xuất hiện trên truyền hình với nhiều vai diễn trong các bộ phim: Của để dành, Đàn trời, Chiều ngang qua phố cũ... và còn là giảng viên tham gia giảng dạy tại Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Anh Tú được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2001 và Nghệ sĩ Nhân dân năm 2016.
Về cá tính, Anh Tú được các đồng nghiệp đánh giá là sống giản dị và luôn né tránh sự quan tâm của mọi người, ngại phiền hà với bạn bè đồng nghiệp. Đó là lý do anh không chia sẻ về sức khỏe bản thân, không kêu ca than vãn và cũng không muốn mọi người tới thăm anh ở viện. Trong lần nhập viện gần đây, NSND Anh Tú cũng dặn dò bạn bè, đồng nghiệp thân thiết không chia sẻ số phòng bệnh của anh để tránh việc thăm nom cầu kì.
Chú thích ảnh
Anh Tú (trái) với vai diễn Trần Cảnh trong vở "Rừng trúc"
Vài tuần trước, ở thời điểm NSND lâm trọng bệnh, Nhà hát Kịch Việt Nam đã phối hợp với Cục Nghệ thuật Biểu diễn biểu diễn Bão tố Trường Sơn – vở diễn do Anh Tú làm đạo diện - vào ngày 4/12 tại Cung Văn hoá Việt Xô để bày tỏ tình cảm và động viên anh trong cuộc chiến với bệnh tật.
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*