Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân qua đời ở tuổi 50

Thứ Tư, 22/07/2020 10:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân – người được ví là “phù thủy âm nhạc” vừa qua đời tối qua 21/7 tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.
Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân: 'Cả thanh xuân của tôi đều dành cho Hà Nội'

Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân: 'Cả thanh xuân của tôi đều dành cho Hà Nội'

Vừa qua, nhà soạn nhạc Vũ Nhật Tân đã cho ra mắt bản nhạc mới nhất Hanoise (Âm thanh Hà Nội) tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Buổi ra mắt có sự góp mặt của hai nhạc công nổi tiếng người Đức là Nina Janssen-Deinzer (clarinet) và Lucas Fels (cello), nhạc trưởng Honna Tetsuji và nhóm nhạc Đương đại Hà Nội.
Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân sinh năm 1970 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Cha anh là một nhà nghiên cứu âm nhạc truyền thống tên tuổi - PGS.TS Vũ Nhật Thăng.
Năm 1980, Vũ Nhật Tân học piano tại Nhạc viện Hà Nội. Từ 1981 đến 1995, anh học sáng tác và nghiên cứu âm nhạc với Phó Giáo sư Trần Trọng Hùng và lấy bằng Cử nhân âm nhạc tại Nhạc viện Hà Nội. 
Anh từng tu nghiệp âm nhạc tại Đức (2000-2001), Mỹ (2002) và gặt hái nhiều thành tựu trong các sự kiện âm nhạc đương đại lớn ở châu Á, châu Âu,  từng biểu diễn với các nghệ sĩ hàng đầu thế giới như nghệ sĩ người Mỹ đoạt giải Grammy - Peter Jacobson, nhạc trưởng đoạt giải Grammy - Jeff von der Schmidt . 
Vũ Nhật Tân qua đời, Nhạc sĩ đương đại Vũ Nhật Tân qua đời vì ung thư
Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân
Vũ Nhật Tân đã đoạt một số giải thưởng âm nhạc trong nước và quốc tế như: Giải 3 cuộc thi sáng tác cho nhạc cụ dân tộc năm 1992, Giải Nhất cuộc thi Saint - German-en Laye năm 1995 và nhiều giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.
Vũ Nhật Tân là một trong số ít nghệ sĩ tiên phong trong lĩnh vực âm nhạc đương đại, cùng một số bạn bè khác của anh như nghệ sĩ: SơnX, Trí Minh, Nguyễn Mạnh Hùng, Kim Ngọc… Anh có nhiều sáng tác, tiêu biểu như: Hanoinoise (Âm thanh Hà Nội), Cõi vắng, Đông muộn
Không chỉ là nhạc sĩ sáng tác, Vũ Nhật Tân còn là nhà soạn nhạc chuyên về nhạc giao hưởng, nhạc thính phòng, độc tấu nhạc cụ và soạn cho nhạc cụ truyền thống. Anh hoạt động như một nghệ sĩ đa phương tiện trong nhiều lĩnh vực có liên quan tới âm nhạc đương đại, đồng thời thực hiện các chuyến lưu diễn, trình diễn âm nhạc và âm thanh điện tử. Anh được ví là “phù thủy âm nhạc” với những cảm hứng sáng tác, trình diễn bất tận.

Những năm gần đây, Vũ Nhật Tân dành nhiều tâm huyết cho các chương trình biểu diễn của nhóm Nhạc mới Hà Nội (Hanoi New Music Ensemble) của anh và bạn bè tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cùng những chương trình biểu diễn âm nhạc truyền thống có tên Chuyện nhạc phố cổ biểu diễn hàng tháng tại 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.
Chú thích ảnh
Vũ Nhật Tân được ví là “phù thủy âm nhạc” với những cảm hứng sáng tác, trình diễn bất tận
Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân từng chia sẻ với Thể thao & Văn hóa: "Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, tôi là một người Hà Nội, cả tuổi thanh xuân của tôi đều dành cho thành phố này. Tôi đã trải qua từ thời bao cấp khó khăn đến thời mở cửa, từ thời thiếu điện thiếu nước cho đến khi có điện thoại, internet, từ khi Hà Nội rất sạch cho đến khi ô nhiễm... Tất cả đều là những trải nghiệm sống của tôi, vì vậy các tác phẩm của tôi đã phản ánh thực tế, suy nghĩ của tôi về thành phố mà tôi đã lớn lên và đang sống".
Hoài Ngọc
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên