Những điều đặc biệt của chiếc ghế J.K Rowling ngồi khi viết Harry Potter

Chủ Nhật, 06/03/2016 13:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Chiếc ghế gỗ giản đơn mà nhà văn J.K Rowling ngồi khi viết Harry Potter từng được bán đấu giá vài lần trong những năm gần đây. Lần này, dự kiến giá của chiếc ghế là 45.000 USD.
Chiếc ghế gỗ sồi mà tác giả Rowling ngồi khi viết hai cuốn đầu trong bộ tiểu thuyết Harry Potter có thể không mang sức mạnh ma thuât nhưng là kỷ vật văn học có sức mê hoặc rất lớn. Chiếc ghế này sẽ được bán đấu giá ở New York vào tháng tới, theo ủy thác từ một người giấu tên ở Manchester, Anh.
Sau khi ra mắt Harry Potter và Chiếc cốc lửa vào năm 2000, Rowling đã tặng chiếc ghế này cho quỹ bảo vệ trẻ em để đấu giá vào năm 2002.
Trước khi mang tặng, Rowling đã vẽ trang trí lại chiếc ghế với nhiều hình vẽ như hình hoa hồng hay vết sẹo của Harry. Cô còn viết thêm trên ghế hai câu: “Tôi viết/ Harry Potter/ khi ngồi/ trên ghế này” và “Bạn có thể không thấy tôi/ đẹp ~ nhưng/ đừng phán xét/ qua vẻ bề ngoài”. Ngoài ra, còn có thư đánh máy kèm chữ ký do Rowling viết gửi “chủ nhân mới chiếc ghế của tôi”.


Chiếc ghế J.K Rowling ngồi khi viết Harry Potter, sau khi được trang hoàng lại
Sau khi bán đấu giá từ thiện được 15.000 USD, chiếc ghế “biến mất” suốt 7 năm. Tới năm 2009, nó lại lặng lẽ bán trên eBay với giá 29.117 USD. Đến nay, chiếc ghế lại một lần nữa được mang ra bán.
Nhiều người hâm mộ Harry Potter đã trả những cái giá rất cao cho sở thích của mình. Ví dụ, ấn bản đầu tiên của Harry Potter và Hòn đá phù thủy, chỉ in 500 bản, từng được bán với giá 43.750 USD cách đây ba năm. Một ấn bản khác có tiêu đề, minh họa và chú thích của chính tác giả, được bán tại chương trình đấu giá từ thiện London năm 2013 với giá 227.421 USD. Trước đó, giám đốc điều hành Amazon.com, Jeff Bezos, đã mua bản thảo Những chuyện kể của Beedle người hát rong với giá gần 4 triệu USD. 
Đồ nội thất của các nhà văn, đặc biệt là các đồ có liên quan tới viết lách, thỉnh thoảng lại được mang bán đấu giá. Bộ bàn ghế yêu thích của Charles Dickens, được ông dùng khi viết Những kỳ vọng lớn lao từng được bán với giá 850.000 USD vào năm 2008. Trong khi chiếc bàn gỗ gụ, kèm dao nhíp, lọ mực, kẹp nhíp của Herman Melville được nghệ sĩ Maurice Sendak mua với giá 34.160 USD vòa năm 211.
Buổi đấu giá trực tiếp chiếc ghế của J.K Rowling sẽ diễn ra vào ngày 6/4 tại New York. 
Thư Vĩ (Theo Guardian)

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI