Nhạc sĩ Quỳnh Hợp: Những bài hát viết trong khắc khoải đợi chờ…

Thứ Hai, 04/07/2016 12:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/6, cả nước hướng về Hà Nội để tưởng nhớ và đưa tiễn các chiến sĩ “CASA 212” về với đất mẹ, thì Quỳnh Hợp phát hành album Những đôi cánh thiên thần như một hình thức tưởng niệm các chiến sĩ…
Thể thao & Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Quỳnh Hợp.
* Trong album Những đôi cánh thiên thần gồm nhiều bài hát mới được sáng tác kể từ khi sự kiện máy bay SU30-MK2 và CASA 212 xảy ra. Có phải vì trước đây từng là người lính không quân nên nhiều cảm xúc đến với chị?
- Tôi có hơn 10 năm là ca sĩ của Đoàn Nghệ thuật Quân chủng Phòng không - Không quân, hình ảnh những người lính bay là tình yêu cả thời tuổi trẻ của tôi nên những ngày tháng 6 đau thương vừa qua tôi đã viết những ca khúc để trải lòng mình, tiễn biệt những người lính quả cảm của quân chủng Phòng không - Không quân, chia sẻ nỗi mất mát lớn của cả nước và thân nhân những đồng đội lính không quân đã hy sinh.
Những ca khúc ấy chia sẻ nỗi đau, nỗi mất mát không gì bù đắp được của đất nước, của quân chủng Phòng không - Không quân.
* Chị có thể nói cảm tưởng của mình khi phát hành album này?
- Album Những đôi cánh thiên thần ra mắt không nằm trong những dự định âm nhạc của tôi trong năm 2016 này. Tối 29/6, sau khi Trang Nhung thu thanh ca khúc Những tinh tú về trời… tôi bất chợt nghĩ đến việc làm sao để mọi người có thể nghe những ca khúc này vào ngày mai (30/6) - lễ truy điệu và tiễn đưa các anh - những đồng đội thân yêu của mình về nơi an nghỉ cuối cùng. Tôi gom những bản thu âm các bài hát lại và quyết định sẽ gửi phát hành online album với tên gọi Những đôi cánh thiên thần.

Tứ phải qua: Nhạc sĩ Nguyễn Cường, đại tá Trần Quang Khải, nhạc sĩ Quỳnh Hợp...
Những ca khúc trong album này được viết từ khi chiếc trực thăng MI-171 bị nạn khi đang làm nhiệm vụ huấn luyện tại Hòa Lạc tháng 7/2014, lúc ấy tôi đã viết một số ca khúc. Sau này rải rác viết các bài Quà tặng của gió (thơ Bùi Phương Thảo), Đêm nằm nghe tiếng biển (thơ Thái Thăng Long)… những bài còn lại viết trong những ngày tháng 6 ngập tràn đau thương và khắc khoải chờ đợi.
* Đọc những bài thơ để phổ nhạc, có bao nhiêu bài thơ đã làm cho chị “nghẹn ngào”?
- Cảm nhận được những giọt nước mắt của những người mẹ, người vợ, những ánh mắt trẻ thơ vô tư trước mất mát, những người lính đẫm nước mắt khóc thương đồng đội… trước sự hy sinh của 9 thành viên phi hành đoàn trên máy bay CASA 212 và 1 phi công máy bay SU30-MK2. Từ link những bài thơ mà đại tá Phạm Văn Đông gửi, tôi hoàn thành ca khúc Về đi anh từ bài thơ Đợi anh về của Đào Thu Hương được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.
Bài thơ Đồng đội ơi của thượng úy Hoàng Hải Lý - cán bộ quản lý học viên quốc tế tại Trường Sĩ quan Không quân Nha Trang. Bài thơ đã được tác giả nghẹn lòng đọc trong chương trình Chúng tôi là chiến sĩ vừa phát sóng tối 24/6 trên VTV3. Bản thu âm ca khúc do ca sĩ Y Jang Tuyn thể hiện mang đến cho người nghe những xúc cảm nghẹn ngào, xót thương.
* Chị và Đại tá Trần Quang Khải đã từng là bạn đồng hành trong một chuyến đi đến quần đảo Trường Sa. Trong album này, có bài hát nào viết về anh Khải không?
- Bài hát Su đi rồi thật sao là phổ thơ của nữ nhà báo Đỗ Quyên (TTXVN) cùng trong đoàn ra Trường Sa với tôi và đại tá Trần Quang Khải.
SU là cái tên trìu mến của đại tá Trần Quang Khải mà cả đoàn công tác số 13 ra thăm quần đảo Trường Sa tháng 5/2013 đều yêu mến. Đoàn công tác đã có 3 lần họp mặt tại TP.HCM. Lần gần đây nhất là vào 28/5 vừa qua, SU cũng bay từ Thanh Hóa vào dự, hát hò vui vẻ…
Bài thơ của nhà báo Đỗ Quyên viết trong những ngày “Gọi tên SU ngàn lần trong câm lặng/Nước mắt lăn dài rồi chảy ngược vào trong” đăng  trên Facebook Hội những người “SAY” tàu HQ960. Với chúng tôi - Hội những người ‘SAY’ tàu HQ960 và nhân dân cả nước, đến hôm nay, vẫn còn bàng hoàng, chưa ai có thể tin Trần Quang Khải đã đi xa: “Sẽ nhớ hoài ngạo nghễ nụ cười anh/Trên cao xanh, bầu trời anh làm chủ /Cả nước yêu thương, kính cẩn nghiêng mình /Những hy sinh lặng thầm mãi khắc ghi”.
Dự kiến ca khúc này sẽ do ca sĩ Dương Quốc Hưng (Người cùng ra Trường Sa với đại tá Trần Quang Khải) thể hiện, nhưng mãi 30/6 Dương Quốc Hưng mới từ Hà Nội về Sài Gòn nên không thu thanh kịp để bài hát có mặt trong album này.
Bình Minh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*