Nhiếp ảnh rong 'phải lòng' hàng rong Hà Nội

Thứ Tư, 16/08/2017 19:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên hệ với nhiếp ảnh gia Loes Heerink để thông báo rằng bộ ảnh “Hanoi - Vendors from above” (tạm dịch Hà Nội - Hàng rong nhìn từ trên cao) đã lọt vào đề cử hạng mục Tác phẩm, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 10 - 2017. Ở khoảng cách nửa vòng Trái đất, cô gái xinh đẹp đến từ Hà Lan này bày tỏ sự bất ngờ và hào hứng qua từng dòng tin nhắn facebook.
“Tôi yêu Hà Nội gần như là ngay lập tức. Nơi đây cho tôi cảm nhận về một thành phố thấm đẫm tâm hồn” - Loes chia sẻ.
Mối lương duyên đầy bất ngờ
Loes Heerink đến Hà Nội lần đầu tiên một cách rất tình cờ vào năm 2011. Khi ấy cô cùng một người bạn dự định đến thăm Thái Lan, nhưng một cơn lũ bất ngờ đã thay đổi kế hoạch.
Hà Nội mà nói, đối với Loes Heerink, vừa sống động nhưng cũng có vẻ thư thái rất riêng.
Chú thích ảnh
Nhiếp ảnh gia Hà Lan Leos Heerink
Sự sống động thể hiện qua cách mọi người hòa mình vào các con phố nhỏ tấp nập. Đó còn là sự cởi mở, thân thiện khi mà có thể dễ dàng nói chuyện với bất kỳ ai trên đường và ai cũng sẵn sàng giúp đỡ khi xe đạp của bạn hỏng hay gặp chuyện gì khác.
Thoát khỏi những xô bồ, tấp nập, vị khách ngoại quốc này cũng tìm thấy cho mình những cách tận hưởng sự thư thái lãng mạn của thành phố “như một người Hà Nội thực thụ”.
Và cũng như bao du khách nước ngoài khác đến với Hà Nội, cô gái trẻ này đặc biệt “mê mẩn”các món ẩm thực đất Hà thành. Đó cũng là chủ đề của mọi cuộc “tuyên truyền” của cô với bạn bè về Hà Nội.
“Điều đầu tiên tôi nhắc đến luôn là ẩm thực. Thật sự rất ngon. Tôi khuyên họ nên ghé qua thử đồ ăn tại các chợ, các xe hàng rong và có thể mua một ít hoa quả ở đó” - Loes Heerink hào hứng.
Chú thích ảnh
Hàng rong Hà Nội chụp từ trên cao của nữ nhiếp ảnh gia Hà Lan Loes Heerink
Sự tiếp xúc tình cờ mà khó quên
Nhiếp ảnh đã tạo cho Loes Heerink một thứ “bệnh nghề nghiệp”, để rồi qua đó cô nhận thấy được ở Hà Nội những mảng màu đa sắc thú vị.
Đó là màu xanh của những hàng cây, những hồ nước tuyệt đẹp giữa lòng thủ đô. Đó là sắc vàng hoài cổ của những mảng tường tồn tại theo tháng năm, đội lên trên đó là màu đỏ pha chút thâm trầm của những mái ngói.

Những hình ảnh trên cao tuyệt đẹp của các gánh hàng rong Hà Nội xuất hiện trên báo Mỹ

Những hình ảnh trên cao tuyệt đẹp của các gánh hàng rong Hà Nội xuất hiện trên báo Mỹ

Loes Heerink là một nhiếp ảnh gia chuyển đến Hà Nội từ Hà Lan. Trong thời gian sống ở Hà Nội, Việt Nam, nhiếp ảnh gia Loes Heerink luôn bị cuốn hút bởi những gánh hàng rong di chuyển trên đường phố.
Và đặc biệt, một nét chấm phá sinh động mà cô cho là đã “tô điểm cho thành phố” được tạo nên bởi những gánh hàng rong, gây cho cô một ấn tượng đặc biệt đến nỗi trở thành “đề tài lớn” trong cuốn sách ảnh sắp xuất bản của Loes Heerink, đồng thời được cô đăng tải lên web và facebook cá nhân.
Lọ mọ leo lên cầu vượt, bỏ ra hàng giờ liền kiên nhẫn chỉ để bắt được một khoảnh khắc lướt qua của gánh hàng rong, cô gái này còn dành thời gian trò chuyện và tìm hiểu về bộ phận lớn những người đang xuôi ngược trên khắp các con phố Hà Nội này.
“Tôi ngưỡng mộ những người lao động ở Hà Nội. Họ vất vả, phải sống xa nhà và đi rất nhiều nhưng họ hài lòng... Họ thật sự đã truyền cảm hứng và cho tôi một cái nhìn toàn diện hơn về Hà Nội” - Loes trải lòng qua những dòng tin nhắn từ phương xa.
Cô đã yêu Hà Nội một cách tự nhiên và đầy thấu hiểu như vậy đó. Không phải vì sự xa hoa (mà chắc chắn sẽ chẳng bằng được với nơi nào đó khác), mà ở những gì bình dị, thậm chí bình thường nhất.
Loes Heerink đã đăng tải bộ ảnh này lên Kickstarter để gây quỹ, kêu gọi mọi người cùng dành tình yêu cho Hà Nội, để cô có cơ hội quay trở lại và thực hiện những phần tiếp theo của “Hanoi - Vendors from above”. Cuốn sách ảnh của cô dự kiến sẽ ra mắt cuối năm nay tại Hà Lan.
Hà My
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight