Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận 'Thành phố vì hòa bình'

Thứ Tư, 10/07/2019 07:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 9/7, Chương trình nghệ thuật đặc biệt Bản giao hưởng hòa bình do Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội tổ chức đã tôn vinh tình yêu hòa bình của người Hà Nội qua các giai đoạn lịch sử.
Nhiều hoạt động văn hoá kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu 'Thành phố Vì hòa bình'

Nhiều hoạt động văn hoá kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu 'Thành phố Vì hòa bình'

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, thành phố sẽ tổ chức mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là "Thành phố Vì hòa bình" (16/7/ 1999 - 16/7/2019) tại Vườn hoa Lý Thái Tổ vào ngày 13-7 tới.
Đây là hoạt động kỷ niệm 20 năm Thủ đô Hà Nội vinh dự đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” do UNESCO trao tặng. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo thành phố, đại diện các đại sứ quán, tổ chức nước ngoài tại Hà Nội.
Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội Tô Quang Phán khẳng định: Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội luôn là biểu tượng của hòa bình, độc lập dân tộc. Trong trái tim mỗi người Hà Nội, Thăng Long ngàn năm vẫn là “phi chiến địa”. Điều đó không chỉ là ước mơ, là khát vọng mà đã là hiện thực hiện hữu. Hơn ai hết, người Hà Nội, người Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, bởi chúng ta thấu hiểu rõ sự tàn khốc của chiến tranh. Gắn liền với vận mệnh của đất nước, Thăng Long – Hà Nội luôn hội tụ kết tinh truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” chính là sự ghi nhận, tôn vinh giá trị lịch sử, văn hóa, thành tựu trong sự nghiệp đổi mới, cũng như khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Chương trình nghệ thuật “Bản giao hưởng hòa bình” là điểm nhấn ngợi ca những giá trị văn hóa của Hà Nội, giá trị xây đắp nên một Thủ đô anh hùng, “Thành phố vì hòa bình”.
Chú thích ảnh
Tổng giám đốc đài PT-TH Hà Nội Tô Quang Phán phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Chương trình bắt đầu bằng truyền thuyết hào hùng về Lê Lợi chiến thắng quân Minh gắn với thanh gươm báu cùng sự tích Hồ Gươm. Tiếp đó, Chương trình Bản giao hưởng hòa bình giúp khán giả được sống lại với những ký ức về một Hà Nội hào hùng, hào hoa qua các những ca khúc như: Hướng về Hà Nội (sáng tác: Hoàng Dương); Khát vọng (sáng tác: Phú Quang); Chiều quê hương (sáng tác: Nguyễn Thị Nhung); Truyền thuyết Hồ Gươm (sáng tác: Hoàng Phúc Thắng); Hà Nội – Niềm tin và hy vọng (sáng tác: Phan Nhân) qua các giọng ca của các nghệ sĩ Minh Đức, Tấn Minh, Lan Anh, Phúc Tiệp, Lê Anh Dũng, Tuấn Anh…
Chương trình được dàn dựng công phu, có sự kết hợp giữa truyền thống - hiện đại, phối hợp hài hòa giữa âm nhạc, vũ đạo, mang lại cảm xúc trọn vẹn cho người xem. Các tiết mục đã khắc họa hình ảnh một Hà Nội thanh bình, lãng mạn, đầy chất thơ ngay cả trong thời khắc khắc nghiệt nhất.

Chú thích ảnh
Các tiết mục nghệ thuật tại chương trình. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Những ký ức, những câu chuyện kể qua các phóng sự trong Chương trình nghệ thuật minh chứng Hà Nội là trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu, thành phố có quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 100 thủ đô và thành phố trên khắp thế giới, từ Genéve tới Paris, từ La Paz tới Hà Nội, Hà Nội trở thành điểm hẹn lịch sử, cầu nối của hòa bình và hữu nghị.
Chương trình nghệ thuật Bản giao hưởng hòa bình đã khơi dậy, phát huy những giá trị tốt đẹp của "Thành phố vì hòa bình", khích lệ mỗi người dân Hà Nội trở thành một đại sứ hòa bình, xây dựng đời sống văn minh, thanh lịch góp phần gìn giữ nét truyền thống văn hiến của Thủ đô.
Đinh Thuận/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*