Nhạc sĩ An Thuyên lần đầu về 'bến quê' xứ Nghệ

Thứ Hai, 27/06/2016 14:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm nhạc Neo đậu bến quê tưởng nhớ một năm nhạc sỹ An Thuyên qua đời đã diễn ra tại chính quê hương ông, Nhà văn hóa Quân khu IV, TP Vinh, Nghệ An. Chương trình cũng là lời tri ân của gia đình nhạc sỹ An Thuyên dành cho khán giả yêu mến ông tại Nghệ An.
Nhạc sĩ An Thuyên sinh ngày 15/8/1949 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông nguyên là thiếu tướng, Hiệu trưởng Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Uỷ viên Ban Chấp hành, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam khoá V.
Chương trình được mở màn bằng tiếng nói của cố nhạc sĩ An Thuyên: “Ra đời trong trận càn của Pháp, mẹ bế qua sông bơi chạy giặc… Trận càn đấy thành trận chiến rất oanh liệt của quân đội và các anh đã ngã xuống… Đây là một định mệnh của cuộc đời để tôi trở thành người chiến sĩ, một vị tướng quân đội… bước tiếp con đường các anh đã chiến đấu” như một sự khẳng định, sự ra đi và trở về của ông với quê hương chính là những ca khúc luôn sống mãi với thời gian của ông.
Và lần đầu tiên, những ca khúc của người con xứ Nghệ như Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Mẹ Việt Nam anh hùng Về miền Trung, Chín bậc tình yêu, Em chọn lối này... đã được các nghệ sĩ Tấn Minh, Quang Linh, Vũ Thắng Lợi, Thành Lê, Hồng Ngọc… cùng các diễn viên Đoàn nghệ thuật Quân khu IV thể hiện trên chính mảnh đất này.
Một lần nữa, tiếng nói của cố nhạc sĩ An Thuyên vang lên cuối chương trình: “Anh chàng nhà quê ra tỉnh, rồi lại từ tỉnh về làng quê. Đấy là con đường âm nhạc của tôi, ước mong của tôi là mang văn hóa xứ Nghệ để hòa lẫn văn hóa Việt Nam nói chung vàn hững kiến thức nhân loại để có một tiếng nói, có một ông An Thuyên trong nền âm nhạc và vẫn đậm đà chất Nghệ của mình” đã khiến nhiều khán giả xúc động.
Sau Neo đậu bến quê, đêm nhạc thứ 2 mang tên Trăng sẽ được tổ chức tại không gian chùa Bái Đính, Ninh Bình ngày 2/7 với sự tham gia tri ân của những học trò, nghệ sỹ thân thiết của gia đình cũng như cố nhạc sỹ An Thuyên như Thanh Lam, Tấn Minh, Trọng Tấn, Lan Anh, Phương Thảo, Hồ Ngọc Hà, Sơn Tùng M-TP, Uyên Linh, Văn Mai Hương…
Một số hình ảnh tại đêm diễn "Neo đậu bến quê":

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi

NSƯT Tấn Minh

Ca sĩ Thành Lê

Ca sĩ Quang Linh
Yến Thảo
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*