Nhạc sĩ 'Hà Nội một trái tim hồng' - Nguyễn Đức Toàn từ trần ở tuổi 87

Thứ Sáu, 07/10/2016 13:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc sĩ của những bài ca Chiều trên bến cảng, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Hà Nội một trái tim hồng - Nguyễn Đức Toàn vừa từ trần sáng nay, ngày 7/10.
Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sinh ngày 10/3/1929 tại Hà Nội. Ông là một người đã dành trọn cả cuộc đời "đắm đuối" với âm nhạc, qua những chủ đề lớn như Đảng, anh hùng liệt sĩ và đặc biệt là về nhân dân - một tập thể lớn để viết lên những bài ca đi cùng năm tháng.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn
Ông đã để lại trong lòng công chúng không chỉ với những ca khúc như Hà Nội một trái tim hồng, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Chiều trên bến cảng, Tình em biển cả...mà còn có Mời anh đến thăm quê tôi, Bài ca người lái xe, Khâu áo gửi người chiến sĩ, Lúa mới, Chiều hậu phương...
Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn:

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn: "Lẽ sống niềm tin” từ một bài ca

Cả một đời ông “đắm đuối” với chủ đề về Đảng, về các anh hùng liệt sĩ, về “tập thể lớn” là nhân dân để viết lên những bài ca đi cùng năm tháng.

Năm 2000, ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật cho các tác phẩm: Quê em, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Đào công sự, Nguyễn Viết Xuân cả nước yêu thương, Tình em biển cả, Chiều trên bến cảng.
Bên cạnh đó, với nhiều tài năng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn còn được anh em, bạn bè phong tặng danh hiệu “người “ga lăng” nhất toàn quân”, “sáng tác nhạc hay, chỉ đạo nghệ thuật giỏi mà vẽ cũng tài”. Tuy nhiên, ông chỉ tự nhận mình là một hạt muối bé nhỏ và là một hạt muối không đến nỗi vô vị giữa đại dương đời mênh mông.
Do tuổi cao sức yếu, nhạc sĩ đã tạm biệt gia đình, người thân và bạn bè để đến với một thế giới mới ở tuổi 90.
Thanh Tú
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên