Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói về '300 ca khúc phổ biến rộng rãi': 'Sự vô cảm trong lĩnh vực nhạy cảm'

Thứ Tư, 24/05/2017 08:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xung quanh việc Cục NTBD (Bộ VH,TT&DL) cập nhật trên 300 bài hát đã phổ biến rộng rãi gây ra những ý kiến trái chiều trong dư luận, ông Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam đã có những chia sẻ với báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN).
Ông Đỗ Hồng Quân cho biết: Theo thông tin từ phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam, cho đến thời điểm này, hội chưa nhận được văn bản pháp quy nào từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn về 300 ca khúc như báo chí thông tin thời gian qua. "Vì chưa có văn bản chính thức nào về sự việc trên nên Hội nhạc sĩ Việt Nam không có gì để bình luận" - ông Quân nói.
Nhưng là người đại diện Hội Nhạc sĩ Việt Nam, ông Đỗ Hồng Quân cũng rất mong mỏi nhận được thông tin chính thức thông tin về 300 ca khúc trên. Thậm chí, Hội cũng đang tìm đường tiếp cận văn bản một cách chính quy.
Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN
“Kể từ khi có thông tin về 300 ca khúc trên, nhiều nhạc sĩ trong hội, từ Nam ra Bắc hay nhạc sĩ Phạm Tuyên cũng gọi điện hỏi tôi. Bản thân tôi cũng được cung cấp thông tin về các tác phẩm của cụ thân sinh mình là nhạc sĩ Đỗ Nhuận như Việt Nam quê hương tôi, Du kích ca... cũng nằm trong số 300 ca khúc trên.
Nhưng chúng tôi không thể đưa ra ý kiến gì vì chưa nhận được văn bản, chưa biết đây là cấp phép hay phổ biến rộng rãi hay được chỉ thị đưa ra được thực hiện theo quyết định nào, theo chỉ đạo của cấp nào? Đây là điều cần làm sáng tỏ. Khi đó, chúng tôi mới lên tiếng với tư cách là tổ chức của các tác giả” – nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết.
Bộ VH,TT&DL: Ca khúc không xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến

Bộ VH,TT&DL: Ca khúc không xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến

Sáng 23/5, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã ký văn bản số 2198 gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn về việc cấp phép phổ biến cho các ca khúc cách mạng.

Tuy nhiên, theo ông Quân, nếu quyết định là công bố phổ biến rộng rãi thì đó là tác động không có ý nghĩa gì về phía cơ quan quản lý Nhà nước. Nhưng nếu là quyết định cấp phép những ca khúc được phép được hát từ đây thì đây sẽ là một câu chuyện khác.
Với những "ồn ào" trên của Cục NTBD, ông Quân bày tỏ rất lấy làm tiếc khi trước những vấn đề liên quan đến các đơn vị chuyên môn, cơ quan quản lý không có sự hợp tác, không có tín hiệu phối kết hợp.
Điều đó còn thể hiện “sự vô cảm trong lĩnh vực nhạy cảm, nhất là về âm nhạc” – ông Quân chia sẻ.
Ngọc Minh (ghi)
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*