Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á trả một món nợ… không vay!

Thứ Tư, 14/10/2015 06:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gần 2 năm rong ruổi bằng xe máy khắp Nam Bộ để  chụp những nghệ nhân đờn ca tài tử, Nguyễn Á vừa mang triển lãm của mình ra Hà Nội, sau khi từng tổ chức tại TP. HCM vài tháng trước.
“Tôi muốn những khán giả phía Bắc có dịp cùng hiểu, yêu và chia sẻ về bộ môn nghệ thuật đặc biệt này” – anh nói trong lễ khai mạc sáng 13/10 tại Nhà triển lãm Tràng Tiền (Hà Nội). “Ngoài Bắc cũng có những di sản âm nhạc vô cùng độc đáo như quan họ, ca trù. Biết đâu, một ngày nào đó, tôi lại có dịp chụp những bộ ảnh về ca trù để mang vào triển lãm trong Nam”.
Một tác phẩm trong triển lãm "Đờn ca tài tử - lời tự tình của dân tộc, quê hương"
Triển lãm gồm 136 bộ ảnh, có tên gọi Đờn ca tài tử - lời tự tình của dân tộc, quê hương. Ngoài một số ít chụp từ trước, phần lớn những bộ ảnh này được anh thực hiện trong 2 năm qua, kể từ khi đờn ca tài tử trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, tháng 2/2014.
Gốc Nam Bộ, mê đờn ca tài tử từ nhỏ, Nguyễn Á nói rằng việc thực hiện những bộ ảnh này là cách anh “trả nợ” dòng âm nhạc truyền thống vốn gắn liền với cuộc sống và tính cách của con người Nam Bộ trong hàng trăm năm qua. Không xin tài trợ, vay tiền ngân hàng để tự chuẩn bị cho dự án của mình, tay máy này có hàng chục chuyến rong ruổi xuống An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Đồng Tháp… để trải nghiệm và ghi lại những khoảnh khắc độc đáo của các nghệ nhân đờn ca tài tử.
“Để cơ động, tôi chỉ dùng chiếc Honda 125 phân khối. Kết quả là có những ngày bị bắn tốc độ liên tục dăm, bảy lần” - Nguyễn Á cười.
Từ những cây đại thụ của nghệ thuật đờn ca tài tử như cố GS Trần Văn Khê, nhạc sư Vĩnh Bảo, NSND soạn giả Vĩnh Châu cho tới những gương mặt trẻ mới nổi lên trong nghề, tất cả những nghệ nhân xuất hiện trong triển lãm của Nguyễn Á đều gắn với những câu chuyện riêng, màu sắc riêng trong dòng chảy chung của đờn ca tài tử đất Nam Bộ. Thậm chí, trong quá trình triển khai dự án, 3 nhân vật của Nguyễn Á qua đời, và cảnh tang lễ của họ được anh ghi lại trong bộ ảnh như một lời tưởng niệm.
Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 14/10.
Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight