Nhóm WEPLAY tổ chức triển lãm nghệ thuật đương đại 'Lộ'

Thứ Bảy, 03/04/2021 19:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ 9-15/4 tới tại Hà Nội, nhóm kiến trúc sư WEPLAY tổ chức triển lãm nghệ thuật đương đại mang tên "Lộ". 
Gần 500 tác phẩm mỹ thuật trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 

Gần 500 tác phẩm mỹ thuật trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 

Chiều 1/12, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020. Sự kiện do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức.
Triển lãm được lấy cảm hứng từ từ Hán Việt “Lộ" - mang ý nghĩa là con đường - với những lối đi trong bóng tối được sắp đặt tinh tế dẫn dắt người tham quan qua những trưng bày, gửi gắm thông điệp về “hành trình" vươn tới những giá trị nghệ thuật trong mỗi người KTS của nhóm WEPLAY. Họ luôn sẵn sàng tương tác và học hỏi từ các ngành nghệ thuật khác, từ tạo hình, điêu khắc đến âm nhạc, để tìm ra những áp dụng mới cho kiến trúc, tạo cảm hứng cho sáng tác.
Chú thích ảnh
Tác phẩm tại triển lãm
Mục tiêu của triển lãm lần này hướng tới việc chia sẻ “con đường” hành nghề sáng tạo nghệ thuật của từng thành viên trong nhóm, những trải nghiệm trong quá trình làm nghề, những đồng điệu trong công việc, tư tưởng, triết lý thiết kế và hành trình sống, lối sống đã tạo nên những điểm giao thoa trong hoạt động chuyên môn và nghệ thuật. 
Chú thích ảnh
Bên cạnh việc trưng bày các dự án, tác phẩm thiết kế, đan xen suốt thời gian tổ chức chương trình là phần trình diễn với sự tham gia của các nghệ sĩ: Ngô Hồng Quang, ca sĩ Hà Lê, nghệ sĩ Broadway Jazz Linh An… và các buổi nói chuyện của các KTS tham gia triển lãm cũng như các đối tác của sự kiện.
Theo KTS Lê Quang Thạch, đại diện WEPLAY: “Xuyên suốt hành trình chuyên môn, chúng tôi nhận thấy mình có nhiều tâm tư, trăn trở và đường hướng giống nhau. Sự đồng cảm ấy như một “con đường trong tim” mà chúng tôi muốn chia sẻ trong triển lãm lần này. Hy vọng nó sẽ tiếp thêm nhiều động lực để chúng tôi kiên định trên con đường hành nghề sáng tạo nghệ thuật và mang lại sự lan tỏa tới nhiều đồng nghiệp khác. Bằng việc thể hiện các “con đường”, chúng tôi đã đặt tên cho Triển lãm này là Lộ”.
Chú thích ảnh
Kể từ triển lãm đầu tiên (Phù sa) vào tháng 3/2019, mỗi thành viên nhóm WEPLAY đều đã thay đổi với nhiều định hướng cá nhân. Chính vì thế, ở lần tái ngộ này, Wexhibtion - Lộ, sẽ không chỉ là triển lãm kiến trúc và trưng bày các tác phẩm đơn thuần, Lộ sẽ là một cách “vật chất hóa" những suy ngẫm và một cơ hội giao lưu giữa kiến trúc với các ngành nghệ thuật, văn hóa đương đại khác như âm nhạc, múa, hội họa…
Triển lãm Lộ chia làm hai khu vực: Khu Trưng bày và khu Sự kiện. Hai khu vực được nối với nhau bởi Pavilion, một mô hình kiến trúc độc đáo hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm cho người thăm quan.
Chú thích ảnh
Khu Pavilion tạo hình con lốc xoáy từ vật liệu mây tre đan, điểm đến cuối hành trình
Trong khuôn viên 500m2 và trên một mặt sàn duy nhất, các KTS đã tái tạo không gian, ngăn chia, xếp đặt các lối đi, và mang đến một trải nghiệm mới trong việc trưng bày sản phẩm. Các tác phẩm trưng bày được khai thác ý tưởng từ các chuyến đi, trong công việc hàng ngày, từ hình ảnh văn phòng cho đến những công trình tâm đắc... 
WEPLAY là tập hợp 11 lãnh đạo các văn phòng thiết kế kiến trúc hành nghề tại Hà Nội. Mỗi thành viên của WEPLAY đều đã chọn cho mình một con đường riêng, nhưng thật may mắn những con đường đó lại có cơ duyên giao nhau. Ở những khoảnh khắc giao thoa, các KTS đã có cơ hội để hiểu hơn về bản thân, hiểu về nhau và hơn thế nữa là nhìn sâu bên trong chính mình, để mỗi người trưởng thành hơn và “người” hơn.
Thảo Nhi. Ảnh: BTC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*