Nhiếp ảnh gia Tam Thái tái hiện một Sài Gòn sông nước

Nhiếp ảnh gia Tam Thái tái hiện một Sài Gòn sông nước

Thứ Bảy, 04/11/2017 07:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 3/11 tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM (122 Sương Nguyệt Ánh, quận 1) đã khai mạc triển lãm ảnh Sài Gòn, qua miền ký ức của nhiếp ảnh gia Tam Thái. Bắt đầu từ bức hình đầu tiên chụp năm 1973, triển lãm đã quy tụ gần 300 bức ảnh về Sài Gòn -TP.HCM mà tác giả đã thực hiện.
Đúng như tên gọi, triển lãm chú tâm vào những miền ký ức, nhằm ghi lại những hình ảnh, thời gian, địa điểm… mà đến một ngày nào đó không còn nữa.
Các chủ đề như cuộc sống nhập cư, chợ lề đường, đình chùa thánh thất, di tích, văn hóa đường phố, báo chí Sài Gòn, cầu Sài Gòn… được Tam Thái chú tâm khai thác.
Chú thích ảnh
Các góc cạnh về Sài Gòn của Tam Thái
Ông đưa người xem trở về những kênh Tàu Hủ, cầu Ông Lãnh, những phố xá xưa và nay của Sài Gòn, những cảnh sinh hoạt đời thường của thị dân biến đổi theo thời gian…
Chú thích ảnh
Khai mạc triển lãm "Sài Gòn, qua miền ký ức" của Tam Thái
Như nhà nhiếp ảnh  Nguyễn Thành Hợp - một học trò gắn bó lâu năm với nhiếp ảnh gia Tam Thái nhận xét: “Thầy Tam Thái chụp trong sự hoài cổ, ông như đoán biết được sự mất đi của nhiều di sản bình dị của Sài Gòn trước mắt mình. Chơi ảnh từ trước năm 1975, đến nay ông cho người xem thấy những tư liệu quý giá về một Sài Gòn đang dần xa xưa trong quá trình hiện đại hóa của chính nó”.
Chú thích ảnh
Nhiếp ảnh gia Tam Thái. Ảnh: Tiểu Mục Đồng
Với quan điểm: “Con người hôm nay là lịch sử của ngày mai”, nhiếp ảnh gia Tam Thái cho biết ông không chụp những cái xa vời, cao siêu mà chụp những gì bày ra trước mắt mình, chụp một cách bình dị và gần gũi nhất.
Ông mong muốn: “Qua tấm ảnh, quý khách cao tuổi chạm được miền ký ức. Người trẻ kết nối wifi về dĩ vãng Sài Gòn xưa”. Bởi có rất nhiều những hình ảnh hiện lên trong ống kính của ông giờ đã biến mất ngoài thực tế. Cuộc sống đô thị luôn luôn đổi thay.
Chú thích ảnh
Sài Gòn đã có quá nhiều đổi thay về không gian sống
Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã cho rằng Tam Thái không chỉ là một nhiếp ảnh gia, một nhà báo ảnh về những đổi thay mang tính thời sự, lịch sử của Sài Gòn. “Mà đặc biệt hơn, qua những bức ảnh của mình, Tam Thái đã tái dựng cho người xem thấy về một Sài Gòn sông nước. Một thành phố sông nước”.
Chú thích ảnh
Và cả thay đổi về thói quen sinh hoạt - như đọc báo sáng chẳng hạn

Quả thật như vậy, với hệ thống sông ngòi chằng chịt, Sài Gòn ngày trước không xa lạ gì cảnh trên bến dưới thuyền. Chính hệ thống kênh rạch này đã làm cho Sài Gòn vừa thịnh vượng, vừa “khô ráo”, tránh được cảnh ngập nước, triều cường.
Chú thích ảnh
Tam Thái là tác giả của nhiều sách ảnh, trong đó có 2 tập sách ảnh - biên khảo riêng về Sài Gòn. Ảnh: Tiểu Mục Đồng
Nhiếp ảnh gia Tam Thái sinh năm 1957 tại Quảng Nam - Đà Nẵng, vào Sài Gòn từ năm 1973 và định cư tại đây. Ông đã kinh qua nghề phóng viên và giảng viên ảnh.
Riêng với Sài Gòn, ông đã cho ra đời 4 triển lãm cá nhân: Sài Gòn, khung trời tuổi thơ (1993), Sài Gòn, dáng xưa và nay (1997), Sài Gòn, 9000 mét vuông phản chiếu (2015), và Sài Gòn, qua miền ký ức (2017). Không dừng ở đó, ông còn có 2 tập sách ảnh - biên khảo riêng về Sài Gòn: Tết Sài Gòn (2011, NXB Trẻ), 150 năm hình bóng Sài Gòn (2015, NXB Trẻ).
Cần 1.000 'Hậu khảo cổ' để bảo tồn di sản Sài Gòn

Cần 1.000 'Hậu khảo cổ' để bảo tồn di sản Sài Gòn

TS Nguyễn Thị Hậu (Hậu khảo cổ) và nhà báo Phúc Tiến vừa có buổi giao lưu tại Đường sách TP.HCM nhân dịp ra mắt cuốn sách "Đô thị Sài Gòn - TP.HCM khảo cổ học và bảo tồn di sản".
Tiểu Mục Đồng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight